DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chuyện xảy ra ở phòng khám đa khoa Tâm Đức (Kỳ 1)

Bình Phước: Bàn tay nào đang “biến” Phòng khám Tâm Đức thành “Cà phê xin chào” ?

02/05/2018 | 09:24:27
HOANHAP.VN - Phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB đa khoa, đăng ký KCB BHYT ban đầu và hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT, tuy nhiên cơ sở này đang bị BHXH, Viện KSND, “hình sự hóa” khi đề nghị Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động của phòng khám.
Phòng khám “chết đứng” vì công văn của BHXH Bình Phước ...

Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập nhận được Đơn Kêu cứu khẩn cấp của Bà Ngô Minh Chiến, giám đốc Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước về việc BHXH tình Bình Phước gửi công văn số: 288/BHXH – CV đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoaTâm Đức trong thời điểm Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại cơ sở này, khiến Doanh nghiệp “chết đứng” chỉ còn biết “kêu cứu”…

Theo hồ sơ tài liệu, ngày 25/05/2017 Phòng khám Tâm Đức đã bị  BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với  nhiều khuất tất, khiến Doanh nghiệp bất bình và kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra.

Ngày 26/06/2017, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức từ ngày 03/07/2017 đến ngày 7/07/2017.

Đến ngày 11/01/2018 Bộ Y tế mới ban hành Kết luận số 20/KL – BYT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức.

Bộ Y tế đã kết luận phòng khám Tâm Đức có đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu. Và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với Phòng khám đa khoa Tâm Đức là trái với quy định pháp luật. Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB BHYT trong năm 2016 là không đúng với các quy định của pháp luật.

Trước khi ban hành Kết luận số 20/KL – BYT, Bộ Y tế đã tổ chức hai cuộc họp vào các ngày 10/10/2017 và ngày 09/11/2017 với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH tỉnh Bình Phước và phòng khám Tâm Đức, để nghe và thống nhất các nội dung của bản dự thảo kết luận. Có nghĩa là Bộ Y tế đã rất khách quan, minh bạch về các nội dung kết luận kiểm tra, trước khi ban hành văn bản. Trong khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận, thì BHXH tình Bình Phước đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Tâm Đức bằng việc gửi công văn số 288/BHXH – CV, công văn đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công An tỉnh Bình Phước nhận được vào ngày 01/11/2017.Kết luận của Bộ Y tế, nêu rõ Bảo hiểm xã hội Bình Phước chưa chuyển tiền chi phí KCB – BHYT hơn 5 tỷ đồng cho phòng khám Tâm Đức là trái với các quy định của pháp luật.
   
Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Bình Phước đã và đang tiến hành công tác điều tra, và yêu cầu Phòng khám Tâm Đức cung cấp các hồ sơ, tài liệu để phục vụ cho công tác điều tra.

Đến công văn tố giác “rất lạ” của Viện kiểm sát nhân dân

Ngày 15/01/2018 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước có công văn số 01 VKS – P3 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an Tỉnh Bình Phước về việc xác minh làm rõ thông tin tội phạm do báo chí phản ánh.

Theo nội dung công văn, thì Viện KSND tỉnh Bình Phước căn cứ vào thông tin mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian từ ngày 30/8/2017 đến ngày 06/09/2017. 

Ngày 29/08/2017 tại buổi họp báo định kỳ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt  Nam có những phát ngôn “gây sốc” và được báo chí dẫn lời, như: “Không một quyền lực nào có thể bảo vệ  phòng khám Tâm Đức” hay “Phòng khám đa khoa Tâm Đức có những sai phạm mà ai cũng phải giật mình”... là thời điểm Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế (có sự tham gia của BHXH Việt Nam –PV)  chưa ban hành kết luận kiểm tra.

Những phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn không những được coi là “quy chụp” mà còn có dấu hiệu vi phạm Khoản 4, Điều 13 Luật Thanh tra  (Luật số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010).

Tất cả các phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mà báo chí dẫn lời đã được các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phòng khám Tâm Đức lập vi bằng và đã gửi đến Văn phòng Chính Phủ, BHXH Việt Nam để tố cáo về hành vi vu khống (Chúng tôi sẽ thông tin kỳ sau).

Cần nhắc lại, ngày 11/01/2018 Bộ Y tế đã công bố Kết Luận số 20/KL – BYT và khẳng định phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB BHYT ban đầu, và việc BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT cũng như chưa thanh toán chi phí KCB quý IV/2016 với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 11/04/2018, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo số 311/BC –BYT gửi Văn phòng Chính phủ, một lần nữa khẳng định, vụ việc của phòng khám Tâm Đức đã được kết luận tại Kết luận số 20/KL – BYT ngày 11/01/2018 và đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố kết luận thì phòng khám Tâm Đức đã được “minh oan” và cũng được các cơ quan báo chí thông tin, thế nhưng không hiểu tại sao Viện KSND tỉnh Bình Phước lại không biết các thông tin này?

Dư luận cho rằng có một bàn tay nào đó đang “thao túng” và “hình sự hóa” vụ việc, không những khiến Doanh nghiệp có thể vướng vòng lao lý bất cứ lúc nào, mà còn trái với tinh thần kiến tạo theo Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017