DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chàng trai đi bộ xuyên Việt để đăng ký kiến tạng

14/07/2016 | 09:46:22
Với ước mơ đi bộ xuyên Việt từ Cà Mau ra Lạng Sơn thực hiện gây quỹ ủng hộ hiến mô tạng, sau hơn hai tháng đi bộ xuyên Việt, chàng trai đã thực hiện được tâm nguyện của mình: Đăng ký hiến mô tạng.

Dương chia sẻ mong muốn hiến tạng với các cán bộ của trung tâm

Đi bộ 2000 km để vận động hiến tạng

Sáng 13/7/2016, Trần Hữu Dương, sinh năm 1990, vừa kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt của mình đã đến Trung tâm Điều phối về ghép bộ phận cơ thể người tại bệnh viện Việt Đức làm thủ tục đăng ký hiến tạng. Ngoài việc trải nghiệm một hành trình đã ấp ủ, Dương còn thực hiện việc vận động đăng ký hiến tặng mô tạng trên những hành trình mình đi qua.

Dương kể, cậu có ý tưởng đi bộ xuyên Việt từ rất lâu và Dương đã thực hiện ý nghĩ của mình khi có một số tiền nhỏ dành dụm được. Cuộc hành trình bắt đầu từ ngày 5/5/2016 và đến ngày 12/7/2016 thì kết thúc.

Ý tưởng đi bộ xuyên Việt vận động hiến tạng của Dương xuất hiện khi trong câu lạc bộ xuyên Việt có một người bạn là anh Trần Nguyễn An Khương được cộng đồng biết đến khi chàng trai 37 kg này đã thực hiện một cuộc hành trình xuyên Việt bằng chiếc xe đạp tự mua ở chợ. Cả hành trình của anh với thông điệp “cho đi để còn mãi” nhằm vận động mọi người tiếp cận với phong trào hiến tạng giúp những người không may mắn thêm cơ hội được sống.

Dương hi vọng mình cũng làm được điều đó và cậu cố gắng vừa đi vừa kêu gọi ủng hộ gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Suốt hai tháng ròng rã trên 2000 km, Dương kể có lúc cậu mệt và bị ốm. Hành trang của Dương là ba bộ quần áo, 1 đôi giày và cái võng. Vì đi bộ nên cậu cố gắng mang ít vật dụng nhất có thể. Hành trình của cậu bắt đầu từ 5h sáng đến 10h đêm. Có lần Dương ngủ nhờ nhà dân nhưng có lúc muộn quá cậu mắc võng nằm bên đường ngủ tạm để sáng ra tiếp tục lên đường.
Mỗi lần đi qua đâu, cậu mua cơm hoặc xin cơm. Nhiều người biết hành động của cậu nên họ có gửi tặng lộ phí hoặc Dương tranh thủ làm việc để trả ơn những người mời cậu ăn. Mỗi ngày Dương chi tiêu từ 60 - 70 nghìn đồng.Hình ảnh Dương nghỉ chân gặp bạn bè trên hành trình của mình

Hành trình xuyên Việt của Dương vào đúng mùa hè, nhiều lúc nắng nóng quá cậu mặc kín mít và uống thật nhiều nước để duy trì sức khỏe, chống mất nước. Đi qua đâu Dương cũng chia sẻ với bạn bè trên facebook hoặc nhờ bạn bè chỗ ăn, chỗ ngủ. Có lúc, Dương được bạn bè trên facebook động viên ủng hộ, thậm chí có một em học sinh chỉ 12 tuổi biết Dương qua mạng xã hội cũng kiên quyết xin đi bộ cùng Dương trên hành trình từ Hà Tĩnh ra đến Vinh. Dù chỉ 22km nhưng với hành trình ngắn ngủi đó Dương rất cảm động.

Những lần gặp phải thanh niên say rượu gây sự, cậu phải ứng phó khéo léo tùy từng tình huống. Vì đã biết trước trắc trở trên đường đi và được sự chia sẻ của bạn bè trong câu lạc bộ xuyên Việt nên Dương rất tự tin với hành trình của mình. Cậu không buồn mà trái lại lúc nào cũng vui vì hành trình đang hướng tới. Có lúc, chân phỏng rộp vì giày rách không mua được giày mới nhưng cứ nhìn về phía trước, cậu lại đi phăng phăng.

Mong muốn được hiến tạng sống

Khi đến với trung tâm hiến tạng quốc gia, Dương mạnh dạn xin đăng ký hiến tạng sống – hiến đi một phần lá gan hoặc 1 bên thận để cho những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Sau khi được các cán bộ ở trung tâm giải thích về việc hiến tạng khi chết não và hiến tạng sống, Dương đã đăng ký vào lá đơn hiến mô tạng khi chết não.

Bác sĩ Trần Thu Nguyệt – Bệnh viện Việt Đức - người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực hiến mô tạng cho biết hiến tạng sống là trường hợp bất khả kháng như những trường hợp: bố, mẹ hoặc anh chị em trong gia đình hiến cho nhau một quả thận hoặc một phần lá gan.

Theo bác sĩ Nguyệt, về mặt khoa học nếu một lá gan sau khi cắt đi một phần hiến cho người nhận thì lá gan bị cắt đó vẫn có khả năng tiếp tục phát triển thêm và có thể bù đắp lại phần đã cắt. Tuy nhiên, cũng không nói trước được điều gì bởi nếu chẳng may, người hiến gan sau đó lại bị một chứng bệnh nào đó thì lá gan đã cắt sẽ không phát triển hoàn bù lại và như vậy, người hiến cũng bị ảnh hưởng sức khỏe.

Với hiến thận cũng thế, nếu đã hiến sống một quả thận, người hiến vẫn có thể sống bình thường, khỏe mạnh sau hiến. Tuy nhiên, trong những điều kiện hoàn cảnh nhất định, người hiến có thể phải đối mặt với nguy cơ suy thận và như vậy, chúng ta sẽ phải chăm sóc cùng một lúc sức khỏe về thận cho người hiến thận cũng như người nhận thận.

Việc hiến tạng sống là trường hợp cần làm rất cặn kẽ. Hiện nay với các bác sĩ tại trung tâm, việc đăng ký hiến tạng khi chết não đã là một nghĩa cử đáng quý.
Bạn đang đọc bài Chàng trai đi bộ xuyên Việt để đăng ký kiến tạng tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Điểm đến "vàng" đón bình minh và hoàng hôn trên đảo Ngọc

Điểm đến "vàng" đón bình minh và hoàng hôn trên đảo Ngọc

HOANHAP.VN - Phú Quốc đang chuyển mình bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Premier Village Phu Quoc Resort – khu nghỉ dưỡng 5 sao duy nhất trên đảo ngọc có thể ngắm được cả hoàng hôn và bình minh sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tận hưởng những ngày ngập tràn ánh nắng cùng gia đình và...

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017