DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

8B Lê Trực: Giảp pháp nào để xử lý dứt điểm?

12/07/2019 | 21:55:51
HOANHAP.VN - UBND quận Ba Đình cũng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo kết quả khảo sát, kiểm định phục vụ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) tòa nhà 8B Lê Trực.
Trong báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết từ tháng 10-2016, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) và hiện vẫn đang nghiên cứu phương án xử lý tiếp theo.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri vào ngày 18-6, trả lời về việc xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết: TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xử lý sai phạm ở công trình này, trong đó có việc xử lý cán bộ vi phạm và cưỡng chế tầng 19 của tòa nhà.

Đến khi nào mới xử lý dứt điểm dự án 8B Lê Trực? 

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội khẳng định: Vi phạm TTXD tại số 8B Lê Trực là vụ việc phức tạp, nghiêm trọng. Hà Nội đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc phá dỡ giai đoạn 2 gồm tầng 17 và 18 của dự án nhưng sẽ xử lý dứt điểm. Đặc biệt, Hà Nội cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị như Cục Thuế Hà Nội, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội phối hợp cung cấp hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét, tiến hành điều tra các sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại dự án 8B Lê Trực...

Mới đây, UBND quận Ba Đình cũng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo kết quả khảo sát, kiểm định phục vụ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) tòa nhà 8B Lê Trực.

Kết quả này đưa ra 2 phương án xử lý phần ngọn tòa nhà căn cứ theo đánh giá do Viện Khoa học và Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) lập. Phương án 1 sẽ phá dỡ tầng 17 và 18. Sau phá dỡ, có khả năng phải gia cố dầm tầng 3 và dầm biên của các tầng trên, do các dầm này đã bị nứt và phải chịu thêm tải trọng phát sinh trong quá trình phá dỡ. Phương án 2 là xây bịt các căn hộ tầng 17 và 18 không cho sử dụng nhưng vẫn để lối thoát hiểm lên sân thượng và tầng mái. Phương án 2 được cho là bảo đảm an toàn nhất cho công trình cũng như người sử dụng sau này nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phần công trình sai phạm không được sử dụng.

Theo chia sẻ của người dân sống gần toà nhà 8B Lê Trực cho biết, công trình nhiều năm không được hoàn thiện đang khiến bộ mặt đô thị tuyến phố này lúc nào cũng nhếch nhác. Trước đó, cũng có nhiều người mua nhà tại công trình này căng băng rôn, khẩu hiệu xung quanh khu vực tòa nhà yêu cầu thực hiện thi công công trình cho đúng tiến độ.

Liên quan tới việc xử lý sai phạm công trình 8B Lê Trực, tại Hội thảo “Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP. Hà Nội” tổ chức vào cuối tháng 10/2018, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, việc xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và nhiều đơn vị chức năng liên quan. Công trình có mấy sai phạm gồm: chiều cao, diện tích sàn, số tầng.

Theo ông Trung, nguyên nhân dẫn để xảy ra sai phạm tại công trình 8B Lê Trực là do giai đoạn đầu khi cơ quan chức năng cấp phép công trình được cao 70m và chủ đầu tư đã thiết kế ở một công trình khoảng 70m. Nhưng sau này, khi cơ quan chức năng xem xét lại vấn đề, thì mới thấy rằng công trình này cao 70m là không ổn, phải giảm xuống 53m.

“Cái lúng túng ở chỗ là nếu xử lý đúng theo giấy phép là phải cắt giật cấp, nhưng cắt giật cấp thì kết cấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, vừa qua Hà Nội quyết định thống nhất cho phép tiếp tục cắt ngang và giảm chiều cao. Nếu cắt 2 tầng 17, 18 thì diện tích sàn mà chủ đầu tư vi phạm vẫn còn dư. Và dự kiến phần dư đó sẽ giải quyết nộp phạt”, ông Trung nói.

Còn theo, Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc, đơn vị được giao thực hiện phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội), cho biết công trình 8B Lê Trực có kết cấu dầm treo, không phải là một công trình kết cấu bình thường. Do đó, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà.
Bạn đang đọc bài 8B Lê Trực: Giảp pháp nào để xử lý dứt điểm? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

HOANHAP.VN - Trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư, vùng đất mới Ninh Thuận là điểm sáng giành được sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản du lịch cả nước. Một tương lai sáng rạng với những cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế nhộn nhịp du khách đang rộng mở tại địa bàn phía Bắc...

Home Credit tiếp tục tài trợ hoạt động khuyến học tại Bình Phước

Home Credit tiếp tục tài trợ hoạt động khuyến học tại Bình Phước

HOANHAP.VN - Home Credit Việt Nam vừa ủng hộ tài trợ xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất trang thiết bị trường học và tặng nhiều phần quà học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Điểm trường Tiểu học Sơn Lang, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

“Đồng bóng”, “dở hơi”, "bao đồng" là những từ cô Lê Thị Hòa (46 tuổi) thường xuyên nhận được trong hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

“Đồng bóng”, “dở hơi”, "bao đồng" là những từ cô Lê Thị Hòa (46 tuổi) thường xuyên nhận được trong hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

HOANHAP.VN - Ninh Bình là một trong những tỉnh có rất nhiều tài nguyên, kể cả tài nguyên tự nhiên lẫn tài nguyên nhân văn. Toàn tỉnh có hơn 1400 di tích lịch sử, đó là tiềm năng có giá trị để phát triển du lịch đặt biệt là Du lịch tâm linh.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017