Bố chồng chưa hết tang, con dâu đã kiện đòi đất

2019-09-17 11:05:50
HOANHAP.VN- Sau khi bố chồng là ông Lê Trạc Sử bị bệnh hiểm nghèo qua đời, dựa vào lá thư ông Sử gửi cho vợ chồng ngày 23/02/1998, chị Trịnh Thị Chung (con dâu ông Sử) từ Ba Lan, đã thuê luật sư khởi kiện vợ ông Sử ra Tòa để đòi 111,1m2 đất tại thị trấn Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa). Điều đáng nói là, đơn khởi kiện của cô con dâu gửi ra Tòa kiện mẹ chồng khi bố chồng qua đời vừa được 100 ngày...

Bên tiền - bên hiếu...

​Ông Lê Trạc Sử (sinh năm 1934) kết hôn với bà Nguyễn Thị Lắm (sinh năm 1933) và sinh được 4 người con (2 trai, 2 gái). Anh Lê Minh Hán (sinh năm 1962) là con trai đầu, đi lao động ở nước ngoài và kết hôn với chị Trịnh Thị Chung. Anh Hán - chị Chung cũng có 4 người con (2 gái, 2 trai), hiện định cư ở Ba Lan nhưng có 2 quốc tịnh (Ba Lan và Việt Nam). Trước đó, từ năm 1988 đến năm 1994, vợ chồng anh Hán đi lao động ở Liên Xô và có gửi về 2 lần hàng cho ông Sử nhờ bán hộ. Tổng cộng số tiền hàng của anh Hán bán được lúc đó khoảng 30 triệu đồng.


Bố chồng mất vừa tròn 100 ngày, cô con dâu trưởng ở Ba Lan đã làm đơn kiện mẹ chồng ra Tòa để đòi quyền lợi đối với 111,1m2 đất (trị giá chưa đến 1 tỷ đồng) tại thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.


Để có thêm đất ở cho các con sau này lập gia đình riêng, ngày 20/5/1992, ông Sử làm đơn xin “Mua nhà thanh lý và xin cấp đất ở” nhưng “mượn danh” anh Hán, gửi UBND thị trấn Nông Công và UBND huyện Nông Cống. Trước đó, ngày 18/4/1992, ông Sử đã chủ động xin được nộp 9,25 triệu đồng cho UBND thị trấn Nông Cống để “mua nhà thanh lý khu cơ khí và đóng góp xây dựng quê hương”. Thửa đất gắn với tài sản trên đất này, sau đó được UBND thị trấn Nông Cống ghi vào “sổ mục kê”, số thứ tự thửa đất được ghi là 95, tờ bản đồ số 20.

Do vợ chồng anh Hán “lăn tăn” về số tiền hàng nhờ bố chồng bán nên ngày 23/2/1998, ông Sử đã viết thư gửi ra nước ngoài cho vợ chồng anh Hán, nói rõ về việc đã sử dụng số tiền trên như thế nào. Trong thư, ông Sử có nêu chi tiết: lấy hàng 2 lần: 5 triệu đồng; mua đất, làm nhà, xây tường rào: 10 triệu đồng; mẹ làm mất 2 chỉ vàng: khoảng 7 triệu đồng; đưa cho Vương mua xe: 1 triệu đồng; đưa cho Chung (vợ anh Hán) đi: 13 triệu đồng… Tổng số tiền ông Sử đã chi phí, kể cả “Mua nhà thanh lý và xin cấp đất ở” được ghi là 47 triệu đồng.


Năm 1998, trong 1 lần giận vợ chồng anh Hán, ông Lê Trắc Sử đã viết thư nói rõ về số tiền hàng của vợ chồng anh con trưởng đã được bố sử dụng như thế nào


Hình như ông Sử không hài lòng với thái độ của anh Hán trong việc nghi ngờ bố quản lý, sử dụng số tiền hàng vợ chồng anh từ Liên xô gửi về nhờ bán nên trong thư ông Sử viết: “Dù bố nhịn đói hay ăn cháo bố cũng không ăn đến số tiền của con đâu con yên tâm”. Theo nội dung bức thư thì đã 10 năm qua, anh Hán không về thăm bố mẹ: “Hán Chung 2 con ạ. Mới đó mà đã gần 10 năm con chưa ăn Tết ở nhà với bố mẹ. Tục ngữ có câu: “chim có tổ, người phải có tông” mọi người đi đâu, làm gì, ngày Tết đều về. Thế mà con gần 10 năm không về. Bố mẹ rất khó hiểu ở con”... Theo bà Lắm cho biết, số tiền của vợ chồng anh Hán gửi về, sau đó được ông Sử gửi trả lại cho vợ chồng. Tiền “mua nhà thanh lý và xin cấp đất ở” là do ông bà dành dụm, tiết kiệm.

