Chân dung nữ kỹ sư 9X khiếm thị làm việc tại Apple

2019-06-11 15:13:36
“Sự mù lòa không giới hạn những gì bạn có thể cống hiến trong cuộc sống”, Jordyn Castor (nữ kỹ sư 25 tuổi) chia sẻ.

Theo Mashable, mẹ Jordyn Castor sinh non khi mang thai 15 tuần. Lúc đó, cô nặng chưa đầy 1 kg với đôi mắt mù lòa. Ông nội có thể dễ dàng nâng đứa cháu yếu ớt chỉ với một bàn tay và xỏ vừa chiếc nhẫn cưới của ông vào cổ tay cô bé.

Các bác sĩ kết luận Jordyn khó lòng sống nổi, song bằng sức mạnh kỳ diệu, cô gái vẫn trở thành sinh viên xuất sắc của Đại học Michigan, Mỹ. 9X hiện làm việc tại bộ phận Accessibility design (chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật) của Tập đoàn Apple.


Jordyn Castor


Hành trình đến với "gã khổng lồ" Apple

Dù sinh ra với đôi mắt chỉ nhìn thấy màu đen, 9X người Mỹ vẫn rất may mắn khi luôn có cha mẹ bên cạnh động viên, khuyến khích.

Chính đấng sinh thành đã giúp Jordyn sớm tiếp cận với công nghệ qua chiếc máy tính để bàn vào năm học lớp 2. Không chỉ có gia đình, các thầy cô ở trường cũng động viên 9X học sử dụng máy tính.

Vào sinh nhật năm 17 tuổi, Jordyn nhận được một chiếc iPad. Món quà đã nhân lên niềm đam mê công nghệ trong cô, chủ yếu do khả năng tiếp cận dễ dàng của thiết bị này.

“Mọi thứ đều được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng trên một tấm bảng. Đó là điều tôi chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây”, 9X chia sẻ.

Jordyn lần đầu tiên có cơ hội thể hiện kỹ năng với các nhân viên tuyển dụng của "gã khổng lồ" Apple tại hội chợ việc làm Minneapolis năm 2015. Với tài năng của mình, cô gái đã được nhận làm thực tập sinh mảng VoiceOver - một trong những tính năng Apple phát triển cho người khiếm thị.

Sự hiện diện của Jordyn trong môi trường công nghệ hàng đầu như Apple chứng tỏ sự đổi mới của ông lớn này. Bởi nhiều môi trường làm việc hiện nay chưa thực sự đa dạng vì thiếu vắng người khuyết tật - nhóm đối tượng đặc biệt với quan điểm cũng như sáng kiến mới lạ.

Kết thúc đợt thực tập, sự thể hiện xuất sắc cùng kỹ năng tuyệt vời của Jordyn đã thuyết phục Apple giữ chân cô lại. Cô chính thức trở thành kỹ sư làm việc tại bộ phận chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật - Accessibility design - cùng các đồng nghiệp đam mê và tận tâm.

Đem công nghệ đến gần hơn với người khuyết tật

“Tôi hiểu rằng với những kiến thức của bản thân về máy tính và công nghệ, tôi có thể giúp những người khuyết tật thay đổi cuộc sống. Tôi đang trực tiếp tác động đến cuộc sống của họ”, Jordyn chia sẻ.

Sarah Herrlinger - giám đốc mảng sáng kiến và chính sách truy cập toàn cầu của Apple - nói rằng, một mục tiêu quan trọng của tập đoàn là phát triển những tính năng công nghệ tích hợp vào thiết bị được sử dụng cho nhiều đối tượng hơn, đồng thời giảm giá thành sản phẩm.

Theo bà, trước đây, những người khiếm thị phải mua thiết bị hỗ trợ mới có thể sử dụng các sản phẩm công nghệ. Do đó, Apple đang nỗ lực tăng cường khả năng truy cập cho tất cả nhóm người dùng trên chỉ một thiết bị, dù họ bình thường hay khuyết tật.

Ngày 4/7 vừa qua, Apple vinh dự được Hiệp hội người khiếm thị Mỹ tôn vinh nhờ những cống hiến giúp người khiếm thị hòa nhập với cộng đồng. Các thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên tích hợp tính năng VoiceOver hứa hẹn cải thiện trải nghiệm của Apple cho những người mù và thị lực kém.

Cũng tại hội nghị, Jordyn có dịp chia sẻ câu chuyện và tình yêu công nghệ của mình.

“Khi có mặt ở đây, tôi nghe thấy mọi người đều sử dụng VoiceOver. Cảm giác được cống hiến cho xã hội và cộng đồng những người không may bị mù như mình thật tuyệt vời”, 9X hạnh phúc chia sẻ.

Góp phần phát triển công nghệ tương lai

Gần đây, Jordyn có cơ hội cống hiến sức trẻ và tài năng của mình cho một thế hệ cả thế giới kỳ vọng - những kỹ sư trong tương lai. 9X chia sẻ các ứng dụng dựa trên tác vụ nhỏ và đầy tính tương tác từng có ảnh hưởng rất lớn tới cô khi còn nhỏ.

Đó là lý do vì sao Jordyn trở thành một trong những nhân tố góp phần phát triển chương trình sắp được Apple phát hành mang tên Swift Playgrounds. Đây là ứng dụng dành cho iPad chuyên dùng cho mục đích học ngôn ngữ lập trình Swift.

Mỗi bài học trong ứng dụng đều được thiết kế theo một trò chơi hoặc thứ gì đó vui vẻ với âm thanh và hình ảnh hấp dẫn nên rất phù hợp cho trẻ em tiếp cận với code. Jordyn cùng các đồng nghiệp quyết định tích hợp VoiceOver vào app để người khiếm thị cũng có cơ hội trải nghiệm.

Thông qua Swift Playgrounds, cô muốn truyền lửa cho những thế hệ lập trình viên mù trong tương lai cống hiến hết mình cho sự phát triển của toàn nhân loại.

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52
Đang tải...