Bộ trưởng Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

2019-09-21 16:26:43
Từ nay đến trước 31/12/2019, ngành y tế sẽ đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, ưu tiên thực hiện tại các đô thị, từng bước vừa làm vừa rút kinh nghiêm, sau đó nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Hiện nay, ngành y tế có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán giá các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và đã đạt được những kết quả tích cực.

Thông tin trên được ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế, tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quý Tường, nước ta hiện có khoảng 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Có nhiều và đa dạng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ POS, ATM hoặc cài thẻ vào điện thoại hoặc sử dụng điện thông minh hoặc ví điện tử...

Tuy nhiên, nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen dùng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Các giải pháp, phương thức thanh toán giá dịch vụ y tế không dùng tiền mặt tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn nhiều bất cập, phí thanh toán các giao dịch điện tử còn cao, các bệnh viện chưa có cơ chế chi trả phí, các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử…chưa kết nối, liên thông nên chưa tạo điều kiện dễ dàng khi thanh toán giá dịch vụ y tế giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám chữa bệnh…


Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, những khó khăn nêu trên chỉ là trước mắt. Nếu việc triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt thành công, sẽ đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt, người dân có thể kiểm soát được các khoản thu chi rất rõ, bớt thời gian chờ đợi và phiền hà cho người bệnh, đồng thời cho phép các giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi..

Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông, phổ biến để người dân thay đổi thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Hiện nay việc thu, thanh toán giá dịch vụ y tế bằng tiền mặt ở các bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt với cả người bệnh và nhân viên y tế. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán giá các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Quý Tường, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào 4 giải pháp kỹ thuật cho thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, gồm quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong Y tế, xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với HIS, xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...