DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bức tranh tín dụng nửa năm 2019: Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

12/08/2019 | 09:55:57
HOANHAP.VN - Với nhiều giải pháp điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ cấu tín dụng có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng trong tầm kiểm soát.

Tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Tín dụng ngay từ đầu năm 2019 toàn ngành Ngân hàng tăng trưởng tốt. Số liệu từ NHNN cho thấy, tính đến hết tháng 6/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 7,33% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn ngân hàng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và các nhu cầu đời sống chính đáng của doanh nghiệp (DN), người dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), để tạo điều kiện, tăng cường hỗ trợ người dân, DN nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cho vay. Theo đó, đến cuối tháng 6/2019, dư nợ cho vay phục vụ đời sống tăng 8,14% và chiếm 20,09% (cùng kỳ năm 2018 tăng 8,88% và chiếm 17,71%). Một số ngân hàng đã tích cực triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng, ví như Agribank triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng có quy mô khoảng 5 nghìn tỷ đồng, đến nay đã cho 34.761 lượt khách hàng vay vốn, với doanh số vay đạt 677,8 tỷ đồng, dư nợ đạt 500,5 tỷ đồng. Hay Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đang triển khai 20 chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách với dư nợ đạt 196.341 tỷ đồng với gần 6,7 triệu hộ gia đình đang còn dư nợ, tăng 4,55% so với năm 2018.


Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 4/7/2019


Bên cạnh đó, ước tính đến cuối tháng 6/2019, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp xây dựng tăng 6,43%, tín dụng đối với ngành thương mại dịch vụ tăng 7,3%, ngành nông lâm nghiệp thủy sản tăng 4%. Còn các lĩnh vực ưu tiên: dư nợ cho vay xuất khẩu tăng 15,5% (năm 2018 giảm 1,42%, chiếm 3,01%); doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tăng 6,03% (năm 2018 tăng 15,57%, chiếm 18,2%); lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 7,53% (năm 2018 giảm 2,2%, chiếm 0,36%); nông nghiệp, nông thôn tăng 5,8% (năm 2018 tăng 21,4%, chiếm 24,8%); công nghiệp hỗ trợ tăng 5,81% (năm 2018 tăng 14,58%, chiếm 3,09%).

Song song với việc đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực rủi ro tiếp tục được kiểm soát. Trong đó, tín dụng cho vay bất động sản đã được kiểm soát theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp tín dụng kinh doanh bất động sản, tăng dần tỷ trọng dư nợ tín dụng tiêu dùng bất động sản, hướng nguồn vốn đến phân khúc nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho thấy, đến cuối tháng 6/2019, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2018, trong đó tín dụng kinh doanh bất động sản đạt 473,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2018; tín dụng tiêu dùng bất động sản (không phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản) đạt 919,6 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với năm 2018.

Tiếp tục hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên

Bên cạnh những kết quả đạt được, NHNN cho biết, vẫn còn một số khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của các TCTD trong nửa đầu năm 2019. Có thể kể đến như sản xuất nông nghiệp bị tác động tiêu cực bởi thiên tai, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ nông sản thiếu ổn định… ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng; công tác thu hồi nợ vay đóng mới, nâng cấp tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP tại các địa phương gặp nhiều khó khăn, nợ xấu có xu hướng gia tăng; việc triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội còn khó khăn do chưa được bố trí đủ nguồn vốn; tín dụng đối với DNNVV vẫn còn khó khăn do còn thiếu văn bản hướng dẫn về cách xác định vốn điều lệ của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV khi thực hiện chuyển đổi mô hình…

Trên cơ sở những khó khăn đang tồn tại, đồng thời phát huy các kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, trong 6 tháng cuối năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD mở rộng tín dụng và ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với đó, là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; khuyến khích các ngân hàng thương mại phát triển mô hình ngân hàng lưu động ở những vùng khó khăn, tạo điều kiện cho các khách hàng thuận lợi hơn trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ ngân hàng khác.

