Ai sẽ thay thế John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ?

2019-09-11 14:57:12
Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã nêu 3 cái tên mà Tổng thống Trump đã từng nhắc đến sẽ thay thế Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trong một chương trình với Fox News ngày 10/9, Thượng nghị sỹ Graham đã nêu tên 3 ứng cử viên tiềm tàng mà Tổng thống Donald Trump đã đề cập để thay thế ông John Bolton vừa rời khỏi vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.


Ông John Bolton. Ảnh: CNN


“Keith Kellogg, ông ấy là một tướng nghỉ hưu, xuất sắc, có năng lực, đáng tin tưởng và có được lòng tin của Tổng thống. Tôi rất thích ông ấy. Brian Hook là một người trẻ tuổi năng động làm việc trong Bộ Ngoại giao, là thành viên nhóm Iran và có mối quan hệ khá tốt với Ngoại trưởng Pompeo. Tôi cũng đã được nghe nhắc tới cả Rick Waddell, người từng làm việc cho McMaster trong Hội đồng an ninh quốc gia”, Thượng nghị sỹ Graham nói.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông Bolton đã rời khỏi bộ máy của ông và nói rằng ông “bất đồng mạnh mẽ” với những đề xuất của vị cố vấn này về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, ông Bolton nói rằng ông đã từ chức chứ không phải bị sa thải.

Thượng nghị sỹ Lindsey hy vọng cố vấn an ninh mới của Mỹ có thể khắc phục những thiếu sót của ông Bolton và một số người khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí thay thế ông Bolton.

“Đó là những cái tên mà Tổng thống đã nhắc đến với tôi, nhưng vẫn còn những người khác nằm trong danh sách”.

Ông Graham cũng không trả lời việc ông Bolton đã từ chức hay bị sa thải. “Tôi không biết và cũng không nghĩ rằng đây thực sự là vấn đề. Tôi đã rất thích Bolton, ông ấy làm việc rất đáng tôn trọng. Nhưng vấn đề là Tổng thống đã mất niềm tin vào ông Bolton”.

Trong khi đó, CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, Nhà Trắng hiện đang thảo luận về các ứng cử viên tiềm tàng thay thế ông Bolton, và ít nhất 10 cái tên đã được nhắc tới ở thời điểm này.

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định vào “tuần tới”, nhưng tới thời điểm này, vẫn chưa có một danh sách “ngắn gọn nhất có thể” về các ứng viên thay thế ông Bolton.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley nói với báo giới ngày 10/9 rằng, Charles Kupperman, cấp phó của ông Bolton sẽ là quyền Cố vấn an ninh quốc gia cho tới khi có người thay thế chính thức.

Với tính cách khó đoán của ông Trump, các nguồn tin của CNN cho biết Tổng thống cuối cùng có thể sẽ chọn một nhân vật nào đó không hề được nhắc tới ở thời điểm này để trở thành Cố vấn an ninh quốc gia thứ 4 của ông trong vòng chưa đầy 3 năm.

Ngoài 3 cái tên mà Thượng nghị sỹ Lindsey đã nêu trên, CNN còn nêu thêm 7 nhân vật khác cũng đang được nhắc tới trong các cuộc thảo luận hiện nay, bao gồm:

- Steve Biegun, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên. Ít nhất 3 nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận cho biết, các quan chức Nhà Trắng đang nhắc tới ông Biegun. Ông Biegun cũng đang được cân nhắc trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. Ông đã gây ấn tượng với Tổng thống trong các cuộc đối thoại về Triều Tiên.

- Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Đức. Ông Grenell cũng rất quan tâm tới việc trở thành Cố vấn an ninh quốc gia và đã có những cuộc vận động. Dù được đánh giá cao với vai trò Đại sứ, nhưng việc ông Grenell là một đồng minh của Bolton có thể khiến ông gặp khó khăn hơn trong việc nhận được sự tín nhiệm của Tổng thống Trump

- Pete Hoekstra, Đại sứ Mỹ tại Hà Lan.

- Douglas Macgregor, Đại tá quân đội đã nghỉ hưu.

- Jack Keane, Tướng 4 sao đã nghỉ hưu.

- Fred Fleitz, Thành viên trong Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.

- Rob Blair, Cố vấn an ninh của quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney./.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...