Cảm phục nghị lực của cô dược sỹ khuyết tật tham dự “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”

2019-04-17 09:31:00
Mất đi khả năng đi lại bình thường sau một trận sốt nhưng không khuất phục trước số phận, Bùi Thị Phương đã phấn đấu trở thành dược sỹ. Vượt qua nhiều người, cô là một trong 9 thí sinh đã lọt vào vòng chung kết trong "Liên hoan vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019" sẽ diễn ra vào tối 18/4 tới đây.

Teo một chân sau trận sốt

Là người khuyết tật vận động nhưng Bùi Thị Phương, 30 tuổi ở Vĩnh Phúc chưa bao giờ nghĩ mình là người “có vấn đề về hình thể”. Phương kể, cô sinh ra bình thường nhưng lúc 3 tháng tuổi một cơn sốt đã khiến Phương teo đi chân phải. Gia đình đã đưa cô đi chạy chữa khắp nơi nhưng bên chân ấy vẫn không thể lành lặn như bình thường khiến dáng đi của Phương lệch sang một bên.

Giảm vận động từ đó, cả tuổi thơ của Phương là chuỗi ngày với bao buồn tủi, mặc cảm, cô đơn. Phương chia sẻ: “Ngày nhỏ vẫn chưa ý thức được nhưng lớn lên chút, cuộc sống của Phương như tối sầm trước mắt. Khuyết tật chân, việc đi lại rất khó khăn, nhất là mỗi khi bước lên bậc cầu thang. Vào mùa đông Phương rất sợ, thời tiết thay đổi, bàn chân rét run, tê cóng, cảm giác như không còn bình thường. Vì quá yếu không thể bước đi nếu một tay không chống vào gối, thế là một bên tay phải của Phương phải luôn giữ đầu gối để di chuyển rất bất tiện cho mọi sinh hoạt”.

Phương cũng đã có những tháng ngày sống thu mình, cô hạn chế đi lại. Nhưng dần dần, ước mơ về một “thế giới” khác cứ thôi thúc Phương mạnh mẽ hơn. Tuổi thơ Phương âm thầm trôi trong nỗi đau thể xác nhưng bù lại Phương luôn sống giữa tình yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, anh chị em, người thân. Cùng sự động viên, chia sẻ đồng cảm của thầy cô, bạn bè... cô gái trẻ dần vượt qua mặc cảm. Và mọi thứ không phải là con đường cùng như cô đã nghĩ.


Phương là một trong 9 thí sinh lọt vào vòng chung kết Liên hoan vẻ đẹp Vầng trăng khuyết. ảnh BTC


Phương tự hứa sẽ sẽ kiên định, vững vàng bước trên đường đời dù với chân tật nguyền. Để thực hiện điều đó, cô biết con đường duy nhất là học, học thật giỏi. May mắn đã tới với Phương khi còn học phổ thông đã được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí. Qua hai lần chỉnh hình, vượt qua đau đớn, Phương đã tập luyện không ngừng với mong muốn phục hồi chức năng cho đôi chân.

Khi đọc tác phẩm “Mùa lạc” của nhà văn Nguyễn Khải, Phương như tìm thấy được phương châm sống của mình: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh gian khổ. Ở đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Điều cốt yếu là cần phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới đó.”. Phương bảo, hãy coi đó là những khó khăn trước mắt mà mình phải có những động lực để mình vượt qua những ranh giới đó.

Khi chân đã khỏe hơn, Phương cố gắng tập đi xe đạp để được đi học, đến lớp, đến trường và học nghề. Không biết bao lần cơ thể xước chảy dài vệt máu nhưng Phương không bỏ cuộc. Và cuối cùng, Phương cũng đã có thể tự lo được việc đi lại của mình.

Vững vàng trên đôi chân tật nguyền

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Phương theo học Trung cấp Dược Vĩnh Phúc và học liên thông lên trình độ Cao đẳng. Cô luôn nghĩ rằng mình dáng đi khập khiễng về hình thể nhưng không thể “khập khiễng” về suy nghĩ. Chính vì suy nghĩ đó mà Phương luôn cố gắng học hỏi.

Phương cho biết: “Sau khi ra trường, Phương đã đi làm, có điều kiện giao lưu học hỏi, tự tin, suy nghĩ tích cực hơn. Phương luôn học hỏi các tấm gương khuyết tật vượt khó. Dù hình thể của bạn có như thế nào, dù bạn có khuyết tật, có những khó khăn gì trong cuộc sống thì hãy vui vẻ, tự tin, cười thật tươi, chăm chỉ làm việc, suy nghĩ tích cực, năng động và thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, như vậy thì các bạn sẽ cảm thấy tự tin và thấy yêu cuộc sống hơn".


Công việc dược sỹ hiện tại mang lại hạnh phúc cho Phương


Cho tới giờ, Phương đã có một công việc ổn định là dược sỹ. Cô cảm thấy hạnh phúc khi nghề này đã giúp mình tự chăm sóc được bản thân, cho người thân trong gia đình và với kiến thức sẵn có góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Mới đây trải qua nhiều vòng, Phương đã lọt vào top 9 của Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019 và vào tối 18/4 này đêm chung kết sẽ diễn ra. Phương cho biết, hy vọng câu chuyện vượt khó của chính bản thân qua từng năm, tháng qua sẽ được tái hiện trong đêm chung kết của một chương trình mang tính nhân văn này. Qua đó, bằng câu chuyện của mình, Phương mong tạo động lực cho các bạn cùng cảnh, nhất là những phụ nữ khuyết tật hãy vượt qua ranh giới bằng sức mạnh bản thân.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...