DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

16 người được cứu sống nhờ 4 người chết não hiến tạng

22/06/2018 | 11:32:15
Gần 1 tháng, Bệnh viện Việt Đức đã nhận được từ 4 người chết não hiến 4 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận để phục vụ cho các cuộc phẫu thuật ghép.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 16/5-13/6, có 4 trường hợp chết não và gia đình đồng ý hiến tặng tạng cho y học. Bệnh viện đã nhận được từ 4 người hiến này 4 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận đồng thời lấy giác mạc, mạch máu, gân phục vụ cho các cuộc cấy ghép. Đây là lần đầu tiên trong một tháng, Việt Nam có nhiều người hiến tạng như vậy.

Với nguồn tạng hiến của 4 người chết não, các bác sĩ đã ghép tim cứu sống 4 người bệnh, ghép thận cho 8 trường hợp và ghép gan cứu sống 4 bệnh nhân ở Hà Nội và Huế.


Một bệnh nhân được ghép tạng từ người cho chết não. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).


GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ, trước đây, mỗi khi thực hiện các ca ghép tạng, bệnh viện phải chuẩn bị rất kỹ, bệnh nhân phải nằm viện lâu, thở máy kéo dài, truyền máu truyền dịch. Thời gian gần đây, với sự làm chủ kỹ thuật của các ê kíp, kỹ thuật ghép tạng của các bác sĩ Việt Nam ngày càng hoàn thiện.

“Gần đây hầu như các trường hợp ghép thận, chúng tôi không cần truyền máu nữa. Ghép gan, số lượng truyền máu cũng rút xuống còn 1-2 đơn vị, thậm chí không phải truyền máu. Thời gian bệnh nhân phải nằm thở máy sau mổ trước đây là khoảng 24-48h, giờ rút xuống còn 3-4 tiếng”- GS.TS Trần Bình Giang cho biết.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân sau ghép tạng tiệm cận với tỷ lệ của thế giới

Theo GS.TS Trần Bình Giang, do nhiều người hiến tạng, gần một tháng qua, Trung tâm ghép mô tạng làm việc quá tải. Mỗi ca ghép tạng, bệnh viện huy động khoảng 100 y, bác sĩ làm việc xuyên đêm, triển khai cùng một lúc 5 bàn mổ để lấy tạng và ghép tạng. Một số ca ghép phải thực hiện vào ban đêm và ngày nghỉ.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng cho biết, đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện hơn 600 trường hợp ghép thận, gần 60 trường hợp ghép gan, 19 trường hợp ghép tim.

“Chúng tôi hoàn toàn phải tiến hành lấy và ghép tạng trong tình trạng cấp cứu, thời gian chuẩn bị rất ngắn, chỉ trong vòng 12h. Khi bệnh nhân có biểu hiện chết não và được gia đình đồng ý là chúng tôi phải triển khai các kíp để túc trực. Thời gian thực hiện ghép thận khoảng 2-3 tiếng, ghép gan 4-5 tiếng”- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa nói.

Theo PGS Nghĩa, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân sau ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiệm cận được với tỷ lệ của thế giới. Cụ thể, đối với bệnh nhân ghép thận, tỷ lệ sống sau 1 năm là gần 95%, sau 5 năm là 90%. Đối với bệnh nhân ghép gan, tỷ lệ thấp hơn vì đa số bệnh nhân ghép gan là do ung thư gan. Với bệnh nhân xơ gan, sau khi được ghép người bệnh gần như khỏi hoàn toàn.

Trung bình tỷ lệ sống sau 5 năm ghép gan là 75% và sau 10 năm là 70%. Trong số 19 bệnh nhân ghép tim chỉ có 2 trường hợp đã tử vong, còn lại 17 bệnh nhân vẫn sống sau 8 năm.

Đẩy mạnh chuyển giao ghép đa tạng

Việt Nam đã ghép thận thành công từ năm 1992, ghép gan thành công từ năm 2004, ghép được tim từ 2010, ghép phổi thành công từ người cho còn sống năm 2017 và ghép được phổi từ người cho chết não năm 2018. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tiến hành ghép ruột, tử cung, chi thể, mặt cho người bệnh.

GS-TS Trần Bình Giang cho biết, thời gian qua, Bệnh viện Việt Đức đã ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép đa tạng với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện 108, Bệnh viện Phú Thọ và đang chuẩn bị triển khai tiếp ở Thanh Hóa.

“Việc phối hợp giữa các đơn vị y tế để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng là hướng đi đúng để phát triển ngành y học thời gian tới, mang lại lợi ích cho người bệnh, để họ được hưởng lợi ích của kỹ thuật cao gần nơi họ sống là điều quan trọng”- GS Trần Bình Giang cho biết.

Bạn đang đọc bài 16 người được cứu sống nhờ 4 người chết não hiến tạng tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

HOANHAP.VN - Theo báo cáo của Savills cho biết, chỉ gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hoà được giao dịch trong nửa đầu năm nay, và không có thêm dự án mới nào chào bán. Sáu tháng đầu năm chỉ có một dự án hiện hữu mở bán thêm 140 căn.

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay cầm cố sổ tiết kiệm có thể ảnh hưởng đến huy động vốn trung - dài hạn của các ngân hàng.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về lao động, việc làm

Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về lao động, việc làm

Việc gia nhập và thực hiện hai Công ước sẽ góp phần thể hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, giúp tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm nói chung, thúc đẩy phát triển hệ thống dịch vụ việc làm theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm quyền lao động khả năng...

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017