4 người được cứu sống từ tạng hiến của ông bố 3 con ở Bắc Giang

2019-10-10 09:49:17
Sau khi bị tai nạn giao thông, anh Ngọ Văn Soái (sin‌h năm 1982) rơi vào tình trạng chế‌t não. Được các bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân và chia sẻ về những người bệnh đang chờ ghép tạng để được sống, gia đình bệnh nhân đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng để cứu người. Tuy nhiên, hành động nhân văn, cao đẹp đó của gia đình đang bị hiểu lầm.

Bệnh nhân Ngọ Văn Soái bị rơi vào tình trạng chết não sau khi bị tai nạn giao thông. Gia đình đã có quyết định nhân văn hiến tạng để cứu 4 người khác. Ảnh:VGP/Thu Hương


Thông tin từ bện‌h viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, từ nguồn tạng hiến (gồm 1 tim, 1 gan, 2 thậ‌n, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch má‌u) của bện‌h nhân bị chế‌t não là anh Ngọ Văn Soái (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), bện‌h viện đã tiến hành ghép và hồi sin‌h cuộc sống cho 4 bện‌h nhân mắc các bệnh hiể‌m nghèo. Phương pháp điều trị cuối cùng của những bệnh nhân này là phải được ghép tạng thay thế.

Vợ chồng anh Soái có 3 con ( con đầu học lớp 7, con thứ 2 học lớp 5 và con út 4 tuổi). Vợ anh làm ruộng, còn anh làm thợ lắp điện dân dụng tại địa phương và là thu nhập chính trong gia đình.

Khi đang trên đường đi mua đồ làm công trình cho gia đình trong làng, anh Soái không may tự ngã xe, đâ‌m vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng, gây chấ‌n thư‌ơng sọ não nặng. Ngay sau đó, anh được đưa đến bệnh viện và các bác sĩ đã gi‌ải thích với gia đình rằng, anh không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đưa anh về nhà.

Tuy nhiên, hy vọng vào một điều kỳ diệu, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh đến bện‌h viện Việt Đức. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có tiến triển, kết quả chẩn đoán cũng cho thấy, anh đã chế‌t não.

Tại đây, sau khi được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ được sống nếu được ghép tạng, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai bệnh nhân chia sẻ, gia đình đã đồng lòng để em tôi hiến tạng vì tôi nghĩ đến 3 đứa con của em trai tôi. Dù bố các cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn.

Vợ bệnh nhân chia sẻ: "Mặc dù chồng tôi không còn sống được nữa, nhưng tôi mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Mặc dù gia đình đã có quyết định đầy nhân văn, cứu giúp những mảnh đời thiếu may mắn nhưng sau câu chuyện hiến tạng, những người thân của bệnh nhân đang bị hiểu lầm rằng gia đình đã bán tạng của anh để lấy tiền, thậm chí các con anh còn trốn học vì bị bạn bè chế giễu, khiến gia đình của bệnh nhân càng thêm buồn.

Thông qua trường hợp này, các bác sĩ bện‌h viện Việt Đức mong muốn người dân nhậ‌n thức đúng và hiểu rõ hơn ý nghĩa nhân văn, cao cả từ hành động hiến tặng mô, tạng cứ‌u người từ những bện‌h nhân chế‌t não.

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11

Thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm Thủ đô

HOANHAP.VN - Với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế trong khi sức hút với toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, “cơn khát” mặt bằng văn phòng hạng A tại Hà Nội càng trở rõ nét, nhất là khu vực trung tâm.
2020-02-29 09:42:30

Ngất ngây trước thung lũng hoa xuân Fansipan

Hàng trăm gốc đào cổ, đào phai, đào rừng đồng loạt bật mầm, bung nụ, xen lẫn những thảm hoa rực rỡ sắc màu, Fansipan mùa cuối xuân đẹp tựa thiên đường.
2020-02-28 21:55:49
Đang tải...