Cha mẹ quá nghiêm khắc, con sẽ thành kẻ nói dối

2016-09-02 10:32:01
Nếu con bạn gần đây nói dối quá nhiều, bạn hãy xem lại bản thân mình. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, những trẻ em có cha mẹ quá nghiêm khắc thường hay nói dối và nói dối giỏi hơn các em khác.
Theo nghiên cứu của Victoria Talwar, một nhà tâm lý đồng thời là chuyên gia về phát triển trẻ em tại Đại học McGill (Canada), trẻ em có cha mẹ nghiêm khắc có khả năng nói dối nhiều hơn để tránh bị phạt.

Cha mẹ quá nghiêm khắc, con sẽ thành kẻ nói dối
Ảnh minh họa

Trong quá trình nghiên cứu, Talwar đã tới thăm 2 trường ở Tây Phi, một trường có những quy định nghiêm ngặt và một trường có quy định thoải mái hơn. Ở cả hai trường, Victoria tập hợp một nhóm các em học sinh và yêu cầu họ chơi trò “peeping game”. Đây là trò yêu cầu trẻ đoán đồ vật chỉ dựa vào âm thanh mà chúng tạo ra, không được nhìn.

Khi đến vật cuối cùng, âm thanh sẽ bị ghép không phù hợp với đồ vật thực sự. Người giám sát đi ra ngoài một lát rồi quay trở lại yêu cầu các em trả lời. Kết quả, các em ở trường thoải mái hơn trả lời sai nhiều hơn nhiều so với các em ở trường nghiêm khắc. Điều đó có nghĩa là các em ở trường nghiêm khắc đã quay lại nhìn do vậy các em biết đó là đồ vật gì dù âm thanh hoàn toàn khác.

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC, nhà tâm lý học Philippa Perry giải thích rằng việc cha mẹ ở nhà nghiêm khắc cũng gây ra những hậu quả tương tự. Bà Perry cho hay, khi bố mẹ dùng “kỉ luật sắt”, trẻ sẽ cảm thấy không an toàn khi nói sự thật.

Bà cho biết thêm: “Trừng phạt con vì chúng đã nói dối sẽ chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn”. Thay vào đó, bà cho rằng, cha mẹ nên tỏ ra cảm thông, chia sẻ để bé có thể dễ dàng chia sẻ và nói ra sự thật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang web của Viện nghiên cứu về các sản phẩm vệ sinh và thiết bị gia đình Good House Keeping của Mỹ.

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...