DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chuyện xảy ra ở phòng khám đa khoa Tâm Đức (Kỳ 2)

BHXH Việt Nam, quên xử lý khiếu nại tố cáo về ông Phó tổng “loạn ngôn”…?

04/05/2018 | 09:09:13
HOANHAP.VN - Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam có những phát ngôn không những được cho là “quy chụp” mà còn là “mầm mống” để Viện KSND tỉnh Bình Phước đề nghị Cơ quan CA điều tra các hoạt động phòng khám Tâm Đức.
Phòng khám sai phạm nghiêm trọng hay Phó tổng BHXH “loạn ngôn” ...?

Tạp chí điện tử Hoanhap.vn đã phản ánh về việc Phòng khám đa khoa Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đang có nguy cơ trở thành vụ “Cà phê Xin chào” trong ngành y tế, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra theo Công văn số 228/BHXH - CV của BHXH Bình Phước và Công văn số 01/VKS – P3 của Viện KSND tỉnh Bình Phước. 

Ngày 09/02/2018 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1489/VPCP –V.I gửi Tổng giám đốc BHXH Việt Nam giải quyết khiếu nại tố cáo của bà Ngô Minh Chiến, Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Theo nội dung công văn, bà Chiến tố cáo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đến văn phòng Chính phủ vì ông Sơn đã thông tin sai sự thật về phòng khám Tâm Đức, và chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với phòng khám Tâm Đức chưa đúng quy định.

Ngày 29/08/2017 trong một buổi họp báo thường kỳ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn đã có những phát ngôn được cho là “quy chụp” gây tổn hại đến uy tín của Phòng khám đa khoa Tâm Đức tỉnh Bình Phước.

Ông Sơn phát biểu và được báo chí dẫn lời: “Không một quyền lực nào có thể bảo vệ phòng khám Tâm Đức” hay như  “Phòng khám Đa khoa Tâm Đức có sai phạm nghiêm trọng mà ai cũng phải giật mình..”.

Điều đáng chú ý là tại thời điểm ông Phạm Lương Sơn phát ngôn thì Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức.

Đoàn công tác đã kiểm tra tại phòng khám Tâm Đức từ ngày 03/07 /2017 đến ngày 07/07/2017. Bộ Y tế cũng đã tổ chức 02 cuộc họp với các đơn vị có liên quan, như BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH Bình Phước, phòng khám Tâm Đức vào các ngày 10/10/2017 và 09/11/2017 để nghe, góp ý, và thông qua nội dung dự thảo kết luận của đoàn kiểm tra. 

Đến ngày 11/01/2018  Bộ Y tế đã ban hành kết luận số 20/ KL – BYT Kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Theo nội dung kết luận, phòng khám Tâm Đức, đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu, và BHXH Việt Nam tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức là trái với các quy định của pháp luật.

Kết luận cũng không có nội dung “ phòng khám Tâm Đức sai phạm nghiêm trọng” như phát ngôn của ông Sơn.

Cũng không hiểu ông Sơn căn cứ vào đâu để phát ngôn “không một quyền lực nào bảo vệ được phòng khám Tâm Đức”.

Vậy phải chăng Bộ Y tế đang là QUYỀN LỰC, bảo vệ phòng khám Tâm Đức ?  Và chỉ có Ông Phạm Lương Sơn “giật mình” vì chính ông Sơn khi còn làm trưởng phòng giám định đã ký công văn cấp mã khám chữa bệnh cho Phòng khám Tâm Đức ?


Công văn ông Sơn chỉ đạo cấp mã cơ sở KCB - BHYT  cho phòng khám Tâm Đức


BHXH Việt Nam có bao che cho vi phạm…?

Mới đây nhất, ngày 11/04/2018 Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ký văn bản số 1221/UBVĐXH 14 gửi tiếp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Ngô Minh Chiến (phòng khám Tâm Đức) tố cáo hành vi vi phạm trong quản lý nhà nước về BHYT của Phó Tổng giám đốc BHXH,  xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Theo thông tin từ phòng khám Tâm Đức thì hiện tại Doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi từ BHXH Việt Nam về việc xử lý các khiếu nại tố cáo theo công văn của Văn phòng Chính phủ cũng như  Uỷ ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội.

Việc BHXH Việt Nam chậm xử lý khiếu nại tố cáo của công dân không những vi phạm Luật tố cáo quy định tại Điểm a, Khoản I, Điều 20 và thời hạn giải quyết tố cáo theo Điều 21 của Luật số 03/2011/ QH13 ngày 11/11/2011 của Quốc hội mà còn khiến dư luận cho rằng BHXH Việt Nam đang bao che cho các sai phạm của ông Phó tổng Phạm Lương Sơn.

Bởi lẽ những phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn, không những trái với nội dung Kết luận của Bộ Y tế về công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức, mà còn đang gây lên những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến hoạt động KCB cho người dân của phòng khám, khi Viện KSND tỉnh Bình Phước “viện cớ” để đề nghị Cơ quan CA điều tra, “hình sự hóa” vụ việc, có nguy cơ đẩy Doanh nghiệp vào vòng lao lý.

Thông tin mà phóng viên có được Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã có những chỉ đạo hết sức kịp thời vụ việc này theo tinh thần kiến tạo của Chính Phủ. Nhưng tại sao BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Y tế, và Tâm Đức có “yên ổn” trong công tác KCB  cho người dân ?

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc này.
                                                                                                
Luật số: 03/2011/QH13 ngày 11/11/2011

Điều 20. Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo
1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;

Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017