1,2 triệu người Hà Nội sẽ được cấp thẻ BHYT mẫu mới

2018-04-02 16:46:14 0 Bình luận
Những người được phát thẻ BHYT theo mẫu mới từ tháng 4 này gồm: Trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng.

Bệnh nhân khám, chữa bệnh có thẻ BHYT. Ảnh:bhxhhn.com.vn


Bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, BHXH Thành phố tập trung ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ. Tính đến nay, số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ.

Riêng 3 nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Thẻ BHYT của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được in xong. Cơ quan BHXH sẽ bàn giao thẻ BHYT đến các đại lý chi của bưu điện để trả thẻ BHYT đến tận tay người hưởng (bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM) trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 này. Chậm nhất đến 31/5, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH tại Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh.

Với thẻ trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, chậm nhất đến ngày 30/4, cơ quan quản lý (phòng LĐTB&XH quận, huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT mới đến tận tay người sử dụng.

Thẻ BHYT theo mẫu mới này không ghi “giá trị sử dụng đến” trên mặt thẻ như trước đây. Để biết giá trị sử dụng của thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

Trong trường hợp người hưởng chưa nhận được thẻ BHYT mới, nếu người hưởng dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, BHXH Thành phố đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ, đồng thời hướng dẫn người hưởng đến các đại lý chi của bưu điện, phòng LĐTB&XH quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn, đại lý thu BHYT để nhận thẻ BHYT mới.

Trường hợp có vướng mắc, hay đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được đổi lại thẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3, sau khi thống nhất với BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký công văn 1677/BYT-BH về việc hướng dẫn giải quyết một số vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Theo văn bản này, ngoài việc hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận (https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc Cổng Thông tin điện tử (https://baohiemxahoi.gov.vn), cũng như với các đối tượng quân nhân, công an nhân dân, cơ yếu (tương ứng với thẻ BHYT có mã đối tượng QN, CA, CY) mà không có thẻ BHYT trong trường hợp tra cứu bằng công cụ nêu trên, thì các cơ sở khám chữa bệnh chỉ kiểm tra thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện khám chữa bệnh theo quy định.

Hướng dẫn đổi thẻ BHYT sai thông tin

Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: Liên hệ để được đổi thẻ tại điểm giao dịch của bưu điện nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình: Liên hệ với đại lý thu BHYT hộ gia đình.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Liên hệ với cán bộ phụ trách tại UBND xã, phường, thị trấn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15
Đang tải...