DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ban Tiếp Công dân Trung ương: Đề nghị UBND TP.HCM đối thoại với tiểu thương chợ An Đông

05/10/2019 | 09:23:22
HOANHAP.VN - Thời gian qua, tiểu thương chợ An Đông quận 5, TP.Hồ Chí Minh đã gửi nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý chợ An Đông, như: Việc ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn trước đây và hiện nay là Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh, việc quản lý sử dụng số tiền 217 tỷ đồng thu của tiểu thương, việc cải tạo nâng cấp chợ, việc thu phí vệ sinh, thu phí bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn sinh hoạt... Tuy nhiên, vụ việc chưa được UBND quận 5 giải quyết theo quy định pháp luật, gây bức xúc trong tiểu thương. (Hoanhap.vn đã có bài phản ánh).

Chợ An Đông


Nội dung khiếu nại.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn của tiểu thương, UBND quận 5 và Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông, có buổi tiếp xúc với tiểu thương nhưng các buổi tiếp xúc mới chỉ ghi nhận các ý kiến của tiểu thương, hoặc trả lời rất chung chung trong đó nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Vì các nội dung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại không được UBND quận 5 giải quyết theo quy định pháp luật nên tiểu thương phải gửi đơn lên lãnh đạo thành phố. Ngày 19/9/2017, Ban Tiếp công dân thành phố đã tiếp và ghi nhận ý kiến của tiểu thương chợ An Đông, như sau:

- Đề nghị UBND quận 5 ban hành quyết định bãi bỏ Hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn do chợ truyền thống là không được thu tiền thuê quầy, sạp.

- Yêu cầu UBND quận 5 công nhận quyền sở hữu quầy, sạp của tiểu thương, vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông, là do tiểu thương đóng góp tiền để xây chợ.

- Yêu cầu UBND quận 5 phải gửi số tiền 217 tỷ đồng do tiểu thương An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013, trả lại cho tiểu thương.

- Phản ánh UBND quận 5 chậm triển khai xây dựng, sửa chữa chợ để bà con ổn định kinh doanh buôn bán (phương án sửa chữa chợ đã có từ năm 2013).

Thế nhưng, từ đó đến nay, vụ việc của tiểu thương chợ An Đông không được giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại và Thông tư 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ. Vì quá bức xúc, ngày 26/8/2019, tiểu thương chợ An Đông tiếp tục có đơn khiếu nại tập thể, đề nghị UBND quận 5 giải quyết các nội dung sau đây:

1-Việc tổ chức ký kết Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh tại chợ An Đông của Ban Quản lý, phải được chấm dứt, đồng thời hủy bỏ và thu hồi các Hợp đồng đã được ký không đúng thẩm quyền, trái pháp luật trong thời gian qua.

2-Xác minh và công nhận khoản tiền, công sức đóng góp để đầu tư, cải tạo, nâng cấp chợ An Đông của tiểu thương qua các thời kỳ lịch sử phát triển chợ An Đông 3- Có cơ chế và thủ tục công nhận quyền sở hữu quầy, sạp cho tiểu thương đủ điều kiện, trên cơ sở không phải đóng tiền thuê, giá sử dụng hoặc bất kỳ khoản thu nào có tính chất tương tự như vậy theo mô hình chợ truyền thống, như các chợ trong thành phố đã thực hiện.


Văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương gửi UBND TP.HCM. 


Do đơn KN không được giải quyết theo quy định pháp luật, tiểu thương đã trực tiếp ra Hà Nội gửi đơn và gõ cửa các cơ quan Trung ương. Ngày 2/10/2019, Ban Tiếp Công dân Trung ương đã có Văn bản số 3052/BTCDTW-TD1, gửi UBND TP.Hồ Chí Minh có nội dung: Theo công dân trình bày năm 1989 xây dựng TTTMDV An Đông, các tiểu thương đã góp vốn vào để xây dựng và đến năm 2021 mới hết hạn hợp đồng nhưng tháng 6/2019, Ban quản lý TTTMDV An Đông có Thông báo cho các hộ tiểu thương về việc thanh lý hợp đồng cũ để ký kết hợp đồng mới. Hiện nay, công dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà nội đề nghị:

- Cơ quan chức năng xem xét số tiền đóng góp của các tiểu thương trước đây để xác định quyền lợi của tiểu thương đối với các quầy, sạp kinh doanh tại Trung tâm.

- Cơ quan có thẩm quyền thanh tra việc quản lý, thu chi tài chính của Ban quản lý Trung tâm từ khi hoạt động liên quan đến số tiền 237 tỷ đồng tiểu thương đóng góp và số tiền thu phí chợ.

- Đề nghị xem xét tính pháp lý của các hợp đồng đã ký kết với các hộ tiểu thương từ năm 1991 đến nay.

- Đề nghị thành lập lại Ban quản lý Trung tâm có sự tham gia của đại diện các tiểu thương.

-Đề nghị Lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức tiếp xúc, đối thoại với các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm để giải quyết dứt điểm những nội dung KN, kiến nghị của công dân (có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương).

Chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài Ban Tiếp Công dân Trung ương: Đề nghị UBND TP.HCM đối thoại với tiểu thương chợ An Đông tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017