Chàng nhạc sĩ viết nhạc bằng... chân

2017-09-06 09:50:00
“Phải chăng anh ngốc/ Ngốc lắm phải không em/ Cứ nghĩ về một người/ Sẽ không bao giờ quay về/ Nếu phép màu, đến với anh, thì anh sẽ ước/Được trở lại và yêu em bằng hết trái tim này”.

Những lời ca trong ca khúc “Anh ngốc lắm” ấy thông qua giọng hát của Minh Vương và Hồng Dương M4U đã “đốn” trái tim biết bao nhiêu bạn trẻ, thậm chí trên một trang mạng âm nhạc, số lượt nghe tính tới thời điểm này đã lên tới 6 triệu. Ít ai ngờ, tác giả của bản “hit” này lại là một nhạc sĩ bị bại não.Nghị lực phi thường

Từ một cuộc trò chuyện qua mạng xã hội, tôi hỏi Vũ Quốc Hùng: “Tại sao lại lấy nghệ danh là Thiên Ngôn?” và nhận được câu trả lời thật đơn giản: “Em thích thôi”. Vẫn tò mò, tôi cố hỏi thêm: “Tại sao lại thích?”. Vẫn phong cách ấy, Hùng trả lời : “Em thấy hay thôi, không có gì đặc biệt anh ạ!”. Ấy thế nhưng với tôi nó rất đặc biệt. Đặc biệt bởi cách trả lời đó khiến tôi cảm nhận được tinh thần lạc quan, tự tin và tình yêu cuộc sống, yêu bản thân của người được hỏi.

Và nữa, làm sao một người sinh ra kém may mắn, bị bại não, tưởng chừng như bao nhiêu người khác sẽ không thể làm được gì, ấy vậy mà với Thiên Ngôn thì khác, đã làm được điều phi thường, học được nhạc và vận dụng trí não kết hợp cùng cảm xúc thăng hoa của nghệ thuật và sáng tác ra những ca khúc rất hợp gu giới trẻ hiện nay.

Ngoài “Anh ngốc lắm”, Thiên Ngôn còn là tác giả của những ca khúc: Sợ mất em, Đến lúc buông tay, Hạnh phúc của anh… Và điều đặc biệt, những ca sĩ chọn “đặt hàng” và thể hiện ca khúc của anh đều là những tên tuổi được biết đến trong làng nhạc trẻ như: Khắc Việt, Nam Cường, Tăng Nhật Tuệ… Chợt nghĩ, nghệ danh Thiên Ngôn mà Vũ Quốc Hùng chọn đặt, có lẽ là bởi những lời nói, những giai điệu, những lời ca mà ông Trời đã ban cho chàng trai trẻ giàu nghị lực và đam mê âm nhạc này.

Tinh thần lạc quan, khát khao mãnh liệt

Vũ Quốc Hùng đến với âm nhạc một cách rất tình cờ. Bà Tạ Thị Mùi - mẹ của anh cho biết, anh bị khuyết tật bẩm sinh, đi khám bác sỹ bảo bị bại não thể co cứng. Không thể hòa nhập được với cộng đồng, không đi học được cùng chúng bạn, gia đình tự dạy chữ cho Thiên Ngôn ngay tại nhà.

Ý định học nhạc đến với Thiên Ngôn sau một lần anh ngồi một mình trong khi hai cô em gái học đàn, thấy hay nên anh lại gần nghe và rồi được ít hôm thì bày tỏ với mẹ nguyện vọng muốn học đàn. Nghe Thiên Ngôn nói vậy, mẹ anh hết sức bất ngờ, mặc dù trong lòng không tin con trai mình sẽ học được, nhưng trước đề nghị ấy, mẹ anh vẫn vui và đáp ứng nguyện vọng của anh.

Học nhạc với người bình thường đã không đơn giản, với một người khuyết tật như Vũ Quốc Hùng, muốn cánh tay không bị rung để có thể điều khiển các ngón tay chạy trên phím đàn được, anh đã phải nghĩ cách dùng đôi chân để kìm lại. Thời gian đầu học vô cùng vất vả nhưng kỳ lạ thay, chàng trai trẻ không hề nản chí, thậm chí càng ngày tình yêu với âm nhạc càng lớn hơn.

Mẹ của anh tâm sự: “Chúng tôi cũng bất ngờ vì cứ nghĩ Hùng không có quyết tâm, nghị lực gì, nhưng đến khi học nhạc thì tự nhiên Hùng lại nghĩ ra là phải làm được điều gì đó cho bố mẹ hài lòng”. Không chỉ dừng lại ở sáng tác ca khúc, hiện nay Thiên Ngôn đang bắt tay vào sáng tác nhạc cho một bộ phim “sitcom” trên sóng truyền hình.

Cũng một điều thật kỳ lạ, Thiên Ngôn sinh năm 1993, năm nay đã 24 tuổi, Thiên Ngôn vẫn không thể tự chăm sóc và tự lo cho bản thân. Duy chỉ một hoạt động mà anh có thể tự tin làm được và cũng không ai trong nhà có thể làm được thay thế anh, đó là thả hồn mình bay vào thế giới của những ước mơ tràn đầy tinh thần lạc quan, khát khao của một tình yêu đôi lứa.

Thiên Ngôn chia sẻ, bây giờ “Âm nhạc là người bạn của tôi những lúc tôi buồn và cả khi tôi vui. Chủ đề tôi hay viết là về tình yêu và gia đình, tôi muốn được trải lòng mình với mọi người”.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17

Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa giành chứng chỉ dịch vụ xuất sắc năm 2019

Mới đây, TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới tiếp tục công nhận Chứng chỉ Dịch vụ xuất sắc nhất năm 2019 cho Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa. Đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH, thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
2019-08-10 14:15:00

Chìa khóa hòa nhập cho người khiếm thị

Theo thống kê của Chính phủ, hiện nay có 3 triệu người khiếm thị trên toàn quốc trong đó có 1 triệu người mù lòa. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 8% người khiếm thị được đến trường, 15% được đào tạo dạy nghề và 20% có công việc ổn định. Vậy đâu là rào cản tiếp cận giáo dục và việc làm của người khiếm thị? Có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến công tác hướng nghiệp cho đối tượng người khiếm thị bị xem nhẹ.
2020-05-28 09:09:19
Đang tải...