DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bình Phước: Tiếng “kêu cứu ” 1 năm về trước “uất nghẹn” đến hôm nay

03/06/2018 | 09:16:59
HOANHAP.VN - Đã 01 năm trôi qua, tiếng “kêu cứu” từ phòng khám Tâm Đức vẫn chưa được giải quyết cho dù Bộ Y tế đã có kết luận, chỉ đạo, nhưng BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện…

Đã tròn 1 năm trôi qua, kể từ ngày 25/05/2017, BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước, khiến Doanh nghiệp này kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị kiểm tra làm rõ. Sau 5 ngày kiểm tra và thông qua 02 cuộc họp, ngày 11/01/2018, Bộ Y tế đã ban hành kết luận số 20/KL-BYT, kết luận phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu. Đến ngày 11/04/2018 Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 1984/ BYT–BH chỉ đạo BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức. Tuy nhiện vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” vì BHXH Bình Phước không những phớt lờ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các ban ngành liên quan, mà còn muốn đẩy Doanh nghiệp vào “con đường chết” khi gửi Công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra phòng khám Tâm Đức.

Trên bảo dưới không nghe…

Vụ việc của phòng khám Tâm Đức, không chỉ là những tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng KCB – BHYT với BHXH Bình Phước, mà còn nảy sinh một loạt các vấn đề trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm quản lý giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Bộ Y tế là cơ quan chịụ trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về BHYT, được quy định tại Luật BHYT.

Trong khi đó, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 01/2016/NĐ-CP của Chính phủ đó là “Đề xuất việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về bảo hiểm y tế... chịu sự thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế..” Tuy nhiên thực tế từ vụ việc của Phòng khám Tâm Đức cho thấy, BHXH Việt Nam có dấu hiệu “lạm quyền” và “bất tuân” khi không chấp hành các nội dung kết luận của Bộ Y tế.


Công văn của BHXH Bình Phước được cho là “bất tuân” theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám Tâm Đức


Ngày 24/05/2018 vừa qua BHXH Bình Phước có công văn số 318/BHXH – GĐYT gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước là một minh chứng cho sự “tạo rào” và “bất tuân” khi cơ quan này đã “giải thích” cho việc chưa ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018 với phòng Tâm Đức là do “chưa nhận được phản hồi hoặc hồ sơ bổ sung của phòng khám Tâm Đức”.

Theo phản ánh của phòng khám Tâm Đức, thì cơ sở này đã nộp đủ hồ sơ theo quy định về BHXH Bình Phước, và gửi Bộ Y tế. Do vậy ngày 11/04/2018 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1984/BYT–BH yêu cầu cơ quan BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng đối với phòng khám Tâm Đức và nhấn mạnh; “Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014TTLT –BYT –BTC”.Công văn của Bộ y tế phản hồi lại các kiến nghị và đề nghị BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.


Trước đó ngày 08/03/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 759/ BHXH–CSYT và Công văn số 844/BHXH–CSYT ngày 14/03/2018 đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ của phòng khám Tâm Đức để ký hợp đồng KCB –BHYT. Tuy nhiên các kiến nghị của BHXH Việt Nam đã được Bộ Y tế nhấn mạnh, đây không phải là điều kiện để ký hợp đồng, và làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính hành cơ sở y tế.

Vậy không hiểu vì lý do gì mà BHXH Bình Phước vẫn không chấp hành các chỉ đạo từ Bộ Y tế trong khi cơ quan này mới là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về BHYT.

Lý sự “cùn” hay tư duy “cửa quyền” đang át Luật…?

Trong thời gian qua, cơ quan BHXH một số tỉnh thành đã tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với một loạt các cơ sở y tế “một cách rất tùy tiện”. Vấn đề này đã được chỉ rõ tại cuộc họp đối thoại giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Hiệp hội bệnh viên tư nhân Việt Nam vào ngày 12/04/2018 vừa qua.

Việc “tạm dừng” không những trái với các quy định của pháp luật mà còn hé lộ tư duy “cửa quyền” của cơ quan BHXH khi “chấm dứt không thông báo trước 03 tháng”, không quy định rõ thời gian tạm dừng, tự ý chuyển thẻ của người dân từ cơ sở “tạm dừng” sang cơ sở khác.

Đối với phòng khám Tâm Đức, khi bị “tạm dừng” cơ quan BHXH Bình Phước không những cử cán bộ đến phòng khám hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở khác, mà còn tuyên truyền trên cả hệ thống loa đài của địa phương. Hành động này của BHXH Bình Phước đã vi phạm các quy định tại Điều 25 Luật BHYT, đó là làm gián đoạn việc khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Một vấn đề gây lên sự “tranh cãi”, đó là phạm vi hoạt động chuyên môn của Bác sỹ Đa khoa.

Tại phòng khám Tâm Đức, bác sỹ Nguyễn Đồng Kính, với chứng chỉ hành nghề là Bác sỹ đa khoa, (được đào tạo tất cả các khoa, trong đó có Ngoại khoa) được phân công phụ trách Ngoại khoa. Nhưng BHXH Việt Nam lại cho rằng,“phòng khám đã phân công bác sỹ phụ trách chuyên môn không đúng với phạm vi chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề”. Đây cũng là một trong những lý do của BHXH Việt Nam cho rằng không đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.

Một trong những điều cấm được quy định tại Luật khám bệnh,chữa bệnh, đó là Bác sỹ không được hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn.Vậy Bác sỹ đa khoa, khám ngoại khoa có được coi là vượt quá phạm vi chuyên môn và không đúng chuyên môn...?

Phải chăng các quy định của Luật trong công tác KCB -BHYT chưa bám sát thực tế, hay một tư duy “cửa quyền” đang “hành” Phòng khám Tâm Đức suốt một năm qua…?

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017