5 chiến lược cạnh tranh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2019-05-07 09:19:20
HOANHAP.VN -Có đến 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Sức sống của doanh nghiệp thể hiện ở khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp nhất thiết phải có cho mình những chiến lược cạnh tranh đúng đắn. Dưới đây là 5 chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
1. Mở rộng thị trường bằng phân khúc phù hợp

Khi quy mô và tiềm lực còn nhỏ, chiến lược thường được sử dụng của doanh nghiệp vừa và nhỏ là tấn công vào các ngách nhỏ của thị trường – nơi các “ông lớn” không thể chui vào. Vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chú ý những ngành nghề, ngóc ngách trên thị trường mà các công ty lớn không khai thác hoặc khó thâm nhập.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hãy mở rộng tối đa thị phần cho sản phẩm của mình thông qua hệ thống đại lý, liên doanh, mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở những nơi có nhu cầu mà chưa được đáp ứng.

2. Sáng tạo ra các giá trị cao và độc nhất

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực hạn chế, thường lo sợ lợi thế về quy mô và sức mạnh tài chính của các doanh nghiệp lớn. Thực ra, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng luôn tránh những cuộc cạnh tranh đối đầu về giá. Bản chất hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng, cụ thể là cho khách hàng.

Giá trị được tạo ra càng lớn thì lợi nhuận, uy tín, sự trung thành của khách hàng… càng lớn. Vì thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung tìm hiểu nhu cầu của xã hội, khách hàng, phải có chiến lược kinh doanh riêng, bảo đảm tạo ra những giá trị cao, độc nhất cho khách hàng.

3. Có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển

“ Không ai lớn lên mà không bắt đầu từ tấm bé ”.

Trong quá trình còn non trẻ này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không được ngần ngại sự có mặt của những công ty lớn trước đó. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tự tin vào giá trị và sự tồn tại của mình, tin rằng doanh nghiệp của mình sẽ thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng. Để làm tốt điều này doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển.

Tầm nhìn dài hạn sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành được hệ thống sản xuất kinh doanh phù hợp, từng bước chuyên nghiệp hóa trong sự phát triển. Từ đó, mới có thể đảm bảo năng lực quản lý các hệ thống lớn trong tương lai không xa.

4. Luôn luôn cập nhật, luôn luôn phát triển

Thứ nhất, doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đầu tư cho giai đoạn nghiên cứu để nắm bắt xu hướng thay đổi nhu cầu của thị trường, giai đoạn thiết kế sản phẩm nhằm tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Thứ hai, thương mại điện tử, hệ thống giao hàng theo đặt hàng qua điện thoại, thiết lập mạng lưới tiêu thụ hiệu quả… là những cách thức giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

5. Tốc độ chính là ưu thế

Các doanh nghiệp lớn luôn có bộ máy hoạt động phức tạp nên thường gặp nhiều khó khăn và chậm chạp trong quá trình chuyển đổi sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi đó, với lợi thế nhỏ, gần gũi khách hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể ưu thế hơn ở khía cạnh này.
Trong thời đại toàn cầu hóa và số hóa hiện nay, phần thắng luôn thuộc về các công ty kịp thời thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Ai gần với khách hàng hơn, nắm bắt nhanh hơn, phản ứng tốt với sự thay đổi và làm khách hàng thỏa mãn sẽ được lựa chọn.


Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...