Ban Tiếp Công dân Trung ương: Đề nghị UBND TP.HCM đối thoại với tiểu thương chợ An Đông

2019-10-05 09:17:29
HOANHAP.VN - Thời gian qua, tiểu thương chợ An Đông quận 5, TP.Hồ Chí Minh đã gửi nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý chợ An Đông, như: Việc ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn trước đây và hiện nay là Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh, việc quản lý sử dụng số tiền 217 tỷ đồng thu của tiểu thương, việc cải tạo nâng cấp chợ, việc thu phí vệ sinh, thu phí bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn sinh hoạt... Tuy nhiên, vụ việc chưa được UBND quận 5 giải quyết theo quy định pháp luật, gây bức xúc trong tiểu thương. (Hoanhap.vn đã có bài phản ánh).

Chợ An Đông


Nội dung khiếu nại.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn của tiểu thương, UBND quận 5 và Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông, có buổi tiếp xúc với tiểu thương nhưng các buổi tiếp xúc mới chỉ ghi nhận các ý kiến của tiểu thương, hoặc trả lời rất chung chung trong đó nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Vì các nội dung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại không được UBND quận 5 giải quyết theo quy định pháp luật nên tiểu thương phải gửi đơn lên lãnh đạo thành phố. Ngày 19/9/2017, Ban Tiếp công dân thành phố đã tiếp và ghi nhận ý kiến của tiểu thương chợ An Đông, như sau:

- Đề nghị UBND quận 5 ban hành quyết định bãi bỏ Hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn do chợ truyền thống là không được thu tiền thuê quầy, sạp.

- Yêu cầu UBND quận 5 công nhận quyền sở hữu quầy, sạp của tiểu thương, vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông, là do tiểu thương đóng góp tiền để xây chợ.

- Yêu cầu UBND quận 5 phải gửi số tiền 217 tỷ đồng do tiểu thương An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013, trả lại cho tiểu thương.

- Phản ánh UBND quận 5 chậm triển khai xây dựng, sửa chữa chợ để bà con ổn định kinh doanh buôn bán (phương án sửa chữa chợ đã có từ năm 2013).

Thế nhưng, từ đó đến nay, vụ việc của tiểu thương chợ An Đông không được giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại và Thông tư 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ. Vì quá bức xúc, ngày 26/8/2019, tiểu thương chợ An Đông tiếp tục có đơn khiếu nại tập thể, đề nghị UBND quận 5 giải quyết các nội dung sau đây:

1-Việc tổ chức ký kết Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh tại chợ An Đông của Ban Quản lý, phải được chấm dứt, đồng thời hủy bỏ và thu hồi các Hợp đồng đã được ký không đúng thẩm quyền, trái pháp luật trong thời gian qua.

2-Xác minh và công nhận khoản tiền, công sức đóng góp để đầu tư, cải tạo, nâng cấp chợ An Đông của tiểu thương qua các thời kỳ lịch sử phát triển chợ An Đông 3- Có cơ chế và thủ tục công nhận quyền sở hữu quầy, sạp cho tiểu thương đủ điều kiện, trên cơ sở không phải đóng tiền thuê, giá sử dụng hoặc bất kỳ khoản thu nào có tính chất tương tự như vậy theo mô hình chợ truyền thống, như các chợ trong thành phố đã thực hiện.


Văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương gửi UBND TP.HCM. 


Do đơn KN không được giải quyết theo quy định pháp luật, tiểu thương đã trực tiếp ra Hà Nội gửi đơn và gõ cửa các cơ quan Trung ương. Ngày 2/10/2019, Ban Tiếp Công dân Trung ương đã có Văn bản số 3052/BTCDTW-TD1, gửi UBND TP.Hồ Chí Minh có nội dung: Theo công dân trình bày năm 1989 xây dựng TTTMDV An Đông, các tiểu thương đã góp vốn vào để xây dựng và đến năm 2021 mới hết hạn hợp đồng nhưng tháng 6/2019, Ban quản lý TTTMDV An Đông có Thông báo cho các hộ tiểu thương về việc thanh lý hợp đồng cũ để ký kết hợp đồng mới. Hiện nay, công dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà nội đề nghị:

- Cơ quan chức năng xem xét số tiền đóng góp của các tiểu thương trước đây để xác định quyền lợi của tiểu thương đối với các quầy, sạp kinh doanh tại Trung tâm.

- Cơ quan có thẩm quyền thanh tra việc quản lý, thu chi tài chính của Ban quản lý Trung tâm từ khi hoạt động liên quan đến số tiền 237 tỷ đồng tiểu thương đóng góp và số tiền thu phí chợ.

- Đề nghị xem xét tính pháp lý của các hợp đồng đã ký kết với các hộ tiểu thương từ năm 1991 đến nay.

- Đề nghị thành lập lại Ban quản lý Trung tâm có sự tham gia của đại diện các tiểu thương.

-Đề nghị Lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức tiếp xúc, đối thoại với các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm để giải quyết dứt điểm những nội dung KN, kiến nghị của công dân (có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương).

Chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24

Con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?

Xin hỏi, con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?
2020-06-03 09:20:00
Đang tải...