DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cần làm rõ việc tranh chấp đất giữa công dân và BQL RPH Bắc Nghệ An

09/11/2018 | 15:11:45
HOANHAP.VN - Ngày 08/10/2018, ông Phạm Lập Công nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 80m2 đất từ ông Hoàng Trung Tính. Sau khi chuyển nhượng, ông Công tiến hành san lấp mặt bằng để xây nhà thì Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Bắc Nghệ An đề nghị không được xây dựng trên phần đất nằm trong vị trí 2m mặt đường dọc theo tường bao nhà để xe của cơ quan này. Tranh chấp ranh giới giữa 2 thửa đất đã xảy ra. Nhận thấy cần phải làm sáng tỏ sự việc, một số thương binh đề nghị phóng viên Hòa Nhập vào cuộc.

Vị trí phần đất đang tranh chấp giữa BQL RPH Bắc Nghệ An với ông Phạm Lập Công


Theo xác minh của phóng viên, trước năm 2010, ông Hoàng Trung Tính có hơn 15 năm là giám đốc của BQL RPH Quỳnh Lưu (trước đây gọi là Lâm trường Quỳnh Lưu). Con ruột ông Tính là Hoàng Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc giúp việc cho… bố. Trong thời gian làm giám đốc, không rõ là có sự tính toán trước hay không, ông Tính đã làm thủ tục trả 80m2 đất vườn ươm cây giống phía Tây thừa đất (có 6m giáp với tỉnh lộ 537A) của cơ quan này cho UBND tỉnh Nghệ An. Khi việc “trả đất” được UBND tỉnh Nghệ An chấp nhận, ông Lê Thanh Hòa - nhân viên Thủ quỹ của Lâm trường Quỳnh Lưu đã làm thủ tục xin được giao 80m2 nêu trên để làm đất ở lâu dài. Vị trí, thửa đất được ghi: thửa số 591, tờ bản đồ số 05, bản đồ 299 (thuộc xóm 3, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu - nay là khối 11, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Sau khi được nhà nước giao 80m2 đất ở nêu trên theo đúng nguyện vọng, ông Hòa đã làm thủ tục xin cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu kiểm tra, xác minh, thẩm định, trình Chủ tịch UBND huyện này duyệt cấp “sổ đỏ” vào ngày 28/10/1999. Có “sổ đỏ”, ông Hòa đã xây móng trên thửa đất nhưng chưa làm nhà. Phần móng phía Đông, có dấu hiệu lấn sang phần đất của Lâm trường Quỳnh Lưu, nhưng không gặp bất cứ phản ứng nào của Ban Giám đốc.


Sơ đồ thửa đất được thể hiện qua nét vẽ của công chức địa chính xã Quỳnh Mỹ năm 2004


Ngày 28/5/2004, ông Hòa “bán” lại toàn bộ diện tích nêu trên (gồm cả móng đã xây) cho ông Tính với giá 6,8 triệu đồng. Cùng ngày, ông Tính thực hiện việc chuyển tên chủ sử dụng ghi trong “sổ đỏ” từ ông Hòa sang ông Tính. Và ngày 18/5/2006, ông Tính nhận được “sổ đỏ” với diện tích được ghi: 80m2, vị trí thửa đất được giao: “cách chân đường 537A = 10m”. Sơ đồ thửa đất lưu trong hồ sơ xin cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” thể hiện: phía Bắc giáp tỉnh lộ 537A (có chiều rộng 6m), phía Tây giáp thửa đất ở của gia đình ông Lê Ngọc, phía Đông giáp thửa đất của Lâm trường Quỳnh Lưu. Chiều sâu của thửa đất là 23,4m. Thửa đất có 60m2 giáp đường tỉnh lộ 537A được ghi là “đất lưu không”. Còn lại 80,4m2 là đất ở hạng 4. Từ khi nhận chuyển nhượng 80m2 đất nêu trên từ ông Hòa, ông Tính vẫn giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng gì thêm. Trong thời gian từ năm 2004 đến nay, tỉnh lộ 534A đã 2 lần nâng cấp, mở rộng, theo đó, diện tích thửa đất có biến động thay đổi theo hướng thu hẹp lại. Không rõ ông Tính có được nhận đền bù, hỗ trợ khi bị mất đất hay không, nhưng ông Tính vẫn giữ nguyên “sổ đỏ”.


