Bắc Thành (Yên Thành - Nghệ An): Những tín hiệu vui khi về đích nông thôn mới

2016-11-06 08:32:59
HOANHAP.VN - Sau gần 1 năm cán đích NTM, kinh tế - xã hội xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có nhiều đổi thay rõ nét. Cán bộ và người dân nhìn nhận rõ hiệu quả và hưởng lợi từ chương trình xây dựng NTM sẽ đồng lòng cùng nhau phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được trong những năm tiếp theo.
Trong suốt quá trình xây dựng NTM, xã Bắc Thành thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khơi dậy được sự đoàn kết, đồng thuận, nhất trí cao từ người dân đến các chi bộ thôn xóm, các tổ chức đoàn thể: CCB, Phụ nữ, NCT đều vào cuộc.  

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của huyện và tỉnh, Đảng ủy, UBND xã nêu quyết tâm tận dụng mọi điều kiện, huy động tối đa sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân. Những đổi thay hôm nay của Bắc Thành đã cho thấy rõ về lợi ích, tầm quan trọng của chương trình NTM đã và đang được thực hiện trên khắp cả nước.

Bắc Thành (Yên Thành - Nghệ An): Những tín hiệu vui khi về đích nông thôn mới
Mô hình trồng cây bí xanh ở xã Bắc Thành

Nếu như trước đây, vào mỗi vụ sản xuất lúa, người dân rất khó khăn về điều tiết nước sản xuất thì đến nay nhờ công trình giao thông thủy lợi từ sự đóng góp ngày công lao động và kinh phí mua vật liệu xây dựng người dân đỡ vất vả hơn. Để làm được công trình này, người dân đã nhiệt tình ủng hộ, nhận chuyển đất dồn điền, đổi thửa và điều đáng ghi nhận là ngoài góp ngày công lao động, nhân dân trong các xóm còn góp mỗi lao động gần 300 nghìn đồng. Vụ lúa mùa năm tới, kênh mương tưới ruộng thuận lợi cùng với sự chăm chỉ của người dân đồng lúa phát triển tốt hứa hẹn một vụ bội thu.

Bên cạnh việc nâng cao kinh tế bằng thu nhập từ nông nghiệp, xã cũng chú trọng chỉ đạo, tạo điều kiện, định hướng và khuyến khích con em đi làm ăn xa, đến nay toàn xã có 1.700 lao động trong nước và 299 người xuất khẩu lao động nước ngoài. Với việc định hướng đúng, nhiều lao động trên địa bàn xã đã có công việc ổn định không chỉ trong nước mà còn một số nước có nền kinh tế phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malayxia...

Những công trình cơ sở hạ tầng hàng tỷ đồng từ sự đóng góp một phần của Nhà nước và chủ yếu là nguồn lực từ nhân dân đã làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn mới, từng bước phát triển theo hướng bền vững.

Bắc Thành (Yên Thành - Nghệ An): Những tín hiệu vui khi về đích nông thôn mới
Sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của chính quyền địa phương đối với mùa vụ

Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm giao quân đạt 100% chỉ tiêu được giao, tiếp nhận 6 đồng chí xuất ngũ về địa phương. Ra quân huấn luyện cho lực lượng dân quân nòng cốt, kết quả được huyện đánh giá loại khá. Đăng ký độ tuổi 17 cho 40/42 thanh niên, đồng thời triển khai thực hiện quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến, kiện toàn 9/9 thôn đội trưởng. Tập trung đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ đạo kiên quyết và chủ động tấn công truy quét, trấn áp tội phạm.Thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.


Tập trung hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn

 Mục tiêu quan trọng trong 3 tháng cuối năm của địa phương là nâng cao hiệu quả của các mục tiêu quốc gia, khắc phục những tồn tại, yếu kém. Huy động tối đa các nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên để phát triển sản xuất thương mại, dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo hướng hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; quan tâm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế theo hướng đô thị; Xây dựng văn hóa lành mạnh, coi trọng giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội” - Chủ tịch UBND xã khẳng định.

Tổng giá trị thu nhập 6 tháng đầu năm ước đạt 96,83 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 59,3% kế hoạch cả năm. Cơ cấu kinh tế nông - lâm - thủy sản chiếm 50,99% giảm 0,76% so với cùng kỳ, công nghiệp - TTCN chiếm 22,31% tăng 0,52% so với cùng kỳ; thương mại dịch vụ chiếm 26,7 % tăng 0,25 so với cùng kỳ.Những đổi thay sau 1 năm về đích xây dựng NTM của xã Bắc Thành đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen - UBND tỉnh tặng cờ thi đua trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.Nhờ đó tạo động lực thêm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí để phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân từ 34,4 triệu đồng/người/năm năm 2015 tăng lên 39,6 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2016.Qua đó đẩy mạnh phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm cho con em, giữ vững trật tự trị an, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Tổng kết năm học 2015-2016 có 2 em đạt giải khuyến khích quốc gia, 4 học sinh giỏi tỉnh, 58 em đạt học sinh giỏi huyện; tỷ lệ lên lớp 95,8%; học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp 100%; đồng thời tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới và lãnh đạo,chỉ đạo thực hiện tốt công tác “xã hội hóa giáo dục”. Bên cạnh đó, công tác chính sách xã hội luôn được thực hiện tốt; chi trả kịp thời đúng chế độ cho người có công, hướng dẫn cho nhân dân lập hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/06/2016.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...