70% người được cấp chứng chỉ tư vấn thuế chưa hành nghề

2019-07-06 06:18:08
Trong tổng số 4.710 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, thì chỉ có 1.361 người hoạt động trong các doanh nghiệp đại lý thuế, chiếm khoảng 30% tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề. 70% còn lại đã được cấp chứng chỉ, dường như là để "cất trong tủ".
Đây là thông tin được bà Lê Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết tại buổi Tọa đàm về phát triển đại lý thuế, sáng 5/7, do Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) phối hợp với Công ty CP Misa tổ chức.

Bà Lê Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: NM.

Giải thích về số doanh nghiệp đại lý thuế, cũng như doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế còn quá khiêm tốn, bà Thủy cho biết, ngoài sự bất cập về cơ chế chính sách, thì các đại lý thuế hiện nay hoạt động khá độc lập, chưa có sự gắn kết, chưa gắn trách nhiệm của mình với doanh nghiệp, nên doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng dịch vụ.

“Hiện ở TP. Hồ Chí Minh có thành lập câu lạc bộ đại lý thuế, nhưng ở các địa phương khác thì chưa. Vì thế, các doanh nghiệp vẫn chỉ tự loay hoay khai thác khách hàng, đôi khi có những vướng mắc nhưng không biết trao đổi với ai. Ngoài ra, các đại lý thuế cũng chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu của mình” - bà Thủy nói.

Để tạo điều kiện cho đại lý thuế phát triển, bà Thủy cho biết, trong thời gian tới Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế sẽ tham mưu với lãnh đạo Tổng cục Thuế chỉ đạo hệ thống thuế cả nước có sự quan tâm đúng mức để các đại lý thuế trên địa bàn phát triển.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng cho rằng, muốn tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và đại lý thuế, thì về phía các doanh nghiệp đại lý thuế cũng phải thay đổi tư duy của người làm dịch vụ tư vấn.

“Đại lý thuế phải là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, chứ không phải với tâm thế né tránh, hoặc tư vấn để trốn thuế. Khi các đại lý thuế thay đổi tư duy hành nghề như vậy, thì cơ quan thuế cũng phải thay đổi tư duy, nhìn nhận về đại lý thuế” - bà Thủy nói.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA cho biết, cả nước hiện có 567 đại lý thuế, chủ yếu là tập trung tại một số thành phố lớn như: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai...; trong đó mới có 42 tỉnh có đại lý thuế, còn lại 21 tỉnh, thành phố chưa có đại lý thuế.

Khoảng hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: NM.

Theo Chiến lược phát triển đại lý thuế, thì giai đoạn 2011 - 2015 phải có 3.000 đại lý thuế; đến năm 2020 tăng lên 8.000 đại lý thuế. “So với số lượng hiện có, rõ ràng hệ thống đại lý thuế đang phát triển chậm và phân bố không đồng đều. Số đơn vị có quy mô lớn cũng rất ít, chủ yếu là đại lý nhỏ, hoạt động nhỏ lẻ” - bà Cúc nói.

Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế cũng đặt mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 có 10% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đại lý thuế, tức khoảng 70.000 doanh nghiệp khai thuế qua đại lý thuế. “Trong khi đó, đến nay mới có khoảng 2.000 - 3.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế. Con số này là quá nhỏ so với mục tiêu đề ra” - bà Cúc nói.

Bà Cúc cho biết, để 90% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế cảm thấy hài lòng như chiến lược đã đề ra, thì các đại lý thuế khi tư vấn thuế cho doanh nghiệp phải đảm bảo đúng theo quy định của Luật Quản lý thuế, không tư vấn cho doanh nghiệp né thuế, trốn thuế, phải nâng cao năng lực cho các đại lý thuế./.

Đề xuất giảm số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ

Báo cáo đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục và chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ; thành lập Bộ Công Thương và Du lịch; Bộ Văn hóa-Thể thao và Thanh niên.
2020-02-20 10:49:11

Thầy giáo khuyết tật dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em chất độc da cam

Sinh ra với đôi chân tật nguyền do di chứng chất độc da cam, thầy giáo Phạm Thế Minh (45 tuổi, xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng) nỗ lực không ngừng nghỉ, vươn lên khẳng định bản thân bằng “đôi chân tri thức”, giúp đỡ hàng trăm người cùng cảnh ngộ.
2020-02-20 10:41:25

Thủ tướng trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam

Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam và Huân chương Độc lập Hạng Ba cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh.
2020-02-17 15:25:00

Ký ức Vị Xuyên và tâm nguyện của vị Tướng già

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước".
2020-02-20 10:19:53

Quản lý chặt lao động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch nCoV

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… là những giải pháp được triển khai kịp thời để phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona của ngành LĐ-TB&XH.
2020-02-20 09:52:57

Kết quả Đại hội cổ đông CTCP GTNFoods

Công ty cổ phần sữa Việt Nam thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại CTCP GTNFoods.
2020-02-20 09:36:46
Đang tải...