Dựa vào nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, ngày 18/01/2012, UBND huyện Nông Cống đã cấp “Giấy chứng nhận Quyền sử dựng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho ông Lê Văn Sử. Tuy nhiên, vì trong các giấy tờ liên quan có ghi tên anh Hán nên để hợp thức hóa hồ sơ, ngày 03/5/2012, anh Hán đã soạn và ký “giấy cho, tặng” 111,1m2 đất nêu trên cho ông Sử.Dựa vào hồ sơ, ngày 18/01/2012, UBND huyện Nông Cống đã cấp “Giấy chứng nhận Quyền sử dựng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho ông Lê Văn Sử.


Năm 2015, ông Sử bị bệnh ung thư máu, phải điều trị liên tục tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhưng vợ chồng anh Hán ở Ba Lan, ít có điều kiện về nước chăm sóc. Tất cả chi phí chữa bệnh cho ông Sử, một mình người con trai thứ 3 là anh Lê Trạc Vương (sinh năm 1971) lo toan. Hai người con gái là Lê Thị Vui và Lê Thị Vẻ cũng hỗ trợ được phần nào. Năm 2017, sức khỏe ông Sử có chiều hướng xấu, thấy anh Vương là người con có hiếu, phải lo toan hết mọi chi phí chữa bệnh cho bố, ông Sử đã làm thủ tục sang tên cho anh Vương thửa đất này. Trước khi ký tên vào hồ sơ sang tên thửa đất, ông Sử nắm tay anh Vương, giọng ông đứt quãng trong nước mắt: “Cha biết con rất vất vả, có hiếu, thửa đất ấy chẳng đủ số tiền con đã thuốc men cho cha mấy năm nay. Nếu cần, con cứ bán mà trả nợ. Con đừng bán căn nhà hương hỏa của ông bà, con nhé”.

Tiếp nhận hồ sơ, ngày 05/02/2018, UBND huyện Nông Cống làm thủ tục chuyển tên “sổ đỏ” từ ông Sử sang tên anh Vương. Vợ chồng anh Hán biết nhưng không có phản ứng gì.Ảnh 4: Bị Tòa án huyện Nông Cống trả lại đơn, nhằm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2019), cô con dâu trưởng Trịnh Thị Chung (định cư ở Ba Lan) tiếp tục gửi đơn khởi kiện mẹ chồng ra Tòa án tỉnh Thanh Hóa để đòi bằng được quyền lợi 111,1m2 đất ở quê.


Nỗi đau... người quá cố

​Chúng tôi tìm về gia đình bà Lắm (vợ ông Sử) không mấy khó khăn. Hỏi về vụ kiện đòi đất của vợ chồng anh Hán, bà Lắm thở dài, nói trong ngẹn ngào nước mắt: “Tôi đau lòng lắm anh ạ. Ông nhà tôi bị bệnh hiểm nghèo nằm viện liên tục từ năm 2015 cho đến khi mất, một mình thằng Vương lo hết. Thằng Vương nó tốn bao nhiêu là tiền lo thuốc thang, viện phí cho bố, cái mảnh đất ấy có bán cũng chẳng thấm vào đâu. Mấy năm ông nhà tôi nằm viện, vợ chồng thằng Hán có hỗ trợ cho em nó được đồng nào để thuốc thang cho bố đâu đòi chia đất? Cả cái hôm ông ấy chết, vợ chồng, con cái nó về còn ra khách sạn ngủ thì thử hỏi để tang cha ở đâu?”...
​Chúng tôi lặng người trước nỗi uất nghẹn của người mẹ đã 86 tuổi đời khi phải kể về một người con không làm tròn đạo hiếu. Chúng tôi cố an ủi bà Lắm: “Chắc vợ chồng anh Hán cũng khó khăn nên mới vậy bác ạ”. Bà lắm như chực òa lên trong ấm ức: “Khó khăn cái gì hả cháu. Nó ở Ba Lan, nhưng còn có nhà ở Hà Nội nữa. Khi ông ấy nằm viện, vợ chồng nó có về, nhưng chủ yếu là để sửa nhà chứ có chăm bố được ngày nào đâu. Nó bảo “con sửa nhà nên không có tiền cho bố nằm viện”, vậy là một mình thằng Vương gánh chịu hết”.


