Căn bệnh khốn khổ “đeo đuổi” chị em phụ nữ

2016-08-07 19:28:29
Nhiễm nấm âm đạo gây khó chịu, giảm năng suất lao động, bệnh dễ tái đi, tái lại nên có những chị em phải điều trị rất lâu mới khỏi.

Hình ảnh nấm candida ở miệng.


Nhiễm nấm âm đạo từ bể bơi

Chị Nguyễn Thị Thương trú tại Hà Đông, Hà Nội kể những ngày tháng bị nấm candida hành hạ. Vốn là người sạch sẽ nên việc chăm sóc vùng kín của mình luôn chu đáo. Chị Thương kể 34 tuổi nhưng chưa khi nào chị mất tiền mua thuốc đặt âm đạo vì viêm nấm cả.

Tháng 4/2016 chị đi chơi ở công viên nước về. Vài ngày sau chị thấy vùng kín rất khó chịu, ngứa ngáy đủ kiểu không hết. Là người bán thuốc nhiều năm, chị Thương đoán ngay có khả năng bị nhiễm nấm candida.

Chị tự lấy thuốc đặt và bôi nhưng chỉ được những ngày đặt thuốc là không ngứa, cứ hết thuốc lại ngứa.

Những cơn ngứa khiến chị không biết kêu cùng ai, gãi không được. Chị Thương trở nên cáu gắt với chồng con. Chị kể “ngứa ngáy khó chịu lắm, chồng mà đòi hỏi là cáu ngay với chồng, con mà mè nheo là ăn đánh ngay”. Chồng chị thấy vợ thường đặt thuốc mà vẫn kêu ngứa, anh còn ghen bóng ghen gió “chắc đi đổi gió bên ngoài nên mới bị ngứa chứ từ trước đến nay có ngứa ngáy gì đâu”. Chị Thương chẳng biết nói gì mà chỉ nghĩ có thể do chị đi chơi công viên nước, nước không được sạch sẽ nên nhiễm nấm âm đạo.

Gần đây, tháng nào cũng phải đặt thuốc, khí hư lúc nào cũng nhiều dạng bột trắng và hôi khủng khiếp nên chị Thương quyết định đi khám phụ khoa. Làm xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán chị bị nhiễm nấm candida âm đạo.
Hay như trường hợp của chị Hoàng Thị Trâm trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội cũng thế. Cứ đến mùa hè chị lại bị nấm candida đều như bệnh thường niên. Chị Trâm nghĩ có thể do mùa hè môi trường nóng, ẩm nên vùng kín dễ mắc viêm nhiễm.

Không chỉ bị nấm ở âm đạo mà vùng niêm mạc miệng của chị cũng bị một lớp bột trắng bao phủ gây mùi khó chịu. Chị đi khám bác sĩ cho biết đó là do nấm candida lây từ âm đạo lên miệng do thói quen quan hệ bằng miệng của vợ chồng chị. Dù người chồng không có biểu hiện của nấm nhưng có thể mang vi khuẩn nấm và truyền cho vợ. Điều trị không dứt điểm dẫn đến bệnh lây lan sang cả đường miệng họng.

Khi đặt thuốc và điều trị nấm, bác sĩ khuyên chị Trâm không nên đi bơi nữa để tiêu diệt vi nấm, ngoài ra chồng chị cũng phải uống thuốc.

Bệnh dễ lây lan

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm sản phụ khoa Thái Hà cho biết, trường hợp nhiễm nấm từ bể bơi hay gặp vào mùa hè. Đây là loại nấm có tên Candida Albican thường ký sinh ở một số nơi trên da và bên trong âm đạo gây ra. Khi môi trường axit trong âm đạo thay đổi, mất cân bằng, nấm sẽ có cơ hội bùng phát. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng, tiết ra nhiều mồ hôi cộng thêm trang phục bó sát người đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sôi, lan rộng ở “vùng kín’ của chị em, dẫn đến các bệnh phụ khoa.

Loại nấm này có thể phát tán ra môi trường, lây chéo nhau. Một người có bị viêm nhiễm, dịch thoát ra ngoài kéo theo vi khuẩn, những người khác hoàn toàn có thể bị lây. Trong môi trường bể bơi, phòng thay đồ đều có nguy cơ nhiễm nấm từ bất cứ ai trong đó chỉ cần một người có nhiễm nấm.

Đặc biệt, không ít người có thói quen thuê quần áo bơi, đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm vì vi khuẩn nấm hay bám ở đồ lót, giặt giũ thông thường vẫn không hết được.

Khi bị nấm, nếu không phát hiện và điều trị triệt để bệnh nhân dễ tái đi, tái lại và có nguy cơ bị bội nhiễm do vi trùng có thể gây viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm và làm tắc ống dẫn trứng buộc phải cắt bỏ, viêm tử cung có mủ bên trong dẫn đến nguy cơ tử vong sẽ rất cao nếu mủ vỡ ra. Ngoài ra, khi nhiễm nấm còn lây sang cho chồng và có trường hợp nấm trắng họng vì quan hệ bằng đường miệng, gây ho tưởng nhầm với viêm họng hạt. Khi kiểm tra bác sĩ lấy dịch xét nghiệm thì đó là nấm candida.

Đặc biệt, nấm candida albican có thể gây nhiễm nấm miệng cho em bé trong quá trình sinh đẻ. Nhiều trường hợp mẹ bầu bị nhiễm nấm nhưng không biết nên dẫn đến lúc sinh con bằng đường sinh thường, truyền vi khuẩn nấm cho em bé vô tình gây bệnh cho trẻ.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...