Bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV
2017-09-21 09:37:36
0 Bình luận
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và khám bệnh, chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.
![]() |
Theo dự thảo, người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế được hướng dẫn tại quy định này là người chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế.
Đối với người tự đóng thực hiện như sau: Người mới phát hiện nhiễm HIV trong cộng đồng, người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS: đăng ký tham gia bảo hiểm y tế, đóng bảo hiểm y tế tại trạm y tế xã hoặc cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS tuyến huyện. Mức đóng bảo hiểm y tế thực hiện theo mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình và do cá nhân tự đóng.
Đối với người tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh hoặc Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV được thực hiện như sau: Cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS tuyến huyện lập danh sách người nhiễm HIV do các trạm y tế xã, các cơ sở khác chuyển đến và người nhiễm HIV phát hiện mới hoặc người đang điều trị ARV tại cơ sở mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế để cấp thẻ. Cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS tuyến tỉnh đang điều trị HIV/AIDS lập danh sách người nhiễm HIV phát hiện mới, người đang điều trị ARV tại cơ sở mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế, thu số tiền theo trách nhiệm phải đóng của người tham gia bảo hiểm y tế để đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp thẻ. Cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS chuyển danh sách, kinh phí đóng bảo hiểm y tế về đơn vị được Sở Y tế phân công tổng hợp và chuyển danh sách, kinh phí đóng bảo hiểm y tế về Sở Y tế để Sở đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hằng tháng, trên cơ sở đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chuyển số thẻ bảo hiểm y tế đã phát hành đến Sở Y tế để chuyển thẻ bảo hiểm y tế về các cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS cấp cho người bệnh. Hằng quý, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố tổng hợp danh sách số thẻ đã phát hành, số tiền hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế được ngân sách hỗ trợ chuyển về Sở Y tế để chuyển Sở Tài chính cấp kinh phí theo quy định.
Quyền lợi bảo hiểm y tế
Theo dự thảo, người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ bảo hiểm y tế chi trả: 1- Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế; 2- Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; 3- Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; 4- Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; 5- Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người); 6- Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả); 7- Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.
Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Chính Phủ
OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025
Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá là “Sáng kiến ứng dụng AI của năm” và “Nhà bảo hiểm số của năm” tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025. Trước đó, OPES cũng vinh dự lọt “Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2025” do tổ chức xếp hạng uy tín Vietnam Report công bố.
2025-07-09 16:53:39
"Hành quân về chiến trường xưa…"
Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí Điện tử Hòa nhập, Tạp chí Phổ biến và Tham vấn pháp luật VN cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2025-07-08 20:15:00
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.
2025-07-08 10:06:48
Người sưu tầm 63 tờ báo đưa tin về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của các tỉnh, thành
Ngày 08/07/2025 (tức 14/06/2025 Âm lịch) là ngày giỗ đầu của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều tưởng nhớ về người chiến sĩ cộng sản kiên trung theo những cách riêng. Còn với nhà sưu tầm Nguyễn Phi Dũng, ông lựa chọn gìn giữ những trang báo giấy đưa tin về Lễ tang cố Tổng Bí thư của 63 tỉnh, thành cũ để tỏ lòng thương tiếc người lãnh tụ lỗi lạc của dân tộc, cũng là để thế hệ sau biết được thông tin và hình ảnh về Lễ Quốc tang.
2025-07-08 07:49:50
Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự
Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00
Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM
Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43