Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Câu hỏi khó nhất - có công nhận liệt sĩ hay không?

2017-06-23 10:15:54
Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước những trường hợp khó, hóc búa khi xử lý hồ sơ tồn đọng người có công. Buộc phải quyết định có hay không việc công nhận liệt sĩ, và đòi hỏi giải quyết sao cho hợp tình hợp lý những trường hợp kể trên là không hề đơn giản.
Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), những ngày này, cả nước đang gấp rút khẩn trương với các công việc cho ngày trọng đại đó. 

Bao thế hệ cha anh đã ngã xuống, máu xương các anh đã hòa vào đất mẹ, nhưng đến nay, gần 70 năm thực hiện chính sách tri ân các anh hùng liệt sĩ, vẫn còn có những người vì nhiều lý do, chưa được công nhận liệt sĩ. Đó cũng là trăn trở lớn nhất mà Bộ LĐ-TB&XH không lúc nào quên.

Không còn nhiều thời gian để chờ đợi...

Tại buổi lễ tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động- Thương binh và Xã hội” cho một số nhà báo chiều ngày 21/6, một câu chuyện được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra, khiến các đại biểu có mặt cảm thông với những khó khăn trong công tác giải quyết chính sách cho người có công. Đó là công việc “khó khăn nhất, gai góc nhất, thách thức lớn nhất” như nhiều lần Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (ngoài cùng, tay phải) thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ
 
Sau khi xử lý hồ sơ tồn đọng người có công làm thí điểm ở 5 địa phương năm 2016, giải quyết được 86 hồ sơ thương binh, trong đó 75 người là thương binh liệt sĩ - có đến 57 trường hợp trong số này là thời chống Pháp. Đáng chú ý, việc áp dụng quy trình giải quyết có tính chất đặc biệt, công nhận liệt sĩ cho một chiến sỹ cách mạng hy sinh nằm trong nghĩa trang liệt sĩ đã 75 năm, nhưng không được công nhận là… liệt sĩ, đã được báo chí nhắc nhiều và dư luận đánh giá cao. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Dung thông tin một vài trường hợp nữa, khá “nan giải”. Đó là vừa qua, lãnh đạo hai Bộ LĐ-TB&XH - Công an ngồi rà soát lại các hồ sơ đề nghị công nhận là liệt sĩ, mới thấy còn nhiều trường hợp nữa nằm trong nghĩa trang cùng các đồng đội, nhưng bản thân họ vẫn không được công nhận liệt sĩ. 

“Cùng trong nghĩa trang, bên cạnh là 3 đồng đội được công nhận liệt sĩ - họ cùng hi sinh trong một trận chiến, nhưng đến nay một người trong số đó vẫn chưa được công nhận. Chỉ vì không có căn cứ, không có hồ sơ, không người làm chứng…”, Bộ trưởng cho biết.
“Xử lý sao đây? Khó khăn vô cùng”- Bộ trưởng Dung trăn trở.

Cũng theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, mỗi trường hợp là một thách thức khác nhau. Mỗi trường hợp là một bài toán phải giải quyết khác nhau. Có những trường hợp mất cả năm trời để giải quyết, nhiều lúc tưởng đi vào bế tắc.

Bộ trưởng Dung kể về một trường hợp ở Thái Bình. “Tối qua tôi đọc danh sách trình lên, sáng nay cứ trăn trở mãi về đồng chí này. Có một chiến sĩ bị tù đày ở Côn Đảo, án 20 năm tù khổ sai. Hơn 10 năm trong tù, đến năm 1944 thì ra tù, được công nhận lão thành cách mạng. Sau đó làm chủ tịch huyện khoảng 10 năm thì bệnh tái phát do vết thương cũ, phải sang Trung Quốc chữa và mất ở Trung Quốc”, Bộ trưởng Dung cho biết. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin nhanh về kế hoạch triển khai nhiều hoạt động lớn kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Theo đó, bắt đầu từ 1/7, mỗi ngày sẽ diễn ra một hoạt động lớn cấp quốc gia. Lễ kỷ niệm trọng thể cấp quốc gia 70 năm ngày thương binh liệt sĩ đúng vào sáng 27/7 tại Hà Nội.

Trước đó, trong 2 ngày 25- 26/7, là buổi gặp mặt 700 đại biểu người có công tiêu biểu, gồm các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu… Dự kiến cầu truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu vào tối 26/7: Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Trị, TP HCM. Ngoài ra, tại Quảng Trị sẽ có chương trình nghệ thuật tri ân mang tên “Linh thiêng Quảng Trị”.

Sau đó, Đảng, Nhà nước đã đưa thi hài đồng chí này về nước, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ. Mộ được ghi danh liệt sĩ. Nhưng đến bây giờ, bao nhiêu năm rồi vẫn không được thừa nhận. Đến nay, trường hợp này được chuyển lên Bộ đề nghị công nhận.