Ngày 29/5/2004 ông Lê Thanh Hòa (nhân viên Thủ quỹ) bán lại toàn bộ thửa đất trên cho ông Hoàng Trung Tính (giám đốc) với giá… 6,8 triệu đồng


Năm 2010, ông Tính nghỉ hưu, ông Dương Minh Ngọc, cháu ông Tính được bổ nhiệm làm giám đốc. Lúc này, Lâm trường Quỳnh Lưu được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu. Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó giám đốc (con ông Tính) được bổ nhiệm Trưởng ban BQL RPH huyện Kỳ Sơn. Năm 2013, ông Ngọc được điều động sang làm giám đốc BQL RPH Quỳnh Lưu (đóng tại xã Quỳnh Thạch), ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc được bổ nhiệm làm giám đốc của đơn vị này.

Ngày 12/9/2018, ông Tính bán thửa đất trên cho ông Phạm Lập Công (trú tại khối 3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) với giá 850 triệu đồng. Thế nhưng, trong hợp đồng công chứng được lập ngày 08/10/2018, ông Tính và ông Công chỉ nêu giá chuyển nhượng là 320 triệu đồng. Nhận chuyển nhượng xong, ông Công tiến hành san lấp lại mặt bằng thửa đất để xây nhà theo chỉ giới trên thực tế ông Tính chuyển nhượng. Khi ông Công san lấp sang phần đất từ móng cũ phía Đông giáp với tường rào BQL RPH Bắc Nghệ An thì cán bộ và bảo vệ của đơn vị này can ngăn, đề nghị không được xây dựng lên phần đất này. Ông Công đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát đề nghị giải quyết vụ việc.


Trích lục bản đồ địa chính thửa đất do cán bộ Văn phòng Đăng ký QSD đất huyện Quỳnh Lưu cấp cho ông Tính ngày 26/9/2018 không đúng với sơ đồ gốc năm 2004.


Theo bà Vũ Thị Bích Hằng - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quỳnh Lưu, ngày 26/9/2018, cơ quan này có cấp cho ông Hoàng Trung Tính “trích lục bản đồ địa chính” số thửa 219, tờ bản đồ số 6 (bản đồ mới) theo yêu cầu của công dân. Do không biết mục đích của ông Tính xin cấp “trích lục bản đồ địa chính” để chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên công chức địa chính của Văn phòng đã trích lục hiện trạng thửa đất theo thực tế giáp với tường bao của BQL RPH Bắc Nghệ An. Theo đó, tổng diện tích thửa đất là 139,8m2 chứ không phải diện tích mà ông Tính được quyền sử dụng sau 2 lần nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 537A. Nhận được ý kiến phản hồi của BQL RPH Bắc Quỳnh Lưu về trích lục bản đồ địa chính trên, sau khi kiểm tra xem xét lại hiện trạng thửa đất, ngày 09/10/2018, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quỳnh Lưu đã ban hành thông báo số 146/TB-VPĐK thu hồi kết quả trích lục nói trên.


 Do “trích lục” sai thực tế và sai với sơ đồ gốc nên ngày 09/10/2018, bà Vũ Thị Bích Hằng- giám đốc Văn phòng Đăng ký QSD đất huyện Quỳnh Lưu đã ban hành thông báo thu hồi văn bản trên


Ông Trần Văn Sơn - Trưởng ban BQL RPH Bắc Nghệ An trình bày: “Lẽ ra việc bảo vệ quyền sử dụng đối với phần diện tích nói trên phải được thực hiện từ thời ông Tính còn làm giám đốc, chứ không phải để đến bây giờ. Tôi được giao làm giám đốc, nếu không bảo vệ được quyền sử dụng đất của đơn vị được nhà nước giao thì chắc chắn sẽ bị anh em cán bộ, nhân viên của cơ quan cho rằng thiếu trách nhiệm, hoặc thông đồng với ông Tính 'bán' phần diện tích đất nêu trên cho ông Công thì biết giải thích như thế nào? Tôi bảo vệ quyền lợi cho Nhà nước chứ không phải cho cá nhân tôi." 

Dư luận đang rất mong Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra xác minh sớm kết luận rõ sự việc, để người dân không bị rơi vào tình trạng “mua vịt giời” khi sự việc còn cơ hội cứu vãn.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017