DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng ở TPHCM

06/09/2018 | 14:42:15
Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, trong tháng 8, các ca bệnh tay chân miệng, sởi có xu hướng gia tăng tại TPHCM và dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh khi học sinh bước vào năm học mới.

Ảnh minh họa


Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong tháng 8, trung bình mỗi tuần có khoảng 150 trẻ nhập viện do bệnh tay chân miệng. Tích lũy 8 tháng năm nay, toàn Thành phố có gần 2.500 ca mắc bệnh tay chân miệng.

Đặc biệt, theo BS. Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, số ca nhập viện chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi thực tế số ca mắc tay chân miệng thể nhẹ, điều trị ngoại trú cao gấp 5 lần số ca nhập viện nội trú.

Số lượng trẻ điều trị ngoại trú càng lớn, nguy cơ lây lan cho cộng đồng càng nhiều bởi những trẻ này không được cách ly. Đặc biệt, thời điểm bước vào năm học mới, số ca mắc tay chân miệng chắc chắn sẽ gia tăng, nhất là ở các nhóm trẻ gia đình.

Một bệnh truyền nhiễm khác cũng có dấu hiệu gia tăng khi giám sát tại các bệnh viện tuyến cuối là bệnh sởi. Nếu trong 7 tháng, toàn Thành phố chỉ có 4 ca bệnh sởi, thì riêng trong tháng 8 đã phát hiện thêm 3 ca mắc sởi. Trong 7 trường hợp mắc sởi, đa số là chưa được tiêm vaccine đầy đủ.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine sởi ở TPHCM quá thấp: Chỉ có 61,3% trẻ được tiêm mũi 1 và 30% trẻ được tiêm mũi 2. Với tỷ lệ tiêm chủng này, nguy cơ bệnh sởi sẽ lây lan do cộng đồng và các cá thể chưa có miễn dịch là rất lớn.

Cũng trong 8 tháng qua TPHCM ghi nhận 10.146 ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện. Tuy vẫn còn thấp hơn 28% so với cùng kỳ năm 2017, nhưng các con số thống kê hằng tuần cho thấy số lượng ca bệnh đang tăng lên. Thậm chí có những tuần lên đến gần 700 ca. Bên cạnh đó, số ca sốt xuất huyết điều trị ngoại trú cũng liên tục gia tăng với hơn 400 ca mỗi tuần.

Lý giải về điều này, BS. Lê Hồng Nga cho biết, TPHCM nói riêng và các tỉnh, thành phía Nam nói chung đang rơi vào cao điểm mùa mưa nên việc các ca bệnh sốt xuất huyết gia tăng cũng không phải điều lạ.

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM yêu cầu các quận, huyện chủ động hơn các biện pháp phòng chống dịch như: Kiểm soát và xử lý tốt các điểm nguy cơ sốt xuất huyết; giám sát các điểm giữ trẻ gia đình không để bệnh tay chân miệng lây lan; giám sát các ca mắc bệnh sởi cũng như rà soát tình hình tiêm chủng trên địa bàn.

Đặc biệt, các quận, huyện cần tổ chức tiêm bù đối với trẻ chưa được tiêm ngừa sởi; trong trường hợp nhu cầu tiêm bù quá cao, cần báo cáo ngay về Sở Y tế để được phân phối vaccine, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vắc-xin sởi trên địa bàn.

Các tin khác

Pháp lý dự án bị ém nhẹm, condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Pháp lý dự án bị ém nhẹm, condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Được giới thiệu là dự án uy tín nhưng đến nay pháp lý dự án Carillon 7 vẫn bị ém nhẹm, nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận… là những thông tin nổi bật nhất tuần qua.

Hội DNT Đà Nẵng tổ chức Kết nối giao thương tại Thừa Thiên – Huế

Hội DNT Đà Nẵng tổ chức Kết nối giao thương tại Thừa Thiên – Huế

HOANHAP.VN - Chiều ngày 14/6, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An tổ chức chương trình liên kết doanh nghiệp “Kết nối giao thương- Hợp tác thành công” tại Thừa Thiên Huế với sự tham dự của Ông Phan Thiên Định,...

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

HOANHAP.VN - Tận dụng ưu thế về điều kiện tự nhiên,cùng với các giải pháp thiết thực trong đầu tư, kiểm định các trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ với các nhà thầu trong xây dựng và vận hành, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã và đang nhận được những "dòng nước ngọt" bền vững, đó...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017