10 năm “độ” xe cho người khuyết tật

2019-10-05 10:14:30
Không may mắn có cơ thể lành lặn, nhiều người khuyết tật vẫn từng ngày nỗ lực, vươn lên, khẳng định bản thân và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Anh Nguyễn Kim Cương (xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) là một người như vậy.

Anh Nguyễn Kim Cương chế tạo xe ba bánh dành cho người khuyết tật. Ảnh: PV


15 tuổi, trận ốm thập tử, nhất sinh khiến cậu học trò Nguyễn Kim Cương bị khuyết tật vận động cả chân và tay. “Một buổi sáng thức dậy, tôi nhận ra mình không thể đứng được trên đôi chân của mình, không thể cầm nắm những gì tôi muốn. Tôi gần như sụp đổ” - Nguyễn Kim Cương chia sẻ. Nhưng tình yêu thương của gia đình giúp Cương vượt qua nỗi đau thể xác, tinh thần, tiếp tục đến trường, viết tiếp những giấc mơ còn dang dở.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Cương rời quê hương, lên Hà Nội theo học nghề tại Trung tâm dạy nghề nhân đạo. Sống và làm việc với những người cùng cảnh ngộ giúp chàng thanh niên Nguyễn Kim Cương tiếp thêm nghị lực cũng như từng bước nuôi dưỡng niềm đam mê với những chiếc xe ba bánh cho người khuyết tật.

Nghĩ là làm, anh Cương tìm đến những địa chỉ thiết chế, chế tạo xe ba bánh dành riêng cho người khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh để học hỏi, tìm tòi. Khoảng giữa năm 2009, sau nhiều tháng mày mò, chiếc xe ba bánh đầu tiên do anh tự thiết kế ra đời. “Từ ngày có xe ba bánh, thế giới của tôi rộng mở hơn, có thể đi bất cứ nơi đâu mà không phải phụ thuộc vào người khác. Ước mơ của tôi cũng “bay xa” hơn khi tôi mong muốn chế tạo những chiếc xe tương tự cho người cùng cảnh ngộ với mình” - anh Cương cho biết.

Từ đó đến nay, anh Cương chế tạo hàng trăm chiếc xe máy, xe điện 3 bánh dành cho người khuyết tật. Riêng trong năm 2018, anh Cương “xuất xưởng” gần 200 xe, chuyển tới tận tay người khuyết tật. Những chiếc xe này không chỉ đến với người khuyết tật trong thành phố Hải Phòng mà còn đến với những nơi xa xôi như Bình Dương, Cà Mau…

Hỏi về việc sản xuất đại trà xe ba bánh cho người khuyết tật, anh Cương cười lắc đầu. Bởi lẽ, anh cho biết, không có người khuyết tật nào giống nhau, bởi vậy, mỗi chiếc xe lại phải điều chỉnh để phù hợp với chủ nhân của nó. Mỗi khi nhận đơn đặt hàng, anh Cương đều cẩn thận tìm hiểu tâm lý, tình trạng sức khỏe, thói quen của khách hàng để thiết kế xe sao cho phù hợp nhất, người khuyết tật cảm thấy thoải mái, tự tin nhất khi sử dụng.

Không chỉ tạo việc làm cho bản thân, những năm qua, anh Cương dạy nghề, tạo việc làm cho 12 lao động khuyết tật với thu nhập 4-7 triệu đồng/tháng. Một số học viên đến nay có thể tự mở được cửa hàng chế tạo, sửa chữa xe điện ba bánh với thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình được cải thiện.

“Mong muốn lớn nhất của tôi là có sức khỏe để tiếp tục với niềm đam mê, để những chiếc xe ba bánh của tôi đến với nhiều hơn những người khuyết tật trên cả nước, tiếp thêm cho họ sức mạnh để chiến đấu với mặc cảm, tự ti, vươn lên hòa nhập cộng đồng” - anh Cương nói.

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24

Con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?

Xin hỏi, con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?
2020-06-03 09:20:00

Tiếp: Tôi là thiên thần 6 chân - 'Nam tiến' của cô gái và chiếc xe đẩy

Cuộc đời tôi lại có thêm một "định mệnh" nữa khi 2-8-2002 là ngày tôi bước vào con đường viết văn, thì ngày 2-8-2007 tôi hiện thực hóa giấc mơ "Nam tiến" với chiếc xe lăn của mình.
2020-06-03 07:12:09
Đang tải...