DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chủ trương đầu tư hệ thống cấp nước TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng:

Cần tập trung nghiên cứu làm rõ hiệu quả của dự án

28/08/2019 | 13:58:20
HOANHAP.VN - Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư sử dụng vốn ODA của Đan Mạch đối với dự án (DA) Kiểm soát tỷ lệ thất thoát nước sạch, nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố (TP) Bảo Lộc, do Công ty cổ phần cấp thoát nước và xây dựng Bảo Lộc (BWA), làm chủ đầu tư, các chuyên gia về ngành cấp thoát nước đều tỏ ra quan ngại. Bởi lẽ, chi phí lên tới 448 tỷ đồng, tương đương 19.714.000USD và theo đó giá nước sẽ tăng cao gấp nhiều lần, vì vậy cần nghiên cứu làm rõ tính hiệu quả của DA.

Khai thác ưu thế hồ Nam Phương.

Theo báo cáo của đơn vị đề xuất dự án, hiện trạng hệ thống cấp nước của TP. Bảo Lộc đang đứng trước 2 vấn đề chính: Một là không đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại cho 52% dân số đang sử dụng nước, vì nguồn cung cấp không đảm bảo, hệ thống mạng bể vỡ thất thoát cao, không đủ áp lực; hai là cung không đáp ứng đủ cầu vì không thể kết nối mạng hiện hữu khi nâng cấp mở rộng hệ thống mạng lưới hiện có, vì mạng lưới chỉ được tính toán đúng theo công suất thiết kế. Trong đó, về nguồn cung cấp nước: Hệ thống cung cấp từ nhà máy khai thác nước ngầm nên không có khả năng nâng công suất khai thác, đồng thời theo đánh giá trữ lượng nước ngầm hiện nay chiều hướng chung sụt giảm nhiều trong những năm gần đây và không bền vững, khó kiểm soát, Thực trạng khoan khai thác không có sự quản lý của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã làm ô nhiễm nguồn nước, tháo tầng chứa nước dẫn tới suy giảm hụt mực nước ngầm. Một số các trạm bơm khai thác mực nước ngầm hạ thấp, mất nước phải ngưng hoạt động, một mặt tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến xấu, vào mùa khô năm 2016, các giếng khoan trong dân đã cạn kiệt, gây nên áp lực lớn về nhu cầu sử dụng nước dùng cho sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy. Dự báo đến năm 2020 chỉ có khả năng khai thác nước ngầm chỉ đạt ở mức công suất 5.000m3/ngày đêm hoặc thấp hơn, trong khi nhu cầu sử dụng của thành phố dự báo đến năm 2020 là 22.000m2/ngày đêm.


Nhà máy nước Công ty Thiên Hòa An- cạnh hồ Nam Phương.


Báo cáo chủ trương đầu tư cũng nêu rõ tình trạng thất thoát nước do 2 nguyên nhân chính: Mạng lưới đường ống và quản lý vận hành. Ngoài việc thất thoát do mạng lưới hiện trạng được nêu ở mục trên còn thất thoát do quản lý, biểu hiện ở chỗ: Việc cải tạo các điểm đấu nối và đồng hồ nước cho khách hàng chưa hoàn thiện, còn nhiều điểm đấu nối sai quy cách, nhiều đồng hồ nước đặt trong nhà khó quản lý, nhiều đồng hồ đang trong tình trạng hư hoặc không còn chính xác mà chưa được thay thế. Tình trạng này dẫn đến vấn đề thất thu nước sạch, theo kinh nghiệm tỷ lệ này chiếm khoảng 10-15% tổng tỷ lệ thất thoát.

Với các lý do trên việc đầu tư xây dựng mở rộng hệ thống cấp nước cho TP.Bảo Lộc, là hết sức cần thiết và mang tính cấp bách, bởi ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an sinh xã hội. Cấp nước đã được đưa vào công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2020-2025, nhằm góp phần từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của đô thị, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững về kinh tế-xã hội của địa phương theo đúng định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, Báo cáo đầu tư DA Kiểm soát tỷ lệ thất thoát nước sạch, nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Bảo Lộc của Công ty cổ phần Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc (BWA), gồm các nội dung: Cải tạo hệ thống cấp nước, xây dựng mới nhà máy lấy nước từ hồ Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, với mục tiêu là xây dựng nhà máy nước công suất 17.000m3/ngày đêm và hệ thống đường ống dẫn nước từ hồ Lộc Thắng về thành phố Bảo Lộc. Nhà máy sẽ hoàn thành vào năm 2021, giá bán nước khởi điểm là 12.790 đồng/m3, sau đó sẽ tăng theo lộ trình, trong khi giá nước hiện nay là 8.985 đồng. DA có tổng chi phí đầu tư là 448.499.302.622 đồng, tương đương 19.714.000 USD.

Theo các nhà chuyên môn, các số liệu của Công ty BWA cần đánh giá, xem xét khách quan, minh bạch. Từ đó cho thấy, DA sẽ không hiệu quả, khó thu hồi được vốn đầu tư, lãng phí nguồn nước và ưu thế hồ Nam Phương. Tổng sản lượng cấp nước tăng lên 28.500m3/ngày đêm nhưng thực tế nhu cầu chỉ khoảng 11.500m2/ngày đêm. Trong khi đó, phương án đầu tư nâng cấp nhà máy nước hồ Nam Phương, TP.Bảo Lộc, mang tính xã hội hóa, đặc biệt là người dân TP.Bảo Lộc được sử dụng giá nước thấp và ổn định, cụ thể là:

- Nâng cấp hồ Nam Phương lên dung tích 5,916 triệu m3 nước theo Quyết định số 2036/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng.

- Nâng cấp nhà máy nước hiện hữu công suất 5.000m3/ngày đêm, lên 17.000m3/ngày đêm, trong khuôn viên 23.000m2 đất của nhà máy, nằm ngay cạnh hồ Nam Phương, bằng vốn tự có của doanh nghiệp, theo từng giai đoạn và phù hợp nhu cầu.

- Lắp đặt đường ống dẫn nước thô từ hồ Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm về nhà máy nước Nam Phương, khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên 60.000m3/ngày đêm, theo quy hoạch của địa phương.

Theo đó, chủ đầu tư DA nhà máy nước hồ Nam Phương cam kết:

- Cung cấp đầy đủ lượng nước sinh hoạt cho người dân TP.Bảo Lộc và vùng phụ cận.

- Chất lượng nước đảm bảo theo quy chuẩn TCVN 2009.

- Giá nước năm 2021 là 8.985 đồng/m3, bằng với giá của Công ty BWA hiện nay.

- Về tài chính: Có đủ vốn đầu tư, đã có hạn mức tín dụng.

- Tạo việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho địa phương, góp phần nâng cấp, chỉnh trang đô thị.

Có thể nói rằng, phương án đầu tư DA khai thác hồ Nam Phương là lựạ chọn hợp lý, mang tính khả thi, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư hệ thống cấp nước và điều quan trọng là giá nước không phải là gánh nặng cho người dân TP.Bảo Lộc.


Bạn đang đọc bài Cần tập trung nghiên cứu làm rõ hiệu quả của dự án tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017