Các thực phẩm kỵ nhau có thể gây nguy hiểm

2016-08-09 09:44:17
Nếu bạn nấu chung hoặc đưa những thực phẩm này vào cơ thể cùng một lúc có thể gây khó tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí tử vong.
 

Trong chế biến món ăn, cũng như món ăn bài thuốc trị bệnh, nên lưu ý tránh những thức ăn “kị” nhau. Một số loại thực phẩm khi nấu chung, hoặc nếu đưa vào cơ thể cùng một lúc có thể tương tác nhau gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Sữa bò và nước trái cây

Sữa bò và nước trái cây là hai loại thức uống giàu dinh dưỡng, rất thơm ngon. Nhưng teen có biết không, khi kết hợp đồng thời hai loại thức uống dinh dưỡng này với nhau lại hóa ra lợi bất cập hại. Vì acid trong trái cây có thể làm ngưng kết Protein sữa bò, gây giảm mức độ hấp thu sữa bò và nước trái cây, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa gây đầy bụng, khó tiêu.

Sữa đậu nành và trứng gà

Hai thực phẩm này cũng không thể dùng chung. Vì một loại chất đặc biệt bổ dưỡng trong sữa đậu nành là Protidoza lại có khả năng kết hợp với Protein lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thu của các loại Protein.

Thịt gà và rau kinh giới

Sự kết hợp này không phải gây ra bệnh phong thấp như nhiều người vẫn tưởng. Đó chỉ là chứng khó tiêu tức thời hoặc đi ngoài nhiều.

Hải sản và trái cây

Người Việt Nam thường có tục lệ ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Nhưng thực tế điều này rất không tốt vì axit trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn. Và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản.

Những loại trái cây, đặc biệt là nho, hồng - những loại có chứa nhiều Acide tanique sẽ cùng với Protein và chất Calcium có nhiều trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đã đầy ắp thức ăn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu.

Ăn hoa quả tốt nhất nên ăn trước hoặc sau ăn hai tiếng trở lên. Cũng không nên ăn khi đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ dày gây tổn thương dạ dày của bạn.

Hải sản và bia

Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kỵ nhau vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.

Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể.

Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao.

Hải sản và nước chè

Nước chè chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.

Giá đậu và gan heo


Đây là một món ăn rất ngon, đơn giản và khá được ưa chuộng. Nhưng bổ dưỡng hay không thì cần phải lưu ý. Vitamin trong giá đậu sẽ dễ dàng bị oxi hóa bởi đồng (Cu) trong gan heo, khiến cho chất dinh dưỡng trong giá đỗ và gan heo đều bị mất chất và biến chất.

Khoai lang và thực phẩm chua

Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene kích thích dạ dày tiết dịch acid. Vì vậy, sau khi ăn khoai lang ta tiếp tục ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, cam chanh, sẽ tăng dịch acid trong dạ dày. Điều này không tốt cho dạ dày của bạn. Bạn sẽ dễ dàng bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Thịt chó và nước chè

Thịt chó giàu chất đạm, còn nước chè lại chứa acid tanic.

Nếu ăn uống 2 loại thực phẩm này gần nhau, acid tanic sẽ kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành chất tannalbin, có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón.

Nếu bạn thường xuyên uống nước chè trong hoặc sau khi ăn thịt chó, bạn có thể khiến mình có nguy cơ mắc ung thư ruột.

Thịt chó và cá chép

cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt chó chứa nhiều chất đạm. Nếu ăn chung trong một bữa, giữa cá chép và thịt chó xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, tạo thành chất có hại cho sức khỏe.

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58

Khách sạn Giang Sơn chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch covid-19, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam nói chung và các khách sạn khu vực Hà Nội nói riêng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhanh chóng, đảm bảo được lượng khách đến ổn định, an toàn.
2020-02-26 17:25:00

Thủ tướng mong muốn Bạc Liêu “làm ra tấm ra món” trong một số lĩnh vực

Chiều 26/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”.
2020-02-26 20:06:58

Thêm một Liệt sỹ được trở về quê Mẹ

Sau 48 năm nằm lại đất Khe Sanh, liệt sĩ Đỗ Văn Triệu sinh 1950, nhập ngũ ngày 10/4/1970, hy sinh ngày 18/7/1972 đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và thân nhân vào đón về quê.
2020-02-26 20:02:58

Shophouse The Terra - An Hưng: Điểm sáng thị trường đầu tư năm 2020

HOANHAP.VN - Nằm trong khu vực dân cư đông đúc, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch, cộng hưởng với chính sách tăng giá đất mới được ban hành… shophouse tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông trở thành điểm sáng đầu tư trong những tháng đầu năm.
2020-02-26 19:06:17

Việt Nam an toàn giữa đại dịch, dân tình rủ nhau đi nghỉ dưỡng ven đô

HOANHAP.VN - Giữa “tâm bão” COVID-19, WHO đánh giá Việt Nam là một trong những đất nước hiếm hoi kiểm soát dịch rất tốt. Trước tình hình thế giới, đặc biệt là Châu Á vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh mới, du lịch nghỉ dưỡng trong nước kết hợp chăm sóc sức khỏe trở thành lựa chọn hợp lý nhất thời điểm này.
2020-02-26 18:59:17
Đang tải...