DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bệnh nhân đau chân trái bị mổ chân phải: Gia đình không muốn truy cứu bác sỹ!

21/07/2016 | 13:58:13
“Hai chân tôi đau nhức, chân bị mổ nhầm (chân phải) còn đau hơn chân trái. Sự việc đã rồi, chúng tôi không truy cứu trách nhiệm với bác sĩ phẫu thuật để anh có hội sửa chữa, tiếp tục công tác”.

Anh Thảo mệt mỏi, lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình


Nằm trên giường bệnh, toàn thân thẳng đơ, không nhúc nhích, anh Thảo nặng nhọc nói với chúng tôi tình trạng sức khỏe của mình. Chỉ thều thào nói được vài câu, anh Thảo mệt nhọc, khó khăn lắm anh quay mặt vào tường giấu giọt nước mắt ngân ngấn nơi khóe mắt.

Chia sẻ với anh, những bệnh nhân cùng phòng 104, Khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 luôn cùng gia đình anh động viên anh vượt qua khó khăn này. Vừa đút cho em thìa cháo, chị Nguyễn Thị Thanh (chị của bệnh nhân Thảo) kể lại: Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, 2 vợ chồng làm nông, em ấy là lao động chính trong gia đình. Những ngày này, dù em nằm viện và xảy ra sự cố nhưng vợ em cũng không thể lên viện chăm sóc vì còn phải lo cho 2 con gái nhỏ ở nhà (1 cháu 3 tuổi, 1 cháu 5 tuổi).

“Mặc dù em tôi đã tỉnh nhưng vẫn còn rất mệt mỏi, em rất lo lắng. Có lẽ em lo đôi chân không được như cũ. Bởi năm 2015, em bị tai nạn và cũng được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Tuần trước, em đến viện để rút đinh. Trong quá trình đó, bác sĩ phát hiện chân em bị liệt thần kinh mác chung, chân trái bị đi tập tễnh. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ngày 19/7,trong quá trình phẫu thuật thay vì mổ chân trái, bác sĩ lại mổ chân phải cho em. Khi em ấy phát hiện ra thì bác sĩ lại mổ nốt chân trái của em” – chị Thanh nói.

Theo chị Thanh thì bệnh nhân Thảo được đưa đi mổ vào khoảng 11h30 phút nhưng đến gần 4h anh mới được gặp gia đình. Lúc này, gia đình mới phát hiện ra sự cố nhầm lẫn trong khi phẫu thuật. Gia đình đã gọi cho bác sĩ ngay sau đó. Đến 19h cùng ngày bác sĩ phẫu thuật cũng đến để xin lỗi gia đình và nhận lúc mổ đã sơ suất không xem kỹ bệnh án nên mới dẫn đến sai sót.

Được biết, gia đình anh Thảo thống nhất không truy cứu trách nhiệm của bác sĩ phẫu thuật để bác sĩ có cơ hội sửa chữa sai sót và còn tiếp tục công tác khám chữa bệnh. Nguyện vọng duy nhất của gia đình là mong Bệnh viện Việt Đức có trách nhiệm với bệnh nhân, điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất trong quá trình nằm viện và cả giai đoạn phục hồi chức năng sau này.

Trước sự cố này, ngày 20/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Nghiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện bảo đảm an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dch vụ cho người bệnh. Khẩn trương tổ chức đào tạo lại về an toàn người bệnh theo tài liệu đào tạo liên tục ban hành kèm theo Quyết định số 56/BYT-K2ĐT ngày 16/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đặc biệt, Bệnh viện cần công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/7.

Ngay trong chiều 20/7 Giám đốc BV Việt Đức Nguyễn Viết Tiến đã ký quyết định xử lý kíp mổ “đau chân trái, mổ chân phải”. Theo đó, quyết định này nêu rõ: Tạm thời đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với BS. Phạm Văn Hậu – Khoa Khám xương và Điều trị Ngoại trú vì đã có vi phạm nội quy, quy định chuyên môn của bệnh viện dẫn đến sự cố trong ca mổ bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội).

“BS Phan Văn Hậu có trách nhiệm tường trình lại toàn bộ sự việc dẫn đến sự cố trong ca mổ này và phối hợp với hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân sự việc” – quyết định nêu rõ.
Bạn đang đọc bài Bệnh nhân đau chân trái bị mổ chân phải: Gia đình không muốn truy cứu bác sỹ! tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017