Cách mạng 4.0 mang đến nhiều việc làm cho người khuyết tật

2019-09-03 14:15:44
HOANHAP.VN - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã đem đến những thay đổi to lớn, tạo điều kiện cho người lao động khuyết tật được học tập, đào tạo liên tục để nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp và tự tạo ra việc làm cho mình.

Mỹ: Người khuyết tật kiếm việc làm thuận lợi hơn người bình thường?

Anh Maghi, một người khuyết tật đang sống tại Mỹ đã thực hiện 26 cuộc phỏng vấn trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không nhận Maghi sau khi biết anh phải di chuyển bằng xe lăn. Nhưng với nỗ lực tìm kiếm việc làm, lần này Maghi đã vượt qua 27.000 ứng viên để tham gia khóa tập huấn phi công, hiện Maghi đã ghi tên mình vào khóa đào tạo mới để sớm lấy được chứng chỉ Phi công thương mại.

Maghi chia sẻ về lần đầu tiên lái máy bay: “Lấn đầu tiên tôi lái máy bay thương mại, tôi không biết người hướng dẫn có nhìn thấy không nhưng nước mắt tôi cứ chảy ra, lúc đó tôi thực sự xúc động. Tôi tự nhủ rằng, tôi phải đưa chiếc máy bay này cất cánh, tôi đã rất cố gắng hoàn thành buổi tập lần đó, tôi sẽ có thể lái máy bay thương mại để có việc làm, có thu nhập”.

Công nghệ phát triển đang giúp những người như Maghi tìm được việc làm. Những ứng dụng D.Map, menbo cho phép người khuyết tật gặp khó khăn khi di chuyển có thể dễ dàng gửi đơn cho khách hàng, hay ứng dụng Voiover của Iphone cho phép người khiếm thị tiến hành kinh doanh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu lao động thì thành tựu của khoa học công nghệ và sự linh hoạt trong môi trường làm việc đang giảm các rào cản đối với người khuyết tật. Thống kê lao động của Mỹ công bố số liệu cho thấy, có khoảng 15 triệu người khuyết tật ở Mỹ trong độ tuổi lao động. Sau khi xảy ra khủng hoảng kinh tế vào năm 2008, số lượng người khuyết tật có việc làm giảm mạnh, tuy nhiên đến tháng 7/2019, số lượng người khuyết tật có việc làm đã tăng 6,5% , trong khi đó tỷ lệ này đối với người bình thương chỉ tăng 0,3%, Trong khi nhiều người bình thường lo lắng rằng, họ có thể mất việc làm thì ngày càng nhiều khuyết tật xin được việc làm mới.

Ông Khaly, Giám đốc Quỹ việc làm cho người khuyết tật cho biết, kể từ khủng hoảng kinh tế 2008, số người khuyết tật có việc làm suy giảm và tỷ lệ thấp nhấp vào năm 2013, sau đó việc làm cho người khuyết tật dần được cải thiện cho đến nay. Hiện người khuyết tật đang ngày càng có nhiều kỹ năng để di chuyển, làm việc có hiệu quả.Công nghệ góp phần xóa bỏ rào cản đối với người khuyết tật

Thanh là người khiếm thị, vừa học xong đại học chuyên ngành Công tác xã hội tại ĐH Quốc Gia Hà Nội. Nghe tin thành phố Hà Nội tổ chức Sàn giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động cho NKT, Thanh đến từ rất sớm với hy vọng, có thể tìm được một công việc phù hợp.

“Trước khi đến đây, em chỉ nghĩ rằng, với hoàn cảnh của mình, nếu may mắn ra thì em cũng chỉ có thể làm được công việc trực điện thoại mà thôi. Tuy nhiên, sau khi đến đây, em thực sự cảm thấy bất ngờ vì nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, rất nhiều việc mà người khuyết tật có thể làm, kể cả làm việc tại nhà”, Thanh chia sẻ và cho biết, tại phiên giao dịch việc làm, rất nhiều NKT đã tìm được công việc phù hợp với mình. Một người bạn của Thanh bị khuyết tật dạng vận động do bị tai nạn từ nhỏ tìm được công việc chuyên về công nghệ thông tin.

