Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vụ Bản (Nam Định): Bãi giữ xe dân sự một đêm

2019-02-14 10:18:27
HOANHAP.VN - Ngoài địa điểm trông giữ xe do Ban chỉ đạo Chợ Viềng Xuân 2019 quy định, một số cá nhân, tổ chức cũng tranh thủ cơ hội để “kiếm lời” bằng cách tự ý nâng phí cao hơn gấp nhiều lần so với Quyết định của UBND tỉnh. Phiên chợ kết thúc nhưng xuất hiện một luồng dư luận hướng về phía Ban Chỉ huy quân sự huyện Vụ Bản xung quanh việc biến trụ sở thành nơi trông, giữ xe với giá cao ngất ngưởng. Nhiều người không khỏi lo lắng về trách nhiệm bảo đảm an ninh quốc phòng tại khu vực này.

Khu vực quân sự thành bãi trông giữ xe dân sự

Chợ Viềng là phiên chợ thường niên được tổ chức vào đêm ngày 7 tháng Giêng (AL), với mục đích bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của Hội - Chợ truyền thống mang đậm sắc thái văn hóa dân gian vùng miền; biểu thị nền kinh tế phồn thực của vùng châu thổ sông Hồng nói chung và mảnh đất Vụ Bản nói riêng.

Với ý nghĩa đó, UBND huyện Vụ Bản đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 16/01/2019 với những yêu cầu bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người dân địa phương và khách thập phương về hội chợ và các di tích đền, phủ, chùa, lăng thuộc quần thể di tích Phủ Dầy, nhất là công tác phòng chống cháy nổ, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; bảo đảm an toàn giao thông, điện phục vụ trong suốt thời gian hội chợ; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan, thực hành tín ngưỡng và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ tại hội chợ này.

Theo đó, nhiều yêu cầu đặt ra trong quá trình tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó BCH Quân sự huyện là đơn vị phối hợp xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thế nhưng, trong suốt thời gian hội chợ, khu vực quân sự huyện bỗng trở thành nơi trông, giữ xe dân sự. Sau phản ánh của người dân về việc này, PV Hoanhap.vn đã trực tiếp tác nghiệp và ghi lại diễn biến, hình ảnh lượng xe dân sự ra vào BCH quân sự tấp nập, chủ yếu là xe 4 chỗ, xe máy ngay trong đêm diễn ra hội chợ vừa qua.


Toàn cảnh trông giữ xe, thu phí tại BCH Quân sự huyện Vụ bản đêm ngày 07/01/2019 (AL).


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Vương (đại diện Chỉ huy đơn vị) khẳng định: cơ quan không có chức năng trông giữ xe, nhưng thực hiện chủ trương của huyện nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông trong thời gian diễn ra hội chợ nên cơ quan có chuẩn bị một số vé xe để trông xe cho người nhà, người thân của các cơ quan trên địa bàn.

Các Chỉ huy thi nhau phủ nhận

Ấm áp nghĩa tình quân dân hay tình quân dân cá - nước là một trong những giá trị nét đẹp văn hóa truyền thống, ấy vậy mà nhân cơ hội này, quân đã “lỡ tay chặt chém” dân bằng cách tăng phí dịch vụ trông giữ xe cao hơn gấp nhiều lần mức bình thường. Một cựu chiến binh (yêu cầu dấu tên) nói.


Trụ sở BCH Quân sự huyện Vụ Bản.


Theo ghi nhận của PV được biết, BCH Quân sự huyện Vụ Bản áp đặt mức giá rất cụ thể đối với từng loại phương tiện, trong đó xe 04 chỗ giá 100.000 đồng/lượt, xe từ 16 chỗ là 150.000 đồng/lượt, xe máy 20.000 đồng/lượt. Thế nhưng điều khiến PV bất ngờ hơn khi ông Nguyễn Tuấn Vương nói không hề biết gì về việc thu phí này, thậm chí còn chưa biết “mặt mũi” chiếc vé trông xe ra sao vì việc này đã giao cho bộ phận Tham mưu.