Ngành Ngân hàng cũng sẽ triển khai các giải pháp gỡ khó khăn cho người dân như xem xét gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ khi người dân gặp khó khăn do các nguyên nhân chính đáng chưa thể trả được nợ đúng hạn, giúp người dân không phải đi vay “tín dụng đen”. Đồng thời, rà soát đề xuất hoàn thiện, bổ sung cơ chế chính sách cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính; phối hợp bộ, ngành liên quan trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nâng mức cho vay một số chương trình tín dụng ưu đãi (học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm), mở rộng đối tượng vay vốn và mục đích vay vốn phục vụ nhu cầu thiết yếu cơ bản của hộ mới thoát nghèo…

Đặc biệt, NHNN sẽ theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản để chỉ đạo điều hành phù hợp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản cao, tỷ trọng lớn; đẩy mạnh công tác truyền thông về định hướng điều hành cũng như các điều chỉnh quy định về cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.
Ngân hàng lãi lớn từ dịch vụ

Kết quả tăng trưởng tín dụng ở mức 7,33% cho thấy tín dụng đang tăng trưởng chậm lại. Tín dụng bị kiểm soát chặt hơn ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận của các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn “ăn nên làm ra” trong nửa đầu năm 2019 nhờ đẩy mạnh các mảng dịch vụ.

Vietcombank là ngân hàng đạt con số lợi nhuận cao nhất trong hệ thống. Ước tính 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 54% kế hoạch cả năm; dư nợ Vietcombank tăng trưởng hơn 6% so với mục tiêu cả năm nay là 15%. Năm 2019, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 20 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 9% so với mức thực hiện năm 2018 – 18.300 tỷ đồng).

Thực tế cho thấy, quý đầu năm, các ngân hàng vẫn “lãi đậm” trong bối cảnh tín dụng còn tăng chậm do mùa vụ, song nhờ nguồn thu từ dịch vụ tăng mạnh. Nguồn thu chính của các ngân hàng vẫn tới từ lãi thuần, song thời gian gần đây, mảng dịch vụ đã đóng góp tích cực vào cơ cấu lợi nhuận của các ngân hàng. Chẳng hạn, VIB đạt 810 tỷ đồng trong quý đầu năm nay, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả này một phần là nhờ sự tăng trưởng đột biến ở mảng dịch vụ của VIB. Lãi từ hoạt động dịch vụ của VIB tăng vọt 168%, đạt 348 tỷ đồng trong quý đầu năm nay chủ yếu đến từ khoản thu phí hoa hồng bảo hiểm, đạt 209 tỷ đồng, tăng gấp 10,5 lần so với cùng kỳ. Ngoài ra, thu từ dịch vụ thanh toán cũng tăng trưởng khá đến 27%, đạt 99 tỷ đồng… Còn tại MB thu nhập lãi thuần trong quý I tăng 25,6%, đạt 4.135 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 59%, đạt 120 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 141%, đạt 759 tỷ đồng, trong đó lãi từ hoạt động bancassurance đạt 459 tỷ đồng, tăng tới 12 lần so với cùng kỳ năm 2018./.

Bạn đang đọc bài Bức tranh tín dụng nửa năm 2019: Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

CenLand - Đối tác ưa thích của Chủ đầu tư và Sàn liên kết

CenLand - Đối tác ưa thích của Chủ đầu tư và Sàn liên kết

HOANHAP.VN - Với hệ thống phân phối rộng khắp kết hợp với nền tảng công nghệ và kinh nghiệm hơn 17 năm trên thị trường bất động sản, CenLand là một trong những đối tác được cả Chủ đầu tư và các Sàn liên kết tìm tới.

Phấn đấu cho những tầm cao mới

Phấn đấu cho những tầm cao mới

HOANHAP.VN - Bước sang năm 2019, năm hoạt động thứ 11, BSH đã có nhiều bước đột phá về doanh thu cũng như tăng cường mở rộng mạng lưới kênh phân phối. Tính đến thời điểm hiện tại, BSH đã mở mới thêm 5 đơn vị, nâng tổng số lên 47 công ty thành viên, 60 điểm đại diện trên toàn...

Nơi đầu sóng  đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

Nơi đầu sóng đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

HOANHAP.VN - Sáng ngày 11/11, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” và có buổi tọa đàm về chủ quyền biển đảo quê hương tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Nơi đầu sóng  đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

Nơi đầu sóng đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

HOANHAP.VN - Sáng ngày 11/11, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” và có buổi tọa đàm về chủ quyền biển đảo quê hương tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Lật tẩy các chiêu trò “giăng bẫy” bán dự án “ma” tại Quận Gò Vấp

Lật tẩy các chiêu trò “giăng bẫy” bán dự án “ma” tại Quận Gò Vấp

HOANHAP.VN - Công ty TNHH Đầu tư BĐS An Lộc đã dùng danh nghĩa đại diện nhóm cổ đông lớn của Công ty Cổ phần XNK Da giày Sài Gòn ký hợp đồng sang nhượng cổ phần kèm “mồi nhử” là “đất vàng” để “bẫy” người mua. Tuy nhiên ông Lê Đức Huấn, Trưởng phòng tổng hợp Công ty Da Giày Sài...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017