Thực tế cho thấy, những công nghệ mới hiện nay đã hoàn toàn có thể thay thế con người trong việc “quyết định” hành động. Điều đó có nghĩa NKT đang đứng trước những cơ hội được hỗ trợ hòa nhập và phát triển rất mạnh mẽ trên đà phát triển của công nghệ 4.0. Các công nghệ mới cũng có thể hỗ trợ tốt hơn cho NKT trong việc giao tiếp, phối hợp không còn phải chịu tác động của những định kiến truyền thống, để tiến tới xóa bỏ rào cản đối với NKT thuộc các dạng khác nhau trong quá trình hòa nhập đầy đủ, bình đẳng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Anh Nguyễn Hồng Hà- Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội khẳng định, cơ hội khởi nghiệp cho NKT trong thời đại công nghệ 4.0 rất nhiều. Hội NKT Thành phố cũng đã thành lập Ban Thanh niên để giúp thanh niên tìm việc làm. Thời gian qua Hội NKT thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho NKT sử dụng thoại thông minh (smartphone) có thể kết nối với Internet gọi qua tổng đài của Telepro để kết nối đến với khách hàng tiềm năng nhằm khảo sát nhu cầu hoặc tư vấn sản phẩm theo kịch bản có sẵn hiện trên màn hình điện thoại.Yêu cầu đối với công việc này là chỉ cần người lao động không có vấn đề về giọng nói, trí tuệ và có thể làm được ngay tại nhà. Điều đó thể hiện rằng, đây không chỉ là hướng giải pháp kiếm tìm việc làm cho NKT nặng mà NKT đã thực sự chạm tay vào một lĩnh vực còn hết sức mới mẻ nhưng là mũi nhọn phát triển hiện nay trên toàn thế giới- ngành công nghệ 4.0.

Cần nhiều hơn những phiên giao dịch việc làm dành cho NKT

Gần đây, do nhìn nhận tích cực về khả năng làm việc của NKT nên nhiều doanh nghiệp đã tiếp nhận lao động là NKT... Ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty TNHH Ninh Khánh (Ninh Bình) nơi đang có 30 lao động là NKT đang làm việc cho rằng, thực tế người lao động khuyết tật làm việc tại công ty những năm qua cho thấy năng lực của họ không thua kém người bình thường. Làm việc rất chăm chỉ, tỉ mẩn, cẩn thận, hững sản phẩm thủ công mỹ nghệ do NKT làm ra rất hoàn hảo. “NKT ít có cơ hội việc làm, nên khi được doanh nghiệp tin tưởng và tạo cơ hội, họ sẽ cố gắng hết mình để làm việc”, ông Son cho biết.

Để giúp NKT tìm được việc làm, thời gian qua, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cũng thường xuyên mở những phiên giao dịch việc làm cho NKT, qua đó có thể kết nối giữa NKT có nguyện vọng tìm việc với các doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng NKT. Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết: “Việc sử dụng lao động khuyết tật trong doanh nghiệp cũng như thay đổi nhận thức của doanh nghiệp là cả vấn đề, bởi vì khi sử dụng lao động khuyết tật thì phải kèm theo đó là các hoạt động về cải thiện môi trường, điều kiện làm việc và các chế độ, quyền lợi đối với lực lượng lao động khuyết tật”.

Theo ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, những năm gần đây, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên về học nghề và việc làm cho NKT. Trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn, NKT là đối tượng ưu tiên, được miễn học phí, hỗ trợ thêm chi phí ăn ở, đi lại và được giới thiệu việc làm sau học nghề.

“Để không lãng phí nguồn nhân lực này, bên cạnh việc tổ chức đào tạo nghề cho NKT một cách phù hợp và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng lao động, các địa phương, doanh nghiệp cần phải chia sẻ thông tin về việc làm cho NKT. Về phần mình, các trung tâm giới thiệu việc làm cần thường xuyên tổ chức hội chợ việc làm, triển lãm giới thiệu sản phẩm của NKT để các đơn vị, công ty, doanh nghiệp hiểu rõ được năng lực làm việc của NKT... từ đó tạo điều kiện giúp NKT sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống”, ông Cừ nhấn mạnh.


"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-07-10 17:00:00

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Lắng nghe tâm sự của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: “Chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến thất bại !!!”
2020-07-09 10:22:45

Khám phá ý nghĩa phong thủy của đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts

Các kiến trúc sư tiết lộ Cầu Mây, công trình đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts, không chỉ đơn thuần là một điểm ngắm cảnh và dạo chơi độc đáo mà còn mang giá trị phong thủy rất quan trọng đối với toàn bộ tổ hợp nghỉ dưỡng này.
2020-07-08 15:20:15
Đang tải...