Cầu giấy (Hà Nội): Tình trạng bãi xe không phép, công trình vi phạm TTXD bao giờ mới chấm dứt?

2019-09-05 09:48:21
HOANHAP.VN - Bãi trông giữ ô tô không phép và hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ngang nhiên tồn tại, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Bãi trông giữ ô tô không phép tồn tại một thời gian dài, ai hưởng lợi?

Vừa qua, một số thương binh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội liên tục phản ánh tới đường dây nóng Tạp chí điện tử Hòa Nhập về nỗi lo có thể xảy ra cháy nổ gây nguy hiểm đến cuộc sống của họ và người dân nơi đây trước sự tồn tại của bãi trông giữ xe ô tô cuối đường Thành Thái phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Bãi xe này rộng hàng nghìn m2, có dấu hiệu không phép, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) không được đảm bảo, cơ sở vật chất tạm bợ.

Bằng ngôn từ lộ rõ vẻ bức xúc, ông H - Thương binh cho rằng: “Chúng tôi là những thương binh, những người đã đóng góp máu xương cho đất nước trong thời chiến, nay đã hòa bình, chúng tôi chỉ muốn an nhàn tận hưởng tuổi già. Thế mà đã vài năm nay, chúng tôi cũng như những người dân sống tại khu vực phường Dịch Vọng, đang thường xuyên phải sống trong cảnh lo lắng ngày đêm vì tình trạng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào; cả vấn đề ô nhiễm, tiếng ồn, tình hình mất an ninh trật tự, bởi bãi trông giữ xe không phép gây ra. Chúng tôi cũng không hiểu Chính quyền nơi đây có trách nhiệm quản lý như thế nào?

Bãi xe hoạt động cả ngày lẫn đêm, ô tô đủ chủng loại ra vào tấp nập khiến người dân chúng tôi mất ăn mất ngủ. Điều đáng nói là bãi xe này gần như không có hệ thống PCCC, nếu chẳng may có hỏa hoạn, thì thanh niên khỏe mạnh còn chạy trốn được, vậy còn những người tuổi cao sức yếu, thương binh tàn tật như chúng tôi, nếu không được giúp đỡ kịp thời thì biết chạy đi đâu? Thời gian gần đây đã có quá nhiều vụ cháy nổ do các bến bãi, lán xưởng không đảm bảo PCCC xảy ra rồi, chẳng nhẽ cứ để xảy ra rồi mới khắc phục hậu quả sau sao!”. Ông H phân trần thêm.
Bãi trông giữ xe rộng hàng ngàn m2, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy vẫn ngang nhiên tồn tại!


Hình ảnh đối tượng trực tiếp thu tiền trông giữ xe nhưng không phát vé, tại bãi xe cuối đường Thành Thái.


Sau khi nhận được phản ánh, PV Hòa Nhập đã có mặt tại cuối đường Thành Thái (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) để ghi nhận thực tế.

Theo quan sát, bãi xe này có khoảng gần 100 xe ô tô gửi mỗi đêm và hàng chục lượt xe ra vào mỗi ngày. Người dân địa phương cho biết rằng, bãi xe này nằm trên phần đất dự án của Công ty TNHH Một Thành Viên Địa chính Hà Nội. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án không thực hiện thi công thì vị trí này đã mọc lên bãi trông giữ ô tô không phép với diện tích hàng ngàn m2. Mặc dù người dân đã có kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương về hoạt động này nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết.

Khi vào vai người muốn gửi xe ô tô, chúng tôi được biết phí gửi xe ô tô trung bình từ 1000.000 đến 1.200.000 đồng/xe/tháng, gửi xe nhanh cũng thu vài chục ngàn/ 1 lượt gửi và không hề có vé xe cấp cho người gửi. Như vậy có thể thấy nguồn thu từ việc trông giữ xe không phép tại bãi xe là không hề nhỏ. Vậy số tiền này sẽ được quản lý như thế nào, ai là người đang được hưởng lợi?

Nhiều người dân nơi đây đang đặt câu hỏi về tính hiệu quả công tác quản lý của chính quyền sở tại. Họ cũng thắc mắc rằng chủ bãi trông giữ xe này có hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước hay không? Các hoạt động thu, chi có chứng từ, hóa đơn hay không? Có hay không sự “bảo kê, làm ngơ” của Chính quyền để thu lợi.

Các công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng trên phố Khúc Thừa Dụ

Đi kèm với nội dung phản ánh về bãi trông giữ xe không phép, là các phản ánh trên tuyến phố Khúc Thừa Dụ, cũng thuộc phường Dịch Vọng, hiện nay đang tồn tại một số công trình xây mới cao 8 đến 9 tầng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Qua khảo sát trên tuyến phố, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi phát hiện hàng loạt công trình “khủng” đang hiện diện trên mặt phố, các công trình này đều chuẩn bị đi vào hoạt động và có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng, vi phạm về chiều cao, vượt tầng.


Công trình tại số 94 - Khúc Thừa Dụ đã được xây dựng lên đến 9 tầng tum


Công trình tiếp giáp với tòa Thăng Long TLE tại địa chỉ 27/75 Trần Thái Tông được xây dựng lên 9 tầng tum


Công trình sát cạnh New Lotus Hotel (Phố Khúc Thừa Dụ) đã xây dựng 8 tầng tum và chưa có dấu hiệu dừng lại


Trước tình trạng bãi trông giữ xe ô tô không phép và công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đang tồn tại trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Rất mong rằng UBND quận Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền sớm chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi để những sai phạm này hoạt động trong thời gian dài gây mất trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...