DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chợ An Đông, quận 5, TP.Hồ Chí Minh:

Các kiến nghị, phản ánh của tiểu thương chưa được làm rõ!? (Kỳ 4)

18/07/2019 | 12:10:32
HOANHAp.VN -Theo thông tin mà tiểu thương cung cấp, ngày 11/7/2019, Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (TTTMDV) An Đông, ban hành Thông báo số 24/TB-AĐ, về một số vấn đề liên quan trong công tác triển khai ký hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh tại TTTMDV An Đông. Tuy nhiên, nhiều nội dung còn nêu chung chung, chưa phân tích, lý giải rõ ràng, chưa thỏa đáng, thiếu tính thuyết phục, để tiểu thương đồng thuận và tìm được tiếng nói chung.

Hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp.

Theo báo cáo của UBND quận 5: Chợ An Đông là chợ truyền thống lâu đời của quận 5, là chợ vừa bán lẻ, bán buôn lớn của thành phố, hàng năm đóng góp nguồn thu thuế quan trọng cho ngân sách Nhà nước. Chợ có vị trí rất quan trọng nằm trong khu vực trung tâm Chợ Lớn đã được thành phố quy hoạch. Do chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, công tác PCCC và an toàn đi lại mua bán của nhân dân, do đó quận 5 đã ra nghị quyết và giao UBND quận thực hiện kế hoạch xây dựng lại chợ An Đông, có chiều cao 5 tầng, với tổng diện tích là 25.326m2, gồm: tầng hầm, trệt, lầu 1,2, 3 và sân thượng, tổng kinh phí dự toán 18,5 tỷ đồng. Quận 5 đã chỉ đạo Công ty Phát triển nhà quận 5 (Bên A) ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty tư doanh Việt Hoa (Bên B). Theo đó, Bên B (Công ty Việt Hoa) chịu trách nhiệm đầu tư vốn 100%, kể cả vật tư thiết bị đảm bảo đủ vốn, phục vụ kịp thời cho việc thi công công trình. Do đó, Công ty Việt Hoa bằng nhiều phương thức huy động khác nhau, như: cổ đông góp vốn, vay ngân sách, vay Công ty phát triển nhà, vay ngân hàng, tiền của tiểu thương...để thực hiện công trình xây dựng chợ An Đông. Tại Hợp đồng số 14/HĐKT, bên B chủ động sang nhượng toàn bộ 100% quầy, sạp trong thời gian 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê với tổ chức hoặc cá nhân có yêu cầu. Vì vậy, Công ty Việt Hoa đã cho triển khai thiết kế gần 2.000 quầy, sạp tại tầng hầm, trệt và lầu 1 với giá sạp cụ thể là: Tầng trệt và lầu 1 có 2 giá: 22 triệu đồng/sạp và 16 triệu đồng/sạp...Do đó, từ năm 1991, Công ty Việt Hoa đã tiến hành ký hàng loạt hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông với các tiểu thương. Tuy nhiên, điều không bình thường trong bản Hợp đồng này là tình trạng tiền hậu bất nhất, cụ thể là: Trang 1 của Hợp đồng ghi Công ty tư doanh Việt Hoa nhưng ở trang 2 của Hợp đồng, người đại diện bên A lại là ông Lô Ký Ngươn- Chức vụ Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Việt Hoa (Trong khi ngày 23/3/1992. Công ty Xây dựng Việt Hoa mới được thành lập) và đóng dấu Công ty tư doanh Việt Hoa. Căn cứ Giấy phép thành lập Công ty tư doanh Việt Hoa số 49/GP-UB ngày 28/3/1990 của UBND TP.Hồ Chí Minh, Công ty có chức năng: Thi công xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng; Trang trí nội thất và sản xuất vật liệu xây dựng. Như vậy, Công ty tư doanh Việt Hoa không có chức năng cho sang nhượng quầy, sạp. Do đó, các Hợp đồng mà Công ty tư doanh Việt Hoa ký với tiểu thương cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông, là không đúng quy định pháp luật nhưng vẫn được lãnh đạo UBND quận 5 ký xác nhận?


Công ty Việt Hoa ký Hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp.


Trong quá trình thực hiện hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông với tiểu thương thì phát sinh vụ án Ngân hàng TMCP Việt Hoa. Tuy ngân hàng TMCP Việt Hoa và Công ty Việt Hoa là 2 pháp nhân khác nhau, Công ty Việt Hoa không liên quan gì trong vụ án nhưng UBND quận 5 đơn phương lại giao quyền khai thác TTTMDV An Đông cho Công ty xây dựng thương mại Sài Gòn 5. Công ty Việt Hoa đã nhiều năm kiến nghị UBND quận 5, UBND thành phố, cho Công ty tiếp tục khai thác, cho thuê TTTMDV An Đông theo Hợp đồng số 014/HĐKT-PTN nhưng không được quan tâm xem xét. Đến năm 2008, Công ty Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 bàn giao lại cho Ban quản lý TTTMDV An Đông và năm 2013, Ban quản lý TTTMDV An Đông ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn với các tiểu thương, thời hạn 10 năm và hiện nay, Ban quan lý TTTMDV An Đông đã ban hành bản Dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh với các tiểu thương, thời hạn 10 năm. Vậy, việc Ban quản lý TTTMDV An Đông ký hợp đồng với tiểu thương có đúng quy định pháp luật !?
Chưa đảm bảo tính pháp lý.

