Bí ẩn ngôi chùa thờ hai vị sư cơ thể bất hoại

2019-02-10 11:15:32
HOANHAP.VN - Ngoài quần thể các ngôi chùa ở Hà Nội, ngoài những ngôi chùa nổi tiếng ở khu vực trung tâm như: Trấn Quốc, Quán Sứ, Quan Thánh, phủ Tây Hồ… thì khu vực ngoại thành cách Hà Nội khoảng 20 km về phía Nam có ngôi Chùa Đậu nổi tiếng với nét kiến trúc độc đáo và mang nhiều ý nghĩa tâm linh bởi hai pho tượng thiền sư để lại toàn thân xá lợi.

Tam quan cổ kính của chùa Đậu


Nhiều dấu ấn đặc sắc

Con đường nhỏ gập ghềnh, lúc xuyên qua làng mạc, lúc cắt qua cánh đồng, lúc uốn lượn triền đê dẫn đến ngôi chùa Đậu nằm cuối làng Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội), Chùa Đậu nằm giữa cánh đồng, có dòng sông Nhuệ chảy uốn lượn sau lưng và những hồ nước lớn bao bọc xung quanh khiến chùa như được tạo dựng ngoài đảo. Đứng từ xa nhìn lại, chợt động tâm thấy cảnh nước biếc gương soi thấu cửa thiền. Chùa thờ bà Đậu hay nữ thần Pháp Vũ trong hệ thống Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện) nên còn gọi là Pháp Vũ Tự. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa vẫn giữ được khuôn viên hơn 4000m2 với những mái chùa cong vút cổ kính.
Theo truyền thuyết, chùa khởi dựng vào thế kỉ III, xây lớn vào đời nhà Lý. Kiến trúc của chùa theo kiểu “nội công ngoại quốc”, “tiền Phật hậu thánh” theo cấu trúc hệ thống tứ pháp của nhà Phật, mặt quay hướng Đông Nam. Trung tâm của quần thể kiến trúc gồm ba nếp nhà liên kết với nhau tạo thành hình chữ Công (I), phía trước là Chính Điện, phía sau là Thượng Điện, nơi đặt tượng nữ thần Pháp Vũ (tức bà Đậu). Ngôi Chính Điện có từ thời Lê, mái lợp ngói mũi hài, các cột xà đều chạm rồng; những bệ đá chân cột chạm hoa sen, bộ cửa tám cánh đề chạm tứ linh, tứ quý, sơn son thiếp vàng…


Kiến trúc nhà ba lớp liên tiếp


Hai nếp nhà được liên kết bằng một ống muống , nơi này được gọi là Thiêu Hương , nơi bài trí hệ thống tượng Phật. Vào năm 1947, toàn bộ quần thể bị giặc Pháp đốt phá , chỉ còn lại nền móng và bệ đá bằng đá vôi ở giữa Thượng Điện. Bệ đá được làm bằng đá vôi, trang trí hoa văn rồng yên ngựa, hoa lá mang phong cách nghệ thuật thời Lê - Mạc. Sau đó, do nhu cầu tín ngưỡng của người dân, chính quyền và nhân dân địa phương đã cho đúc lại tượng nữ thần Pháp Vũ. Bảo vệ bên ngoài là Long Đỉnh được xây bằng gạch và bê tông. Đến năm 1986, chính quyền và nhân dân địa phương cho dựng tạm trên nền kiến trúc cũ nối thông Long Đỉnh với Chính Điện theo dạng ống muống. Kiến trúc này được gọi chung là Tam Bảo (hay Thượng Điện).

Phía ngoài cổng Tam Quan là một gác chuông rất đẹp, cách bài trí hai tầng tám mái với những mái chùa cổ kính. Nhiều bộ phận trên cột và kèo của gác chuông được các nghệ nhân thời đó khắc họa rất tinh xảo như hoa lá, rồng phượng…Đăc biệt trên tầng hai có treo quả đại hồng chuông đúc năm Cảnh Thịnh thứ 9 (năm 1801) thời Tây Sơn. Tiếng chuông lớn, ngân xa làm người ta gợi nhớ về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc.


Quả Đại Hồng chuông thời Tây Sơn


Huyền bí hai pho tượng táng

Ngoài những giá trị kiến trúc, chùa Đậu còn bảo lưu được nhiều di vật quý như: 2 con chồn đá ở thềm Tam Quan có niên hiệu thời Trần, đôi rồng đá ở thềm bậc Tiền Đường, đến nay đã có hơn 500 năm tuổi; các phù điêu trạm hình tiên nữ đầu người, mình chim, những chàng trai cưỡi rồng đánh hổ, các loại gạch đất nung có hoa văn thời Mạc, thời Lê, hai bộ sách đồng…

Đặc biệt, chùa còn lưu giữ hai pho tượng ướp xác, còn gọi là xá lỵ, hay tượng táng hai vị tổ thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường quý hiếm, làm nên một chùa Đậu bí ẩn và độc đáo.


Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh


Tương truyền 2 vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường là người thôn Gia Phúc, sống vào đầu và giữa thế kỷ XVII, kế tiếp nhau trụ trì Chùa Đậu. Theo di chúc của các vị thiền sư: "Ta vào nhập thất 100 ngày tụng kinh niệm Phật, sau đó xác thân sẽ được giữ nguyên". Hết 100 ngày các Phật tử mở cửa am, thấy thiền sư vẫn ngồi theo thế nhập thiền và có mùi thơm. Qua vài chục năm áo vải bị ẩm, rơi rụng. Khi đó thiền sư chỉ còn da bọc xương nên các thiện tín đã mặc cho ông một lớp áo bằng sơn ta. Thi hài của hai thiền sư là hiện vật lịch sử quý hiếm vì họ đã để lại Toàn thân Xá lợi. Xá lợi đốt không cháy, ngâm trong nước không tan, không bị không khí, thời gian bào mòn.


Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Trường


Hai pho tượng táng chùa Đậu đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là ngôi chùa có tượng nhục thân đầu tiên tại Việt Nam. Chùa Đậu còn được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có cuốn sách bằng đồng cổ nhất Việt Nam, chùa được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1964.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chùa Đậu vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo và những di vật còn mãi với thời gian. Nó mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh và thu hút rất nhiều khách thập phương đến cúng bái. Hằng năm, lễ hội được tổ chức từ mồng 8 đến mồng 10 tháng giêng (âm lịch). Người dân và du khách khắp nơi kéo đến cung bái, cầu mong mưa thuận gió hòa, thi cử đỗ đạt, bình an vô sự.

TP.HCM: Học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3, các lớp còn lại nghỉ đến 15/3

Theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THCS, học sinh lớp 10 và 11 sẽ được nghỉ hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 được nghỉ hết ngày 8/3.
2020-02-29 17:15:07

Ông chủ Family Medical Practice “nổ” là chuyên gia tư vấn dịch Covid-19 cho Bộ Y tế?

Ngoài Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, Bộ Y tế khẳng định không hề mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn trong quá trình phòng chống Covid-19 như ông Rafi Kot tuyên bố.
2020-02-29 16:26:09

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11
Đang tải...