Bao giờ “lôi” được kẻ gây thảm họa ra ánh sáng?

2019-04-24 17:25:36 0 Bình luận
HOANHAP.VN -Hơn 10 tiếng đồng hồ sau khi cá chết, cơ quan chức năng huyện Định Quán và các Sở ngành tỉnh Đồng Nai mới tiến hành lấy mẫu nước tại vị trí cá chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết do thiếu oxy, nguyên nhân do thiên tai. Vậy là hơn 1900 tấn cá chết đợt đó, được chính quyền Đồng Nai duyệt hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách hỗ trợ.

 Số tiền ngân sách không nhỏ, nhưng chỉ bù đắp một khoản nhỏ cho người dân. Sau khi xuất ngân sách hỗ trợ, mọi việc chìm vào quên lãng, không cơ quan nào đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên thảm cảnh. Chính điều này khiến dân tình bất bình, vì theo họ không phải do thiên tai, mà là do nhiều cơ sở sản xuất xả thải gây ra.

Điều người dân bất bình không phải tự nhiên. Trước khi xảy ra thảm họa cá chết, chính cơ quan chức năng Định Quán đã lập biên bản hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp HTX nông sản Đồng Nai mà nay được đổi tên thành công ty Phúc Lộc Thọ. Doanh nghiệp này cũng chính là đơn vị mà người dân khẳng định là nguyên nhân gây ra thảm họa cá chết.

Lập biên bản là vậy nhưng khi thảm họa xảy ra, cơ quan chức năng lại không tiến hành điều tra mà lại vội vã đề xuất chi ngân sách hỗ trợ. Để rồi khi ngân sách được duyệt, doanh nghiệp thay tên đổi họ xong, thì cơ quan chức năng mới ra quyết định phạt hành vi gây ô nhiễm này hơn 300 triệu đồng.

300 triệu đồng tiền phạt cho hành vi gây ô nhiễm là mức phạt không nhỏ, nhưng so với hơn 12 tỷ đồng tiền ngân sách phải ứng ra hỗ trợ và vài chục tỷ thiệt hại của dân thì lại quá nhỏ bé.

Người dân bức xúc, tại sao người gây ra thảm họa không phải gánh chịu trách nhiệm bồi thường mà đùn đẩy lên vai nhà nước và bắt người dân phải chịu thiệt thòi? Phải chăng những doanh nghiệp này là “vùng cấm” nên đủ khả năng “ép” ngân sách nhà nước gánh trách nhiệm và “đổ” hậu quả lên đầu người dân lao động?

Những bức xúc này có lẽ phải cần có một đoàn thanh - kiểm tra, với tinh thần chí công vô tư mới có thể tìm được câu trả lời. Người dân đang mong ngày người gây hậu quả phải trả lời trước pháp luật, và gánh lấy trách nhiệm do họ gây ra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00

Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều 15/11/2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-16 18:45:31

VAIDE tổng kết năm 2025: Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-15 13:06:27
Đang tải...