Bộ trưởng Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

2019-09-21 16:26:43 0 Bình luận
Từ nay đến trước 31/12/2019, ngành y tế sẽ đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, ưu tiên thực hiện tại các đô thị, từng bước vừa làm vừa rút kinh nghiêm, sau đó nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Hiện nay, ngành y tế có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán giá các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và đã đạt được những kết quả tích cực.

Thông tin trên được ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế, tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quý Tường, nước ta hiện có khoảng 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Có nhiều và đa dạng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ POS, ATM hoặc cài thẻ vào điện thoại hoặc sử dụng điện thông minh hoặc ví điện tử...

Tuy nhiên, nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen dùng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Các giải pháp, phương thức thanh toán giá dịch vụ y tế không dùng tiền mặt tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn nhiều bất cập, phí thanh toán các giao dịch điện tử còn cao, các bệnh viện chưa có cơ chế chi trả phí, các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử…chưa kết nối, liên thông nên chưa tạo điều kiện dễ dàng khi thanh toán giá dịch vụ y tế giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám chữa bệnh…


Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, những khó khăn nêu trên chỉ là trước mắt. Nếu việc triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt thành công, sẽ đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt, người dân có thể kiểm soát được các khoản thu chi rất rõ, bớt thời gian chờ đợi và phiền hà cho người bệnh, đồng thời cho phép các giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi..

Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông, phổ biến để người dân thay đổi thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Hiện nay việc thu, thanh toán giá dịch vụ y tế bằng tiền mặt ở các bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt với cả người bệnh và nhân viên y tế. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán giá các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Quý Tường, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào 4 giải pháp kỹ thuật cho thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, gồm quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong Y tế, xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với HIS, xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh được vinh danh trong TOP 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025

Ngày 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT SHS vinh dự có mặt trong TOP 10 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng Sao Đỏ năm nay.
2025-11-27 09:34:25

Nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQVN TP.Hải Phòng

Đại hội đại biểu MTTQVN TP.Hải Phòng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã được tổ chức với chủ đề: “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng TP.Hải Phòng phát triển, văn minh, hiện đại”
2025-11-27 07:48:47

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07
Đang tải...