140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus

2019-11-08 16:12:08 0 Bình luận
Khi một người uống thuốc ARV hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu được xác định không có nguy cơ lây truyền HIV.

Bệnh nhân đến uống thuốc Methadone tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Theo ước tính của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV/AIDS trong đó khoảng 200.000 người đang được quản lý, điều trị. Đến thời điểm này, có gần 140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV).

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết như vậy trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí về tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, diễn ra sáng 8/11 tại Hà Nội.

Ông Long cho hay, khi một người uống thuốc ARV hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định không có nguy cơ lây truyền HIV.

“Ðây là yếu tố quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS,” Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh.

Dự kiến trong năm 2020 Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone phát thuốc về nhà thay vì ngày nào cũng đến cơ sở y tế uống thuốc. Dự kiến mô hình này sẽ được thí điểm ở các tỉnh miền núi trước.

Hiện Cục phòng chống HIV/AIDS đã trình Bộ Y tế phương án thí điểm mô hình cho người điều trị Methadone được cấp phát thuốc về nhà uống hàng ngày. Theo ông Long, trên thế giới nhiều nước đã thực hiện mô hình này cách đây khoảng 20 năm.

Tại Việt Nam, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone đã được triển khai hơn 10 năm với 53.000 người đang điều trị. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Nguyên nhân là do người bệnh hằng ngày phải đi đến các cơ sở y tế để uống thuốc. Với những người ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn thì tỉ lệ bỏ thuốc Methadone khá cao.

Khi triển khai mô hình mới này, Bộ Y tế sẽ có những hướng dẫn để làm sao bệnh nhân được sử dụng thuốc đúng mục đích, tạo thuận lợi nhất trong điều trị./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công ước Hà Nội – Dấu mốc mới khẳng định vai trò Việt Nam trên trường quốc tế

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Việt Nam long trọng đăng cai Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc chống tội phạm mạng, khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, bảo vệ không gian mạng vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.
2025-10-25 17:06:15

Herbalife Việt Nam góp phần hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Việt Nam, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất đã đóng góp 3.204.000.000 VND (ba tỷ hai trăm lẻ bốn triệu Đồng) đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để góp phần hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại bởi Bão Bualoi (Cơn Bão Số 10) và Bão Matmo (Cơn Bão Số 11) và các đợt mưa lũ lớn theo sau tại khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam, trong đó 574.000.000 VND (năm trăm bảy mươi bốn triệu Đồng) được đóng góp bởi các Thành Viên Độc Lập và nhân viên Herbalife Việt Nam.
2025-10-25 16:48:37

Đại hội Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình

Sáng 24/10, tại Nhà Văn hóa xã Vụ Bản (tỉnh Nam Định cũ), Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Ninh Bình đã trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã bầu Nghệ nhân ưu tú Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-25 12:35:45

Cựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Thế Bình bị cáo buộc khi là quyền Tổng giám đốc Agribank đã duyệt chủ trương cho đại gia Dương Thanh Cường vay trái quy định, gây thiệt hại 1.053 tỷ đồng.
2025-10-24 20:18:00

Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Phong Doanh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng ngày 24/10, Hội Cựu chiến binh xã Phong Doanh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
2025-10-24 17:45:05

Công an Thành phố Hà Nội chúc mừng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập (23/10/1957 – 23/10/2025)

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Cục Tổ chức cán bộ – Bộ Công an (23/10/1957-23/10/2025), sáng 23/10/2025, Đoàn công tác Công an thành phố Hà Nội do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn và đồng chí Thượng tá Trần văn Quang – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ CATP, đã đến chúc mừng Cục Tổ chức cán bộ.
2025-10-24 16:30:00
Đang tải...