Thửa đất 111,1m2 và gian nhà cấp 4 do ông Sử nộp tiền mua từ năm 1992 được ông Hán tự ý viết giấy cho vợ chồng ông Minh thuê từ năm 2015 đến nay không có xác nhận của chính quyền địa phương


​Chị Vẻ là con gái út bà Lắm, là giáo viên Trường THCS thị trấn Nông Cống, được tin chúng tôi đến thăm, đã nhờ đồng nghiệp dạy thay để về nhà đón khách. Chị bảo: “Em sợ mẹ ở nhà không biết các anh là ai nên không dám mở cổng”. Bà Lắm lưng đã còng, ở một mình côi cút trong ngôi nhà đã được ông Sử và anh Vương sửa sang rất gọn gàng, ngăn nắp. Bàn thờ ông Sử vẫn leo lét khói hương. Chị Vẻ chia sẻ: “Ngày nào em cũng chạy về thăm mẹ 2 lần, sợ nhất là đêm mẹ ngủ 1 mình. Giá như anh Hán về đây ở thì chúng em đỡ phải lo cho mẹ nhiều. Anh ở luôn cái nhà bố mẹ đây, chẳng phải lo gì hết. Đàng này...”

​Chị Vẻ gạt nước mắt, chạy lại kiểm tra nồi cơm điện bà Lắm vừa cắm. Chị như cố kìm nén cảm xúc khi nhớ lại những ngày bố bạo bệnh. Chị bảo: “Lần cuối cùng bố em đau, phải vào gấp Bệnh viện Hợp Lực cấp cứu. Lúc đó vợ chồng anh Hán đang ở Hà Nội nhưng không chịu về mà hôm sau bay sang ba Lan luôn. Anh Vương thì từ Hà Nội thuê taxi về với bố ngay trong đêm. Đêm đó không thấy vợ chồng anh Hán về, bố em giận lắm nhưng ông đau nên không nói gì. Nước mắt của ông cứ chảy. Ai ngờ, sau đợt đau ấy, bố ra đi mãi mãi”...Bà Nguyễn Thị Lắm, 86 tuổi, đang chịu tang chồng, đau xót kể về vợ chồng người con trai trưởng ở Ba Lan đã kiện bà để đòi 111,1m2 đất ở thị trấn Nông Cống khi vành khăn tang vẫn trắng trên đầu bà​Ông Sử mất ngày 16/8/2018. Về chịu tang ông Sử xong, vợ chồng anh Hán cùng 3 đứa cháu nội lại bay sang Ba Lan. Ngày 10/12/2018, anh Hán và chị Chung cùng ký vào “Đơn khởi kiện” bà Lắm gửi Tòa án nhân dân huyện Nông Công đòi 111,1m2 đất có nguông gốc nêu trên. Do vợ chồng anh Hán đang ở nước ngoài nên vụ án bị TAND huyện Nông Cống trả lại đơn. Ngày 27/2/2019, bà Chung tiếp tục gửi “Đơn khởi kiện” tới TAND tỉnh Thanh Hóa “Đòi lại tài sản nhà, QSD đất” đối bất động sản nêu trên. Bị đơn lúc này vẫn là mẹ chồng. Tuy nhiên, đến ngày 19/8/2019 khi TAND tỉnh Thanh Hóa thụ lý vụ án, tên bị đơn được thay bằng anh Lê Trạc Vương. Với quyết tâm “thắng kiện”, bà Chung và ông Hán đã ủy quyền toàn bộ các hoạt động tham gia tố tụng cho luật sư T.T.O. (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) giải quyết.
Thắng hay thua trong vụ kiện này chưa ai biết nhưng vợ chồng người con trưởng đã cứa vào tim người mẹ đang chịu tang cha và 3 người em ruột một vết thương lòng khó hàn gắn.


Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...