“Một câu hỏi đối với Bộ trưởng, một câu hỏi đối với ngành LĐ-TB&XH: có công nhận liệt sĩ hay không?”- Tư lệnh ngành đau đầu - “Nếu công nhận, thì chưa đủ điều kiện. Vì theo Pháp lệnh, Nghị định quy định, chiến sĩ tù đày, khi ra tù bệnh cũ tái phát do vết thương để lại, thì trong thời gian rất ngắn phải là trong 6 tháng, nhưng đồng chí này mãi khoảng 10 năm sau bệnh cũ mới tái phát, và đã làm công tác dân sự”. 

Thế nhưng bây giờ nếu Bộ không công nhận, lập tức đồng chí này sẽ phải đưa ra khỏi nghĩa trang liệt sĩ, và xóa tên khỏi bia mộ danh sách liệt sĩ. “Trong trường hợp đấy, câu chuyện đặt ra với lãnh đạo Bộ vô cùng khó xử”, Bộ trưởng cho biết. 

Bởi lẽ, chắc chắn nếu công nhận liệt sĩ, thì người dân sẽ ủng hộ. Nhưng sẽ phải giải quyết một loạt các trường hợp khác có tính chất tiền lệ tương tự. Sẽ phải làm thế nào, thừa nhận thế nào? 

Để giải quyết những trường hợp mang tính cá biệt này, Bộ đang áp dụng quy trình 408 - quy trình xử lý có tính chất cụ thể. Vì rằng, những trường hợp nêu trên chỉ là phần nhỏ trong hàng nghìn trường hợp chưa được xác nhận liệt sĩ do vướng mắc về giấy tờ, thủ tục. Nhiều thân nhân liệt sĩ cũng đã mất hoặc tuổi đã cao, sức yếu không thể đi lại lo thủ tục được, cũng không còn nhiều thời gian để chờ đợi...

“Tôi nói vậy, để các nhà báo chia sẻ, ngành đang phải đối mặt với rất nhiều những thách thức, khó khăn như thế. Rất nhiều khó khăn vẫn cần được giải quyết, vì những sự chờ đợi mỏi mòn”, Tư lệnh ngành Đào Ngọc Dung thẳng thắn. 

Việc “trả nợ” này là mãi mãi

Và hiện nay, tất cả các địa phương đang tập trung cao độ giải quyết 5.900 hồ sơ tồn đọng người có công với cách mạng. Mà những hồ sơ này tập trung chủ yếu vào 3 đối tượng: liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Theo đó Bộ trưởng cho biết, với quyết tâm cao, được sự đồng ý của Ban Bí thư, của Chính phủ, Bộ đang khẩn trương rà soát lại. Có khả năng, ngay trong tháng 6 này, lãnh đạo Bộ có thể xác nhận thêm 400 trường hợp nữa. Như vậy, nếu quyết tâm cao, hy vọng vào dịp 27/7 năm nay sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, xác nhận thêm 500 trường hợp liệt sĩ. 

Chia sẻ những khó khăn này, thay mặt các nhà báo nhận kỷ niệm chương, Tổng biên tập báo Đại đoàn kết Hồng Thanh Quang tâm tình: “Ở trên đời mắc nợ lớn nhất là nợ ân tình. Chỉ có nợ tình mới là nợ tốt. Bởi càng trả nợ thì càng "mắc nợ". Và sự "mắc nợ" đó làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Diễn giải một cách hình ảnh, công việc chính của Bộ là trả nợ tình”.

“Như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa nói, càng giải quyết nhiều trường hợp người có công, càng thấy còn nhiều trường hợp nữa cần phải làm, phải “trả nợ”. Việc “trả nợ” này là mãi mãi, đòi hỏi sự kiên nhẫn, đòi hỏi sự thiện tâm của những người thực hiện nhiệm vụ này - nhiều khi là thầm lặng, của các anh chị, lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH”, nhà báo Hồng Thanh Quang chia sẻ.

Nhằm giải quyết căn bản hồ sơ còn tồn đọng, ngày 20/3/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng.

Theo đó, trong năm 2017 sẽ giải quyết đối với những hồ sơ đã lập trước ngày 1/7/2013 nhưng còn thiếu giấy tờ, thủ tục hoặc hồ sơ đã được thiết lập đầy đủ nhưng do thay đổi chính sách nên chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định; đang lưu trữ tại cơ quan LĐ-TB&XH, công an, quân đội cấp tỉnh trở lên.

Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng được thực hiện theo quy trình 7 bước và giải quyết theo từng tình huống cụ thể. Đây được coi là bước đột phá, táo bạo trong giải quyết hồ sơ tồn đọng, đáp ứng lòng mong mỏi nhiều gia đình người có công, được dư luận nhân dân đánh giá cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
2020-05-25 15:10:07

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.
2020-05-25 14:59:16

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo hình thức trực tuyến

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy Tháng Năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên, nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
2020-05-23 15:25:00

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Dành một phần tuổi xuân đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Sơn (sinh năm 1967) tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong, đi đầu trên “mặt trận” kinh tế, tích cực vượt khó làm giàu cho gia đình, quê hương.
2020-05-25 13:15:45

Hải quân Việt Nam: Trọn lời thề giữ biển

“Lời thề giữ biển” luôn được những người lính Hải quân hôm nay giữ trọn, khắc ghi, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
2020-05-25 12:28:34
Đang tải...