DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cần làm rõ những khuất tất ở trường mầm non Hoà Bình.

27/11/2018 | 11:34:25
HOANHAP.VN - Thời gian qua, nhiều người dân xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) vẫn chưa khỏi hết bức xúc trước việc các cháu ở độ tuổi mầm non ngang nhiên bị cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng “tước đoạt” mất tết trung thu bởi lý do chưa đóng tiền quỹ. Việc thu các khoản quỹ của Trường mầm non Hòa Bình đã diễn ra liên tục trong các năm, nhưng ai kiểm tra giám sát hoạt động này? Trách nhiệm của Hội đồng nhân xã Hòa Bình ở đâu, mà không giám sát. Hay để mặc Hiệu trưởng tự tung, tự tác… Đã đến lúc cần chấn chỉnh và làm rõ các hoạt động trên trước khi quá muộn.

Trường mầm non xã Hoà Bình.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn B, một người ông có cháu là học sinh cho biết. cháu ông là học sinh lớp mẫu giáo ở đây. Trước hôm tết trung thu, khi cháu đến trường. Nhà trường đã thông qua các giáo viên phụ trách lớp để phổ biến việc thu 300 nghìn tiền quỹ lớp và quỹ hội. Trong đó, có trích ra để tổ chức trung thu cho các cháu. Còn trước đó, từ tháng 8, các phụ huynh cũng được phổ biến đóng góp 1 triệu đồng để mua đồ chơi, sách vở… cho các cháu. Những tưởng tới ngày tết trung thu, các em học sinh được 1 ngày vui. Thì đúng sáng 20/9, gia đình đưa cháu đến trường thì thấy cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng có dán 1 thông báo về việc không tổ chức trung thu cho các cháu. Nhà trường đã vin vào một số lý do để không tổ chức tết trung thu. Nhưng những nội dung nêu trong thông báo là sai sự thật. Bởi thực tế, một số gia đình đã phải nộp tiền từ tháng 8 rồi. Giờ hô hào trả lại, song cũng chẳng thấy nhà trường trả lại. Chỉ có các em học sinh là thiệt thòi thôi - Ông B bức xúc cho biết.

Cùng tâm trạng, anh H, chị C… đều có con đang học tại đây bức xúc cho hay. Việc thu tiền quỹ đúng hay sai, thu nhiều hay ít thì cứ đợi họp phụ huynh hãy nói. Đằng này, các cháu mầm non có một ngày vui, ý nghĩa thì cần có phải tổ chức rồi hay tính. Đằng này nhà trường “lộng quyền” cắt đi, cướp cả tuổi thơ của con trẻ..

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết. sáng ngày 20/9/2018, cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hòa Bình đã ký 1 tờ giấy thông báo như tờ rao vặt, dán ở bảng tin nhà trường nhằm hủy tết trung thu của trẻ nhỏ. Mà trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch chỉ đạo giáo viên phổ biến và thu tiền tới các cha mẹ học sinh. Việc chỉ đạo thu tiền này là 1 số tiền lớn, khoảng 1,3 triệu đồng, gồm nhiều khoản đóng góp khác nhau như tiền mua đồ chơi, đồ dùng, thiết bị dạy học, sách, tranh ảnh… Cũng chính bởi khoản thu “sốc” nên nhiều người dân xã Hòa Bình, phần đa là bà con nghèo nên mọi người có ý kiến là đóng dần. Nhưng thay vì tiếp thu các góp ý của người dân nghèo thì Hiệu trưởng Nhà trường đã ngang nhiên “đáp trả” lại phụ huynh học sinh bằng cách “cắt tết”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Bình thừa nhận. Đúng là hành động “cắt tết” trung thu của Trường mầm non Hòa Bình là hành động nóng vội của cô hiệu trưởng. Khi được hỏi về những khoản thu bất thường, những khoản tiền quỹ đó có báo cáo lên Phòng giáo dục đào tạo hay không? Ai giám sát các hoạt động thu chi tài chính ở đây thì ông Hưng “lảng” vấn đề này và cũng “mơ màng” không nắm rõ.


