DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những dự án 'bánh vẽ' từ Tập đoàn Trường Tiền

23/09/2018 | 10:25:00
Trong thông điệp kỷ niệm 10 năm thành lập, Tập đoàn Trường Tiền (địa chỉ tại Lô 11, số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã “nổ” là Chủ đầu tư của hàng loạt dự án BĐS, nghỉ dưỡng cũng như sở hữu hàng chục công ty thành viên. Tuy nhiên khi phóng viên vào cuộc xác minh các dự án này thì hầu như các dự án BĐS của Tập đoàn này giới thiệu đều thuộc diện “bánh vẽ”.

Trước những lời giới thiệu “có cánh” của Tập đoàn Trường Tiền với những dự án nổi bật như: “Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô; dự án chung cư Sky Garden Định Công; dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn - Bắc Giang; cùng Công ty Minh Lộc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện sạch tại thành phố Đông Hà - tỉnh Quảng Trị…. Trong những năm vừa qua, Tập đoàn chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng - xây lắp; Phân phối bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc; Khai thác kinh doanh bất động sản; Tài chính - Bảo hiểm - Quỹ; Sản xuất bia rượu nước giải khát… với các công ty thành viên tiêu biểu như: Công ty CP xây lắp Trường Tiền, Công ty cổ phần đầu tư Gold Garden, Công ty CP Thương mại Hà Nội, Công ty CP Trường Tiền media, Công ty CP sản xuất bia rượu Việt Nam hay Công ty Bảo tín Đại An, Công ty CP Minh Lộc…”.

Tập đoàn Trường Tiền “nổ” với báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty thuộc tập đoàn này là 2.252,25 tỷ đồng (ảnh chụp màn hình).

Chưa hết, theo Thông cáo báo chí được phát đi, Chủ tịch Tập đoàn Lê Khánh Trình còn cho biết, mục tiêu của Tập đoàn Trường Tiền là trong vòng 5 năm tới, Tập đoàn sẽ sở hữu và điều hành ít nhất khoảng 35 doanh nghiệp với mục tiêu 1 tỷ USD. Hiện, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty thuộc tập đoàn này là 2.252,25 tỷ đồng.

Trước những lời có cánh khiến người nghe không khỏi những “choáng ngợp” về sự thịnh vượng của một Tập đoàn đa ngành nghề. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, những thông tin này chỉ như một trò đùa “bánh vẽ”. Dưới đây là một số minh chứng về những dự án “bánh vẽ” của Tập đoàn Trường Tiền.

Dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn - Bắc Giang

Khoảng cuối tháng 12/2017, Tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4500 tỷ đồng. Dự án đầu tư với tổng diện tích dự án hơn 394ha, phân bố trong phạm vi xung quanh Hồ Khuôn Thần, nằm cách thị trấn Chũ 10 Km về phía Bắc thuộc xã Kiên Lao. Trong giai đoạn 1, dự kiến đến 30/4/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng các homestay, nhằm tạo ra một khu du lịch sinh thái tốt phục vụ du khách thăm quan, bơi lội, leo núi, câu cá, cắm trại trên núi, hội hè, giao lưu văn hóa.

Tập đoàn Trường Tiền giới thiệu về dự án hồ Khuôn Thần trên website của đơn vị (ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, ngay sau đó ngày 4/1/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN gửi Bộ Xây dựng thông tin về việc chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần. Theo đó Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN ngày 4/1/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang gửi Bộ Xây dựngnêu rõ: Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án đã cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện dự án tại khu vực hồ Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang có ý kiến như sau:Đến nay (tháng 1/2018), UBND tỉnh Bắc Giang chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Giang – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: “Đến nay (ngày 25/9/2018 - PV) tỉnh chưa chấp thuận cho bất cứ đơn vị nào để thực hiện dự án tại khu vực tại hồ Khuôn Thần, chỉ duy nhất cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch khu vực này, còn lại tất cả còn hoang sơ, chưa làm gì”.

Như vậy sự việc đã rõ, thế nhưng trên website của Tập đoàn Trường Tiền, cũng như một số thông tin được báo chí đăng tải, Tập đoàn Trường Tiền đã “hùng hổ” giới thiệu dự án hồ Khuôn Thần, trọng điểm kinh tế mới tại Bắc Giang. Mục đích của việc này là như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ ở bài báo sau.

Dự án chung cư Sky Garden Định Công

Tìm hiểu được biết, Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Định Công được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm Chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn). Hiện nay công trường dự án ngừng thi công trong một thời gian dài,sắt thép hoen gỉ, xuống cấp trầm trọng.

Sky Garden Định Công do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm Chủ đầu tư, hiện dự án bị bỏ hoang nhiều năm.         

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Hiệp – Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai cho biết: “Trên địa bàn quận có dự án Sky Garden Định Công, tuy nhiên dự án này đã dừng thi công từ lâu, hiện Chủ đầu tư đã đi đâu không rõ”.

Điều đáng nói, tất cả thông tin pháp lý của dự án này không thể hiện liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền cũng như một công ty thành viên nào của Tập đoàn Trường tiền đang sở hữu hiện nay. Việc “kê khai” một dự án của người khác vào thành tích này cần sự lên tiếng của Tập đoàn Trường Tiền và chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin ở bài viết sau.

Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô

Được biết, năm 2007 Công ty cổ phần Khu nghỉ mát Deleo đã triển khai Dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề. Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề được phát triển trên 2 hòn đảo trong một khuôn viên rộng 20 ha, thuộc vùng hồ Đồng Mô. Đây là nơi có phong cảnh đẹp, còn nguyên vẻ hoang sơ, tự nhiên, khung cảnh bình yên, tĩnh lặng, kín đáo, với những cánh đồng lúa xen kẽ hồ và núi. Sau khi hoàn thành, Khu nghỉ mát này có 50 biệt thự nhà vườn dành cho khách thưởng thức dịch vụ Spa, bao gồm đầy đủ tiện nghi.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, TX Sơn Tây cho biết: Hiện nay dự án mới chỉ tổ chức san gạt đường, chưa làm gì, chưa xây dựng gì.

Như vậy, chỉ cần xác minh 3 dự án trong số hàng chục ngành nghề mà Tập đoàn Trường Tiền “nổ” là Chủ đầu tư đã cho thấy sự “dối trá” trong đầu tư kinh doanh của đơn vị này trước hàng trăm nhà đầu tư. Liên quan đến hàng loạt hoạt động kinh doanh của Tập đoàn này, phóng viên sẽ tiếp tục điều tra và thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài Những dự án 'bánh vẽ' từ Tập đoàn Trường Tiền tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017