DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ai đứng sau dự án TĐC đã 10 năm “đắp chiếu”?

13/07/2016 | 09:22:18
Thành phố Hà Nội đang thiếu một lượng lớn nhà tái định cư (TĐC), nhưng tại “vị trí vàng” của Quận Hai Bà Trưng, 155 căn hộ thuộc khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu lại mặc nhiên bị “đắp chiếu”. Ai là người đứng sau dự án TĐC đã 10 năm “ngủ yên” này? Trong khi, Phía UBND Quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần gửi văn bản xin ý kiến thành phố xử lý, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sự việc đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.
Ai đứng sau dự án TĐC đã 10 năm “đắp chiếu”?

Theo tìm hiểu của PV, khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) được xây dựng từ những năm 1995, 1996 với 155 căn hộ do Cty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư. Hiện khối nhà TĐC 4A đã được chủ đầu tư hoàn thiện, tuy nhiên việc đưa vào sử dụng theo như ý kiến của nhà quản lý thì đây lại là chuyện không hề đơn giản.
 
Ông Lâm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “Chủ đầu tư xây dựng khối nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu là Công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà. Do chưa đảm bảo về mặt pháp lý, dự án đã phải dừng xây dựng khoảng 10 năm nay, khối nhà này do đó cũng chưa được đưa vào sử dụng. UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã nhiều lần kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội để xem xét, xử lý, tuy nhiên, sự việc hiện vẫn chưa có “hồi âm”. Được biết, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đánh giá năng lực của Công ty CP Tu Tạo, nếu có khả năng thì cho làm tiếp, còn không có khả năng thì sẽ cho đơn vị khác vào thay thế”.
 
Ông Lâm Anh Tuấn cũng cho biết, cử tri trong Quận cũng rất bức xúc và có ý kiến nhiều lần về vấn đề này, tuy nhiên việc xử lý thế nào, có lẽ vẫn phải chờ phía UBND Thành phố Hà Nội xem xét.
 
Thông tin từ phía Đội Thanh tra xây dựng Quận Hai Bà Trưng thì dự án nêu trên hiện vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên không đủ điều kiện đưa vào sử dụng.
 
Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, dự án nhà TĐC 4A Tạ Quang Bửu được xây trên 20 tầng nên buộc phải có nghiệm thu công trình thì mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện Cục chưa nhận được bất cứ công văn nào từ phía ban quản lý dự án.
 
Thực tế cho thấy, Thành phố Hà Nội đang thiếu một lượng lớn căn hộ nhà TĐC. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2015, TP cần 25.000 căn hộ TĐC. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đang có 144 dự án TĐC với tổng quỹ đất khoảng 1.153 ha. Trong đó, số dự án đang được triển khai xây dựng là 42 dự án với tổng quỹ đất khoảng 167 ha. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án này rất chậm. Do đó, Hà Nội mới chỉ có khoảng 14.000 căn hộ TĐC. Như vậy, thành phố cần thêm khoảng 11.000 căn hộ TĐC để đáp ứng như cầu chỗ ở cho người dân.
 
Có thể khẳng định, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà tái định cư trên địa bàn Thủ đô hiện là rất cần thiết. Việc để một dự án lớn trên khu đất vàng bị hoang hóa nhiều năm như tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) là một khuất tất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như niềm tin của người dân Thủ đô đối với nhà quản lý. Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc xem xét, giải quyết.
 
Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại được về dự án.Dự án TĐC 4A hơn 10 năm nay chưa đưa vào sử dụng mặc dù đã hoàn thiện


Cửa vào dự án là nơi tập kết rác thảI


Vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang


Lối đi vào tầng hầm được rào qua loa bằng những thanh gỗ phế liệu


Để cho các hộ dân sinh sống gần đó nuôi gà

Các tin khác

Không cứu nhà đất, chỉ cứu “nhà nghèo”

Không cứu nhà đất, chỉ cứu “nhà nghèo”

Theo Thông tư 11 của NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có hiệu lực từ ngày 1-6, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ dành 70% cho người vay mua nhà và 30% cho DN là CĐT các dự án XD nhà ở XH, nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở XH do Bộ Xây dựng công bố.

Có CPTPP, hàng rào phi thuế quan vẫn có thể chặn đứng xuất khẩu

Có CPTPP, hàng rào phi thuế quan vẫn có thể chặn đứng xuất khẩu

Để minh chứng cho tầm quan trọng của việc tuân thủ yêu cầu về hàng rào phi thuế quan, lãnh đạo trung tâm thuộc VCCI lấy ví dụ về hậu quả có thể xảy ra với lô hàng mỳ tôm Việt Nam ghi nhãn không đúng khi xuất sang một số nước thành viên CPTPP.

Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

Điểm mới đáng chú ý nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học theo hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017