DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Australia - Việt Nam: Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam

25/01/2018 | 10:47:11
HOANHAP.VN - Chương trình New Colombo Plan là một sáng kiến của Chính phủ Úc, nhằm nâng cao hiểu biết của người Úc về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua các hoạt động hỗ trợ sinh viên Úc đến nghiên cứu và thực tập tại các nước trong khu vực.

Cho đến nay, New Colombo Plan đang hỗ trợ sinh viên học tập và thực tập tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, từ phía tây Pakistan đến phía Bắc Mông Cổ và phía Đông quần đảo Cook.

“New Colombo Plan” thí điểm năm 2014 đã hỗ trợ 40 học giả và hơn 1.300 sinh viên để nghiên cứu và thực hiện các vị trí làm việc trên bốn địa điểm thí điểm.

Vào năm 2015, “New Colombo Plan” mở rộng chương trình trên khắp khu vực Ấn Độ Dương và trao 69 suất học bổng và hỗ trợ hơn 3,100 sinh viên.

Chương trình tiếp tục phát triển vào năm 2016, hỗ trợ hơn 5.450 sinh viên và 100 học giả sống, học tập và đảm nhiệm các vị trí làm việc trong khu vực.

Đến năm 2018, bắt đầu năm thứ năm của chương trình, kế hoạch New Colombo đang hỗ trợ khoảng 13.000 sinh viên và 120 học giả.
Trong năm năm đầu tiên, Kế hoạch New Colombo sẽ hỗ trợ hơn 30.000 sinh viên Úc học tập, sống và làm việc ở khu vực Thái Bình Dương.

Nối tiếp thành công đó của dự án, ngày 19/1/2018 vừa qua, tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKT-ĐHQGHN), 15 sinh viên nhận học bổng Chương trình New Colombo Plan (NCP) của Đại học Sydney đã trình bày kết quả nghiên cứu trong dự án "Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam" (Scaling Social Enterprises in Vietnam). Với sự hỗ trợ của 12 sinh viên Trường ĐHKT-ĐHQGHN, các sinh viên của ĐH Sydney đã làm việc với bốn doanh nghiệp xã hội (DNXH) ở Hà Nội trong vòng hai tuần nhằm tìm hiểu mô hình vận hành, những thách thức DNXH đang gặp phải để đưa ra các tư vấn nhằm giúp các DNXH có thể tăng cường hiệu quả tài chính và tạo tác động xã hội nhiều hơn.


Sinh viên Úc và Việt Nam giao lưu trong khuôn khổ dự án


Trong chương trình nghiên cứu này, các sinh viên Úc đã gặp gỡ, trao đổi với các doanh nhân xã hội, các bên liên quan, các nhà tư vấn và với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Thùy Linh, Giám đốc Mạng lưới Phát triển Khởi Nghiệp Châu Á tại Việt Nam cho biết để thực hiện dự án nghiên cứu này, các sinh viên cần “nghiên cứu, phân tích thông lệ kinh doanh ở thị trường bản địa, tìm hiểu các phương pháp, mô hình tốt nhất đang được áp dụng trên phạm vi quốc tế và địa phương, đồng thời lựa chọn, điều chỉnh các chiến lược phù hợp với môi trường và bối cảnh kinh doanh đặc thù của Việt Nam”.

Nhiều doanh nhân xã hội tham gia vào chương trình đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các sinh viên vì những tư vấn của các em đã giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn về cả mặt tài chính và tạo giá trị xã hội.

"Chúng tôi rất may mắn được tham gia chương trình này ba lần. Mỗi năm, công việc kinh doanh của tôi đối mặt với những thách thức mới và các sinh viên Úc luôn đưa ra các giải pháp sáng tạo, thiết thực và dễ triển khai. Những tư vấn của các bạn đã giúp tôi giải quyết các vấn đề của tổ chức, từ đó tăng cường cả hiệu quả tài chính và xã hội" - Thành Nguyễn, chủ sở hữu công ty cổ phần và tiệm làm tóc Thành Nguyễn chia sẻ.


Một phần trong buổi trình bày kết quả dự án


Bà Đoàn Thanh Hải, người sáng lập Kids Needs Books (Thư viện sách tiếng Anh cho trẻ em) trao đổi "Sinh viên đã có hiểu biết sâu sắc về mô hình kinh doanh của chúng tôi và những tư vấn của các em thực sự hữu ích. Đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi thực hiện các chiến lược này và chúng tôi sẽ áp dụng từng bước.”


Nhóm sinh viên Úc giao lưu với các em nhỏ tại trung tâm Kids Need Books


Đây là lần thứ tư chương trình được tổ chức tại Việt Nam, dưới sự hợp tác chặt chẽ giữa ĐH Sydney và Trường ĐHKT-ĐHQGHN. Ngoài việc nuôi dưỡng sự hiểu biết của sinh viên về những thách thức và tác động của DNXH, chương trình còn giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và phân tích, hiểu biết về văn hoá cũng như kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Trong bốn năm qua, chương trình đã kết nối 70 sinh viên ĐH Sydney và 40 sinh viên Trường ĐHKT-ĐHQGHN làm việc trong 20 dự án với các DNXH ở Việt Nam.


Nhóm Sinh viên Úc – Việt Nam và Thảo Vân ( ngồi xe lăn ) - Giám đốc Doanh nghiệp Imagtor.


Bà Rachel Ingwersen, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các DNXH và Trường ĐHKT-ĐHQGHN đã cho sinh viên Úc cơ hội triển khai dự án nghiên cứu ứng dụng đặc biệt này. Bà tin rằng những hiểu biết sâu sắc và cũng như tình bạn mà các sinh viên Úc và Việt Nam đã thiết lập thông qua các dự án có ý nghĩa này sẽ mang lại lợi ích cho quan hệ song phương bền vững giữa hai nước.

Trong năm 2018, hơn 13.000 sinh viên Úc sẽ tham gia vào các dự án của Chương trình New Colombo ở 35 địa điểm trên khắp khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương. Trong đó 784 sinh viên sẽ tham gia vào 30 dự án tại Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, từ Nghiên cứu phúc lợi con người và dịch vụ đến thiết kế đô thị và quy hoạch vùng.

Bạn đang đọc bài Australia - Việt Nam: Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

HOANHAP.VN - Tọa lạc trên vị trí đắc địa có một không hai ở phía Nam đảo ngọc Phú Quốc, Premier Village Phu Quoc Resort là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng. Nơi mùa hè không bao giờ kết thúc với biển xanh cát mịn, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực quốc tế và Việt Nam...

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

HOANHAP.VN - Vừa qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã được Forbes Việt Nam đánh giá là Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 7 liên tiếp. Trước đó, vào tháng 7/2019, Vinamilk cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền...

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Mới đây, hai trường ĐH Điều dưỡng Nam Định và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng,...

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017