Còn ông Phạm Xuân Phòng , Phó Chỉ huy trưởng, khẳng định cả đơn vị trực trong đêm diễn ra hội chợ, nhưng sau khi PV đề nghị nhận diện hình ảnh cán bộ, chiến sĩ “thực hiện nhiệm vụ” ghi vé xe, thu tiền của các chủ phương tiện thì ông Phòng nói do mắt kém nên không nhận ra ai và cần phải có thời gian để xem lại kế hoạch trực hôm đó.

Thiết nghĩ, ông Phòng và ông Vương đều là những cán bộ, giữ các chức danh chủ chốt của đơn vị mà không nhận ra chiến sĩ mình liệu có phải là cố tình? hay BCH Quân sự huyện Vụ Bản “dễ dãi” tới mức để người dân tự ý tổ chức trông giữ xe có thu phí, ra vào tự do ngay tại khu vực quân sự?. Đó còn chưa kể đến việc tăng phí cao hơn gấp 5 lần so với Quyết định 01/2017/QĐ-UBND ngày 03/01/2017 của UBND tỉnh Nam Định về việc “ban hành quy định giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn tỉnh”.

Rất nhiều vấn đề dư luận còn đang băn khoăn xung quanh đơn vị quân sự huyện Vụ Bản với chức năng tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp công tác quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn và trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo các lực lượng vũ trang địa phương trên các mặt xây dựng và hoạt động tác chiến. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của đơn vị như vậy, Hoanhap.vn rất mong các ban ngành, các cơ quan chức năng, có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và nghiêm túc xử lý những sai phạm tại BCH quân sự huyện Vụ Bản.

Cẩn trọng khi làm đẹp bởi các chuyên gia xứ Hàn lao động “chui” tại Thẩm mỹ Gang nam

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, cơ quan này không cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mĩ Gangnam địa chỉ tại 454 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan công an để trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.
2020-02-24 16:31:52

Căng chỉ da mặt, cơ sở không phải là y khoa không được phép thực hiện

Các cơ sở thực hiện căng chỉ da mặt phải được cấp phép bởi Bộ Y tế hoặc Sở Y tế vì có liên quan đến danh mục kĩ thuật thực hiện, đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực…Các đơn vị không phải là y khoa thì không được phép thực hiện vì đây là thủ thuật liên quan đến xâm lấn.
2020-02-24 15:41:28

Sắc xuân bất tận trên vùng đất Hà Giang

Hà Giang - mảnh đất cực Bắc Tổ quốc là điểm đến không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy quen thuộc nhưng Hà Giang mỗi mùa lại mang một nét đẹp riêng, hấp dẫn mọi du khách. Vào những ngày mùa xuân, cao nguyên đá Hà Giang như được tô điểm bởi muôn sắc hoa đào, hoa mận rực rỡ trên khắp bản làng, cung đường và triền núi.
2020-02-24 12:02:58

Chống dịch COVID-19: Bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Ngày 24/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
2020-02-24 10:36:11

Những nụ cười từ “ngôi nhà vô sản”

Với những người khuyết tật hay mảnh đời cơ nhỡ, không nơi nương tựa, ngay cả khi bị xã hội quay lưng thì vẫn luôn có một người thầy sẵn sàng dang rộng vòng tay đón họ trở về. Đó là thầy Trần Duyên Hải, quản lý Trung tâm Nhân đạo Linh Quang, Hà Nội.
2020-02-24 10:28:59

Giấc mơ khởi nghiệp của cô gái khuyết tật

“Sống như một đóa hoa” luôn là phương châm của cô gái Huỳnh Thị Kim Hoàng (SN 1986), ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Dù bị khiếm khuyết một cánh tay, song bằng tinh thần và ý chí nghị lực “thép” đã giúp Kim Hoàng luôn vững vàng, nở nụ cười để ươm mầm hạnh phúc cho chính cuộc đời mình.
2020-02-24 10:23:02
Đang tải...