DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Cá chết trên sông La Ngà:

Bao giờ “lôi” được kẻ gây thảm họa ra ánh sáng?

24/04/2019 | 18:04:12
HOANHAP.VN -Hơn 10 tiếng đồng hồ sau khi cá chết, cơ quan chức năng huyện Định Quán và các Sở ngành tỉnh Đồng Nai mới tiến hành lấy mẫu nước tại vị trí cá chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết do thiếu oxy, nguyên nhân do thiên tai. Vậy là hơn 1900 tấn cá chết đợt đó, được chính quyền Đồng Nai duyệt hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách hỗ trợ.

 Số tiền ngân sách không nhỏ, nhưng chỉ bù đắp một khoản nhỏ cho người dân. Sau khi xuất ngân sách hỗ trợ, mọi việc chìm vào quên lãng, không cơ quan nào đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên thảm cảnh. Chính điều này khiến dân tình bất bình, vì theo họ không phải do thiên tai, mà là do nhiều cơ sở sản xuất xả thải gây ra.

Điều người dân bất bình không phải tự nhiên. Trước khi xảy ra thảm họa cá chết, chính cơ quan chức năng Định Quán đã lập biên bản hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp HTX nông sản Đồng Nai mà nay được đổi tên thành công ty Phúc Lộc Thọ. Doanh nghiệp này cũng chính là đơn vị mà người dân khẳng định là nguyên nhân gây ra thảm họa cá chết.

Lập biên bản là vậy nhưng khi thảm họa xảy ra, cơ quan chức năng lại không tiến hành điều tra mà lại vội vã đề xuất chi ngân sách hỗ trợ. Để rồi khi ngân sách được duyệt, doanh nghiệp thay tên đổi họ xong, thì cơ quan chức năng mới ra quyết định phạt hành vi gây ô nhiễm này hơn 300 triệu đồng.

300 triệu đồng tiền phạt cho hành vi gây ô nhiễm là mức phạt không nhỏ, nhưng so với hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách phải ứng ra hỗ trợ và vài chục tỷ thiệt hại của dân thì lại quá nhỏ bé.

Người dân bức xúc, tại sao người gây ra thảm họa không phải gánh chịu trách nhiệm bồi thường mà đùn đẩy lên vai nhà nước và bắt người dân phải chịu thiệt thòi? Phải chăng những doanh nghiệp này là “vùng cấm” nên đủ khả năng “ép” ngân sách nhà nước gánh trách nhiệm và “đổ” hậu quả lên đầu người dân lao động?

Những bức xúc này có lẽ phải cần có một đoàn thanh - kiểm tra, với tinh thần chí công vô tư mới có thể tìm được câu trả lời. Người dân đang mong ngày người gây hậu quả phải trả lời trước pháp luật, và gánh lấy trách nhiệm do họ gây ra.

Các tin khác

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

HOANHAP.VN - Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt hành chính 80.000.000 VNĐ.

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

HOANHAP.VN - Sáng ngày 16/6/2019, tập đoàn Hải Sơn đã hợp tác cùng Thắng Lợi Group để khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại trung tâm cụm khu công nghiệp (KCN) cửa Tây TP.HCM.

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

HOANHAP.VN - Giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau, bạn sẽ làm thế nào để xác định nghề nghiệp phù hợp nhất? Đừng lo lắng quá, mọi chuyện không đến nỗi bế tắc đâu. Chỉ cần dành thời gian suy nghĩ, phân tích đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng tham khảo 4 bước...

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

HOANHAP.VN - Tận dụng ưu thế về điều kiện tự nhiên,cùng với các giải pháp thiết thực trong đầu tư, kiểm định các trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ với các nhà thầu trong xây dựng và vận hành, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã và đang nhận được những "dòng nước ngọt" bền vững, đó...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017