DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bộ trưởng BYT trao bằng khen cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

26/07/2016 | 15:16:21
Ngày 25/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, BS Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 3 bác sỹ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ.

Các bác sĩ nhận bằng khen của Bộ trưởng BYT.

Trước đó, ngày 6/7, sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi) ở xã Kỳ Sơn - Kỳ Anh được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.4 T/l (chỉ số bình thường là 3.8 – 5.3 T/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)…
Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng bệnh nhân lên Khoa phẫu thật gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền ngay ít nhất 5 đơn vị máu (nhóm máu O) để cứu sống mẹ và bé, tuy nhiên lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng.

Lúc này Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó Trưởng khoa Sản, bác sỹ Lâm Phúc Công – Khoa Sản và bác sỹ Trương Ngọc Anh – Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức cũng đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ. Không chút ngần ngại 3 bác sỹ trên đã hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng cho biết trong những năm qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện hiến máu cứu người, tuy nhiên việc hiến máu cứu người trong trường hợp này là khá đặc biệt vì 3 bác sĩ trên cũng đang tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân khác ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

Trong lúc bệnh nhân đang nguy kịch, cần có ngay nguồn máu để cung cấp, nếu như lúc đó đi huy động nguồn máu nơi khác đến thì rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé. Do đó nhờ nguồn máu hiến tặng trực tiếp của 3 bác sĩ trên nên mẹ con sản phụ Lượng đã qua cơn nguy kịch, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện.
Cũng nhân dịp này Ban Giám đốc bệnh viện đã tiếp tục kêu gọi trong toàn thể cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái với mục đích “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” để từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế đẹp trong lòng nhân dân.
Bạn đang đọc bài Bộ trưởng BYT trao bằng khen cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sản phụ tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017