DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cánh tay robot giúp người khuyết tật cảm giác rõ việc cầm nắm

22/08/2016 | 16:05:29
Theo tờ Herald Sun (Australia), các nhà khoa học tại Melbourne đang phát triển một cánh tay robot có thể giúp người khuyết tật cử động và có cảm giác rõ ràng về cử động.

Phó giáo sư Denny Oetomo bên cánh tay nguyên mẫu. (Nguồn: heraldsun.com.au)

Từ hai nghiên cứu đột phá gần đây, các nhà khoa học đã giải mã được những tín hiệu phức tạp mà bộ não dùng để kiểm soát các cử động, cũng như biết cách gửi các thông điệp trực tiếp từ não đến một cánh tay cơ khí. Những phát hiện này sẽ sớm cho phép một người kiểm soát cử động của chi giả theo cùng cách cử động cánh tay hay bàn tay bình thường.

Nghiên cứu này được điều phối bởi Trung tâm Khám phá y tế Aikenhead thuộc bệnh viện St Vincent.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc cải tiến và đảo ngược quá trình ra tín hiệu, để tín hiệu được truyền từ cánh tay robot về não. Điều này sẽ tạo ra cảm giác tương tự như cánh tay thật.

Nguyên mẫu cánh tay robot của Đại học Melbourne sẽ được thử nghiệm trong năm nay, sau khi giáo sư Mark Cook, nhà thần kinh học của viện St Vincent giải mã các tín hiệu não để dùng chúng cho cỗ máy công nghệ cao này. Sau khi ghi lại hoạt động của não khi cơ thể cử động, mô hình toán học phức tạp sẽ xác định kết hợp các tín hiệu cần cho mỗi cử động chi.

“Chúng tôi có thể hiểu được suy nghĩ trong đầu và biến chúng thành cử động cơ học. Bạn có thể nghe thấy âm thanh của hoạt động điện và phát hiện ra chi nào cũng như phần nào của chi sẽ cử động” - giáo sư Cook cho biết.

Trong một phát hiện đột phá hơn, sự hợp tác của các nhà khoa học giữa Bệnh viện St Vincent, Đại học Melbourne và Đại học Wollongong đã phát triển các khối cơ có thể được in 3D vào chip siêu nhỏ để giúp các mô của một chi giao tiếp với các điện cực. Sự giao tiếp này sẽ cho phép các thông điệp “cử động” được truyền thẳng từ não tới phần chi bằng máy.

Cùng việc giải mã tín hiệu não và việc phát triển cánh tay robot thế hệ tiếp theo của Đại học Melbourne, nhà nghiên cứu, giáo sư Rob Kapsa cho biết tương lai tạo ra cánh tay robot có chức năng toàn diện là hoàn toàn có thể.

“Chúng tôi đang tạo ra con chip có khả năng kết nối cử động sinh học và cơ học qua các tín hiệu điện để tạo ý thức về cảm giác trong não. Chúng tôi có thể kết nối các dây thần kinh và các khối cơ trên con chip và đọc các tín hiệu. Và chúng tôi đã tạo ra một dung dịch tạo kết nối thần kinh-cơ, hỗ trợ cho liên kết giữa cử động cơ và cứ động cơ khí” - ông Kapsa cho hay.

Chi tiết đầy đủ về phát hiện cơ-thần kinh này là tuyệt mật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sớm tiến hành các thử nghiệm để xem xét các kết nối từ tế bào chuột được nâng cấp và cấy lại vào cơ thể chuột đẻ xác định các dây thần kinh kết nối hiệu quả với con chip như thế nào. Các kỹ sư của Đại học Melbourne cũng hy vọng sẽ tạo ra được một nguyên mẫu cánh tay robot trong vòng 12 tháng.

Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm nhiều công nghệ điện cực trên cánh tay và bàn tay giả hiện có trên thị trường. Nhưng mục đích cuối cùng của họ là tạo ra “phản hồi cảm giác” cho người dùng các bộ phận chi giả - một trong những thách thức lớn nhất của dự án. Theo phó giáo sư Denny Oetomo, kỹ sư robot thuộc Đại học Melbourne, phản hồi đó sẽ là chiếc “chén thánh” của việc tái tạo lại chi bị mất ở người. Nhóm kỹ sư do ông dẫn đầu đang thử nghiệm nhiều phương pháp tạo phản hồi cảm giác.

“Hiện giờ bạn chỉ có thể biết phản hồi bằng cách nhìn (vào tay giả). Bạn không biết mình đang cầm nắm cái gì, hay nắm chặt như thế nào” - ông Oetomo chia sẻ./.
Bạn đang đọc bài Cánh tay robot giúp người khuyết tật cảm giác rõ việc cầm nắm tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017