DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bộ trưởng Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

21/09/2019 | 16:32:03
Từ nay đến trước 31/12/2019, ngành y tế sẽ đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, ưu tiên thực hiện tại các đô thị, từng bước vừa làm vừa rút kinh nghiêm, sau đó nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Hiện nay, ngành y tế có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán giá các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và đã đạt được những kết quả tích cực.

Thông tin trên được ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế, tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quý Tường, nước ta hiện có khoảng 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Có nhiều và đa dạng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ POS, ATM hoặc cài thẻ vào điện thoại hoặc sử dụng điện thông minh hoặc ví điện tử...

Tuy nhiên, nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen dùng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Các giải pháp, phương thức thanh toán giá dịch vụ y tế không dùng tiền mặt tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn nhiều bất cập, phí thanh toán các giao dịch điện tử còn cao, các bệnh viện chưa có cơ chế chi trả phí, các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử…chưa kết nối, liên thông nên chưa tạo điều kiện dễ dàng khi thanh toán giá dịch vụ y tế giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám chữa bệnh…


Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, những khó khăn nêu trên chỉ là trước mắt. Nếu việc triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt thành công, sẽ đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt, người dân có thể kiểm soát được các khoản thu chi rất rõ, bớt thời gian chờ đợi và phiền hà cho người bệnh, đồng thời cho phép các giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi..

Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông, phổ biến để người dân thay đổi thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Hiện nay việc thu, thanh toán giá dịch vụ y tế bằng tiền mặt ở các bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt với cả người bệnh và nhân viên y tế. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán giá các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Quý Tường, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào 4 giải pháp kỹ thuật cho thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, gồm quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong Y tế, xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với HIS, xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế.

Bạn đang đọc bài Bộ trưởng Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017