Căn cứ đề xuất của UBND quận 5, Sở Thương nghiệp và Ban tổ chức chính quyền thành phố, ngày 30/12/1991, UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 784/QĐ-UB Về việc cho phép thành lập Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông trực thuộc UBND quận 5, có nhiệm vụ:

1-Tổ chức sắp xếp ngành hàng, quản lý trật tự an ninh, vệ sinh môi trường và quản lý trật tự các hoạt động kinh doanh mua bán dịch vụ tại mặt bằng Trung tâm.

2-Được tổ chức một số loại hình dịch vụ: thông tin kinh tế, cho thuê phòng, tổ chức hội nghị khách hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm.
3-Quản lý sử dụng tốt tài sản lao động và các cơ sở vật chất được giao.

Quyết định của UBND thành phố giao UBND quận 5 có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng bộ máy và ban hành quy chế tổ chức hoạt động của Ban quản lý cho phù hợp với tình hình và hoạt động có hiệu quả.

Như vậy, theo Quyết định của UBND thành phố thì Ban quản lý TTTMDV An Đông, chỉ có chức năng cho thuê phòng (lầu 3 của Trung tâm là khách sạn, nhà hàng), hoàn toàn không có chức năng ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh nhưng Ban quản lý lại ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh và thu của tiểu thương, số tiền lên tới 217 tỷ đồng, trong khi việc quản lý, sử dụng số tiền trên có nhiều khuất tất, không minh bạch, gây nhiều thắc mắc trong tiểu thương.Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang- Phó Giám đốc Sở Công thương trả lời tiểu thương là chợ An Đông là chợ truyền thống nên không thu tiền thuê quầy, sạp của tiểu thương. Đây là hành vi cố ý là trái quy định pháp luật, cần được làm rõ trách nhiệm này thuộc về ai. Do đó, các hợp đồng mà Ban quản lý TTTMDV An Đông ký với tiểu thương cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn và Dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh là không đúng thẩm quyền, không đảm bảo tính pháp lý, phải được thu hồi và hủy bỏ. Quyết định thành lập Ban quản lý TTTMDV An Đông 


Đề nghị Thanh tra, kiểm tra vào cuộc.

Tại Thông báo số 24/TB-AĐ của Ban quản lý TTTMDV An Đông có nêu: Trong quá trình triển khai công tác ký hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh, Ban quản lý có nhận được một số ý kiến liên quan đến quyền sở hữu quầy, sạp; việc góp vốn xây dựng Trung tâm và chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý; việc sử dụng nguồn tiền để nâng cấp, sửa chữa Trung tâm. Nhằm đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, phù hợp với quy định pháp luật đối với các vấn đề đã nêu, Ban quản lý thông tin công khai đến toàn thể thương nhân được rõ một số nội dung. Sau khi phát hành Thông báo trên, các tiểu thương nhận thấy, nhiều nội dung chưa được Ban quản lý phân tích, diễn giải một cách cụ thể, rõ ràng, đó là:

- Trong Dự thảo Biên bản thanh lý hợp đồng, tiểu thương không đồng tình với nhận định của Ban quản lý “các bên không còn bất kỳ quyền và nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng và cam kết không khiếu nại gì”, là đúng hay sai, có mang tính áp đặt và vi phạm quyền của công dân không?

- Ban quản lý viện dẫn Quyết định số 784/QĐ-UB ngày 30/12/1991 của UBND thành phố, cho phép thành lập Ban quản lý TTTMDV An Đông, trong đó quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý là cho “thuê phòng” nhưng Ban quản lý TTTMDV An Đông lại thực hiện ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh với tiểu thương, có đúng với quy đinh pháp luật không, có vượt thẩm quyền không!?
- Về số tiền 217.361.303.827 đồng được sử dụng toàn bộ vào tái đầu tư xây dựng và triển khai phương án nâng cấp, sửa chữa toàn diện TTTMDV An Đông nhưng tiểu thương chưa nắm rõ việc Ban quản lý thu tiền thuê điểm kinh doanh là đúng hay sai, có phải là hành vi cố ý hay non kém về nghiệp vụ, ai phải chịu trách nhiệm về việc này, chưa được làm rõ trong Thông báo?
  


Ban quản lý TTTMDV An Đông ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh


Các tiểu thương bức xúc cho biết, trong nhiều năm qua, đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền về sự bất cập, không minh bạch, không đúng quy định pháp luật của Ban quản lý TTTMDV An Đông nhưng chưa được giải quyết có tình, có lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tiểu thương. Vì vậy, tiểu thương kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, kiểm toán toàn diện về công tác quản lý, thu cho tài chính, nâng cấp sửa chữa, ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh... của Ban quản lý TTTMDV An Đông, làm rõ sai phạm và công khai cho tiểu thương được biết.


Bạn đang đọc bài Các kiến nghị, phản ánh của tiểu thương chưa được làm rõ!? (Kỳ 4) tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017