Ông Lê Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã.


Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết, mấy năm năm qua, năm nào bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cũng tổ chức cho thu rất nhiều khoản quỹ. Nổi bật nhất là quỹ đồ chơi, đồ dùng học tập… ghi chung là nhằm phục vụ cho học sinh với số tiền là hơn 1 triệu đồng. Vậy số tiền này thực tế đi đâu khi làm phép nhân. Khoảng 170 cháu học sinh x 1,3 triệu đồng/năm. Sẽ có khoảng hơn 200 triệu đồng được thu.

Liên lạc với bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường về những vấn đề thu chi “vô tội vạ” thời gian qua. Đặc biệt việc mua các loại đồ chơi, các loại đồ dùng sách vở, học tập, có hay không? Và cũng cần làm rõ việc lý do tại sao Nhà trường không có đồ dùng học tập mà phải huy động cha mẹ học sinh đi mua, tiền ngân sách hàng năm, nhà nước có “rót” cho nhà trường không? Tuy nhiên, sau khi nghe phóng viên đặt câu hỏi và nội dung làm việc. Bà Hồng lấy lý do bận đi họp trên Sở Giáo dục, lảng tránh không trả lời báo chí.
S
Việc này khiến dư luận đặt  câu hỏi: vậy nhà trường sẽ mua gì? Đồ chơi, dụng cụ học tập, hay những cái gì ? hay không mua mà vẫn bảo mua? Và với những lý do đó, nhà trường cứ tiếp tục thu của những người phụ huynh nghèo ? Việc thu này, Nhà trường có làm báo cáo lên xin ý kiến của Phòng giáo dục không? Có đúng với thông tư số 55/2011/TT-BGDDT hay không? Hay là nhà trường tự có cách lựa chọn có lợi cho mình nhất ? Đã đến lúc các cơ quan, ban ngành cần vào cuộc thanh tra lại việc thu tiền quỹ hàng năm trong suốt mấy năm qua. Nhà trường thu tiền làm gì, chi vào đâu, tránh tình trạng buông lỏng quản lý, để rồi các em học sinh phải chịu thiệt thòi.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh phân tích: ở việc thu chi này, nó có quy định rồi. Nếu các trường học lợi dụng việc thu quỹ đầu năm để xà xẻo của các em học sinh là điều không chấp nhận được. Chưa kể, trách nhiệm của lãnh đạo phóng giáo dục mà cụ thể là 2 cá nhân gồm bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng phòng và bà Đỗ Thị Hệ, Phó phòng ở đâu khi để những cấp dưới của mình làm những việc trên.


Tờ thông báo cụt ngủn của nhà trường.Đã đến lúc các cơ quan bảo vệ pháp luật cần vào cuộc, làm rõ những nhức nhối trong ngành giáo dục, đặc biệt việc lợi dụng “thu quỹ” để trục lợi...

Tạp chí Điện tử Hoà nhập sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi.

Bạn đang đọc bài Cần làm rõ những khuất tất ở trường mầm non Hoà Bình. tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

Năm 2019: Thêm 3 hãng hàng không được thành lập trong bối cảnh hạ tầng quá tải

Năm 2019: Thêm 3 hãng hàng không được thành lập trong bối cảnh hạ tầng quá tải

Thị trường hàng không Việt Nam những tháng cuối năm 2019 đang tiếp tục ghi nhận sự có mặt của 3 hãng mới gồm: Vietravel Airlines, Vinpearl Air và Hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir). Như vậy, người tiêu dùng sẽ ngày càng được tiếp cận việc di chuyển nhanh chóng bằng máy bay với...

Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh xét tuyển bổ sung năm 2019

Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh xét tuyển bổ sung năm 2019

Ba trường công an bao gồm: Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy đều thông báo xét tuyển bổ sung năm 2019.

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017