Bao giờ “lôi” được kẻ gây thảm họa ra ánh sáng?

2019-04-24 17:25:36
HOANHAP.VN -Hơn 10 tiếng đồng hồ sau khi cá chết, cơ quan chức năng huyện Định Quán và các Sở ngành tỉnh Đồng Nai mới tiến hành lấy mẫu nước tại vị trí cá chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết do thiếu oxy, nguyên nhân do thiên tai. Vậy là hơn 1900 tấn cá chết đợt đó, được chính quyền Đồng Nai duyệt hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách hỗ trợ.

 Số tiền ngân sách không nhỏ, nhưng chỉ bù đắp một khoản nhỏ cho người dân. Sau khi xuất ngân sách hỗ trợ, mọi việc chìm vào quên lãng, không cơ quan nào đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên thảm cảnh. Chính điều này khiến dân tình bất bình, vì theo họ không phải do thiên tai, mà là do nhiều cơ sở sản xuất xả thải gây ra.

Điều người dân bất bình không phải tự nhiên. Trước khi xảy ra thảm họa cá chết, chính cơ quan chức năng Định Quán đã lập biên bản hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp HTX nông sản Đồng Nai mà nay được đổi tên thành công ty Phúc Lộc Thọ. Doanh nghiệp này cũng chính là đơn vị mà người dân khẳng định là nguyên nhân gây ra thảm họa cá chết.

Lập biên bản là vậy nhưng khi thảm họa xảy ra, cơ quan chức năng lại không tiến hành điều tra mà lại vội vã đề xuất chi ngân sách hỗ trợ. Để rồi khi ngân sách được duyệt, doanh nghiệp thay tên đổi họ xong, thì cơ quan chức năng mới ra quyết định phạt hành vi gây ô nhiễm này hơn 300 triệu đồng.

300 triệu đồng tiền phạt cho hành vi gây ô nhiễm là mức phạt không nhỏ, nhưng so với hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách phải ứng ra hỗ trợ và vài chục tỷ thiệt hại của dân thì lại quá nhỏ bé.

Người dân bức xúc, tại sao người gây ra thảm họa không phải gánh chịu trách nhiệm bồi thường mà đùn đẩy lên vai nhà nước và bắt người dân phải chịu thiệt thòi? Phải chăng những doanh nghiệp này là “vùng cấm” nên đủ khả năng “ép” ngân sách nhà nước gánh trách nhiệm và “đổ” hậu quả lên đầu người dân lao động?

Những bức xúc này có lẽ phải cần có một đoàn thanh - kiểm tra, với tinh thần chí công vô tư mới có thể tìm được câu trả lời. Người dân đang mong ngày người gây hậu quả phải trả lời trước pháp luật, và gánh lấy trách nhiệm do họ gây ra.

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48
Đang tải...