DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bái Đính, nơi ghi dấu ấn ngoại giao tôn giáo

03/10/2019 | 16:34:08
HOANHAP.VN - Chùa Bái Đính không những là điểm nhấn về du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, quảng bá văn hóa, lịch sử đất nước Việt Nam mà còn ghi những dấu ấn ngoại giao khi đón tiếp nhiều nguyên thủ trong và ngoài nước, tổ chức thành công các sự kiện Tôn giáo mang tầm vóc Quốc tế.

Chùa Bái Đính được bắt đầu xây dựng từ năm 2003, do Cố hòa Thượng Thích Thanh Tứ, phó chủ tịch Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bái Đính chủ trì chỉ đạo xây dựng. Việc xây dựng chùa Bái Đính đã được hàng triệu tín đồ, phật tử và nhân dân gần xa công đức, đóng góp, đặc biệt là sự đóng góp to lớn về tài chính, công sức và tâm huyết của gia đình ông Nguyễn Văn Trường, giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường.


Toàn cảnh chùa Bái Đính


Khu tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km, nằm ở phía Tây khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. Chùa Bái Đính không những được biết đến là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam mà còn là một trong những điểm nhấn ấn tượng đối với du khách trong hành trình về thăm Cố đô Hoa Lư.

Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính cùng với Quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành, trọng điểm du lịch của tỉnh, khi chiếm gần 80% tổng lượt khách đến Ninh Binh, là nhân tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, đặc biệt tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 20 ngàn lao động, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, xây dựng và nâng cao hình ảnh thương hiệu của du lịch Ninh Bình ở trong nước và quốc tế.

Bái Đính không những là điểm nhấn về du lịch tâm linh, mà còn góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử đất nước Việt nam, và đặc biệt là ngoại giao tôn giáo khi Chùa Bái Đính từng đón tiếp nhiều nguyên thủ trong và ngoài nước, tổ chức thành công các sự kiện Tôn giáo mang tầm vóc quốc tế.


Thầy Thích Minh Quang - Phó Trụ trì chùa Bái Đính


Theo thống kê hiện nay trên thế giới có 38 di sản hỗn hợp. Phần lớn các di sản hỗn hợp trên thế giới đều có diện tích từ trên 100.000ha đến hàng triệu ha, thuộc khu vực Châu Phi, Úc, Mỹ. Các di sản hỗn hợp ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đều có diện tích vùng lõi trên 10.000ha. Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích vùng lõi là 6.226 ha thuộc vào loại nhỏ nhất và là di sản thế giới hỗn hợp hay còn gọi là cảnh quan văn hóa thế giới duy nhất ở Việt nam được công nhận bởi Unesco. Trong quần thể danh thắng Tràng An, thì Chùa Bái Đính là sự kết hợp giữa văn hóa và thiên nhiên với diện tích khoảng 500 ha bao gồm khu chùa Bái Đính cổ 27ha khu chùa Bái Đính mới 80ha và một số hạng mục khác... Toàn bộ khu chùa cổ nằm trong vùng lõi, còn lại phần lớn Khu chùa mới nằm trong vùng đệm di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ngày 10/4/2008, UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư xây dựng các hạng mục làm chùa, tạc tượng, đúc chuông... còn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông.

Theo quy định của Pháp luật về tôn giáo và điều 57 của Hiến chương giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Bái Đính là đơn vị cơ sở của Giáo hội Việt Nam, dưới sự quản lý trực tiếp của các cấp Giáo hội. Hiện nay, trụ trì chùa Bái Đính là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn có một số người hiểu chưa đúng về tầm quan trọng trong việc xây dựng và mở rộng các cơ sở tôn giáo khi cho rằng việc xây dựng các ngôi chùa mang yếu tố kinh doanh. Bởi lẽ các công trình này không những tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch, ngoại giao tôn giáo mà còn là những công trình văn hóa để lại cho muôn đời sau.

Bạn đang đọc bài Bái Đính, nơi ghi dấu ấn ngoại giao tôn giáo tại chuyên mục Du lịch. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

HOANHAP.VN - Gió mát lành, biển đẹp, sóng êm đềm, nắng ấm áp quanh năm, Ninh Chữ (Ninh Thuận) trở thành điểm đến của nhiều môn thể thao biển như: lướt ván diều, sailing, motor nước.

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

HOANHAP.VN - Thành lập năm 2009 trên nền tảng tập hợp kinh nghiệm và trí tuệ của các doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô về lĩnh vực xây dựng. Trong thời gian vừa qua Thiên Lộc đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường. Đồng thời, tiếp tục xây dựng vị thế qua những dự...

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017