DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bắc Kạn: Lợi dụng mưa bão “phi tang” đất, đá thải dưới sông Cầu

02/08/2019 | 22:53:21
Lợi dụng việc khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nước sông Cầu dâng cao, một doanh nghiệp xây dựng kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn đã cho máy xúc xả chất thải đất đá nhằm “phi tang” dưới dòng sông.

Vụ việc được người dân địa phương phản ánh tới phóng viên Báo điện tử Xây dựng sáng sớm ngày 2/8/2019.

Có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên chúng tôi được chứng kiến tận mắt hoạt động “phi tang” đất đá thải dưới sông Cầu do doanh nghiệp lợi dụng khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to trong đêm bởi ảnh hưởng của cơn bão số 3, nước sông Cầu dâng cao.

Theo quy định, sau khi thi công kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn xong, tất cả thải xây dựng (gồm đất, đá và các vật liệu thải khác) phải được nạo vét đem đi đổ tại nơi đã được phê duyệt. Tuy nhiên, có lẽ do chưa có chỗ đổ thải, đồng thời việc vận chuyển bốc xúc thải từ lòng sông lên đổ chỗ khác giá thành cao nên nhà thầu đã tính đến việc “phi tang” dưới dòng sông - một người dân nhận xét.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công trình kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018, có tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2020. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Công trình được chia thành hai gói thầu xây lắp: Gói thầu số 1 do Cty TNHH Tân Thịnh và Cty CP xây dựng Thăng Long thi công, Gói số 2 do Cty CP Linh Giang và Cty CP Bắc Hà thi công xây lắp.

Khu vực diễn ra hiện tượng sử dụng máy xúc “phi tang” đất, đá thải dưới dòng sông Cầu được người dân xác định là đoạn qua phường Đức Xuân và Huyền Tụng TP Bắc Kạn thuộc Gói thầu số 2 do Cty CP Linh Giang và Cty CP Bắc Hà thi công.

Theo các nhà chuyên môn, những loại chất thải trong xây dựng là chất thải rắn, rất khó phân huỷ và phải được vận chuyển đi nơi khác. Việc lợi dụng mưa bão, nước chảy dâng cao xả thải trái phép sẽ dẫn đến làm ảnh hưởng tới dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, phần hạ lưu. Vụ việc rất cần được các cơ quan chức năng của TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn làm rõ và xử lý.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên chúng tôi ghi nhận được vào sáng 2/8/2019:


Bạn đang đọc bài Bắc Kạn: Lợi dụng mưa bão “phi tang” đất, đá thải dưới sông Cầu tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017