Bắc Kạn: Lợi dụng mưa bão “phi tang” đất, đá thải dưới sông Cầu

2019-08-02 22:48:43
Lợi dụng việc khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nước sông Cầu dâng cao, một doanh nghiệp xây dựng kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn đã cho máy xúc xả chất thải đất đá nhằm “phi tang” dưới dòng sông.

Vụ việc được người dân địa phương phản ánh tới phóng viên Báo điện tử Xây dựng sáng sớm ngày 2/8/2019.

Có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên chúng tôi được chứng kiến tận mắt hoạt động “phi tang” đất đá thải dưới sông Cầu do doanh nghiệp lợi dụng khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to trong đêm bởi ảnh hưởng của cơn bão số 3, nước sông Cầu dâng cao.

Theo quy định, sau khi thi công kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn xong, tất cả thải xây dựng (gồm đất, đá và các vật liệu thải khác) phải được nạo vét đem đi đổ tại nơi đã được phê duyệt. Tuy nhiên, có lẽ do chưa có chỗ đổ thải, đồng thời việc vận chuyển bốc xúc thải từ lòng sông lên đổ chỗ khác giá thành cao nên nhà thầu đã tính đến việc “phi tang” dưới dòng sông - một người dân nhận xét.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công trình kè chống xói lở bờ sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018, có tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2020. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Công trình được chia thành hai gói thầu xây lắp: Gói thầu số 1 do Cty TNHH Tân Thịnh và Cty CP xây dựng Thăng Long thi công, Gói số 2 do Cty CP Linh Giang và Cty CP Bắc Hà thi công xây lắp.

Khu vực diễn ra hiện tượng sử dụng máy xúc “phi tang” đất, đá thải dưới dòng sông Cầu được người dân xác định là đoạn qua phường Đức Xuân và Huyền Tụng TP Bắc Kạn thuộc Gói thầu số 2 do Cty CP Linh Giang và Cty CP Bắc Hà thi công.

Theo các nhà chuyên môn, những loại chất thải trong xây dựng là chất thải rắn, rất khó phân huỷ và phải được vận chuyển đi nơi khác. Việc lợi dụng mưa bão, nước chảy dâng cao xả thải trái phép sẽ dẫn đến làm ảnh hưởng tới dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, phần hạ lưu. Vụ việc rất cần được các cơ quan chức năng của TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn làm rõ và xử lý.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên chúng tôi ghi nhận được vào sáng 2/8/2019:


Thủ tướng: Chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân không chỉ là bề nổi

Sáng 20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
2020-01-20 13:33:05

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
2020-01-20 13:25:01

 Mẹo hay khi gửi tiết kiệm dành cho khách hàng thông thái

Lâu nay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn được coi là chiêu thức hiệu quả và an toàn đối với các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, để biết cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất thì không hẳn ai cũng biết.
2019-08-09 10:50:00

Khánh thành nhà máy nước tinh khiết, hoa quả, thảo dược lớn nhất miền Trung

Chiều 22/2, tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Tập đoàn TH khánh thành nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả núi Tiên; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và phát động hưởng ứng Tết trồng cây tại quê hương Bác Hồ.
2019-02-23 20:30:00

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập đoàn TH. Dịp này, tập đoàn TH cũng khánh thành nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.
2019-02-22 16:50:00

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43
Đang tải...