Chết đã 3 năm, "đội mồ" đi... khám sức khoẻ?!

2017-04-14 07:33:37
HOANHAP.VN - Thoạt nghe, nhiều người tưởng như đó là chuyện “liêu trai chí dị”. Nhưng dưới bàn tay “phù phép” của một số y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên thì đây lại là câu chuyện có thật 100%!

Hẳn bạn đọc còn nhớ, cách đây hơn một năm, tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra vụ án bán khống 17.000 giấy khám sức khỏe cho các đối tượng dùng để học và thi giấy phép lái xe các hạng với giá 20.000 đồng/1 giấy. Theo đó, ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc và bà Nguyễn Thị Hòa - cán bộ văn thư của Trung tâm đã bị khởi tố điều tra, truy tố và xét xử về hành vi “giả mạo trong công tác”.


Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.


Đến ngày 7/3/2017 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã ký Quyết định số 802/QĐ-UBND thành lập Hội đồng kỷ luật công chức đối với ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc Trung tâm Y tế Ân Thi với thành phần gồm ông Nguyễn Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch Hội đồng; bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế- Phó Chủ tịch Hội đồng. Các ủy viên gồm bà Đoàn Thị Xuyến- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Ân Thi; bà Nguyễn Thị Thiều Hương, Trưởng phòng Công chức viên chức- Sở Nội vụ và ông Bùi Mạnh Thắng- Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Ân Thi.


Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật công chức của UBND tỉnh Hưng Yên.


Trong khi vụ việc còn chưa lắng xuống, việc thi hành kỷ luật cán bộ theo Quyết định số 802/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 cũng chưa thực hiện xong, dư luận và đại bộ phận quần chúng nhân dân còn chưa thể lấy lại được niềm tin đối với đội ngũ y, bác sỹ tại trung tâm này thì ở đây lại tiếp tục diễn ra trò mua bán giấy khám sức khỏe, tuy có phần kín đáo, tinh vi và cũng đắt đỏ hơn với giá 250.000/1 giấy.

Để tận mục sở thị, PV Hoanhap.vn đã trực tiếp tìm đến Trung tâm Y tế huyện Ân Thi trong vai người dân đến khám sức khỏe và tiếp tục ghi nhận thực tế trên. Kinh hoàng hơn, PV Hoanhap.vn còn phát hiện vào ngày 12/4/2017, trung tâm này còn khám cả được sức khỏe cho một người đàn ông có tên N.C.T ở số 16/34, Hàng Kênh, TP.Hải Phòng. Tìm đến địa chỉ trên thì thân nhân ông N.C.T cho biết: ông N.C.T đã mất vào ngày 1/12/2014, cách đây gần 3 năm tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng vì bệnh tim mạch. Trong khi mọi chỉ số sức khỏe do Trung tâm Y tế huyện Ân Thi khám cho ông N.C.T đều bình thường nếu không muốn nói là rất tốt. Kết luận phân loại sức khỏe của ông N.C.T đạt loại I.

Điều đáng nói, người thực hiện khám lâm sàng cho ông N.C.T lại là Thạc sỹ,Bác sỹ Búi Mạnh Thắng- Phó trưởng Khoa Khám bệnh và người kết luận, ký tên đóng dấu vào giấy khám sức khỏe cho ông N.C.T lại là bà Đoàn Thị Xuyến, Bác sỹ Chuyên khoa I, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ân Thi. Cả 2 người đều là Ủy viên Hội đồng kỷ luật đối với những cán bộ vừa mắc vi phạm trước đó.
Giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế huyện Ân Thi cấp cho ông N.C.T
Chứng minh nhân dân và giấy chứng tử của ông N.C.T do gia đình cung cấp.


Theo quy trình khám chữa sức khỏe được quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 6/5/2013, thì sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe, cơ sở khám sức khỏe phải đối chiếu ảnh trong hồ sơ với người đến khám; đóng dấu giáp lai vào ảnh khi đã thực hiện đối chiếu; kiểm tra đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu... Thông tư cũng quy định: Người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng cho đối tượng khám sức khỏe phải ghi rõ kết quả khám, phân loại sức khỏe của chuyên khoa, ký tên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám và kết quả khám của mình; căn cứ vào kết quả khám của từng chuyên khoa. Người được cơ sở khám sức khỏe phân công thực hiện việc kết luận, phân loại sức khỏe phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ sở khám sức khỏe vào giấy khám sức khỏe…

Thủ tục khám sức khỏe
1. Sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe , cơ sở khám sức khỏe thực hiện các công việc:
a) Đối chiếu ảnh trong hồ sơ khám sức khỏe với người đến khám sức khỏe ;
b) Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu theo quy định…
c) Kiểm tra, đối chiếu với giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ…
2. Người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng cho đối tượng khám sức khỏe phải ghi rõ kết quả khám, phân loại sức khỏe của chuyên khoa, ký tên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám và kết quả khám của mình.
3. Sau khi phân loại sức khỏe, người kết luận phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ sở khám sức khỏe vào Giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu).
(Trích Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 6/5/2013)


Vậy làm cách nào để đội ngũ y, bác sỹ có thể khám được sức khỏe cho ông N.C.T một cách đầy đủ như thế khi ông đã không còn trên cõi đời này. Phải chăng các y, bác sỹ này đã dùng phép " thần thông biến hóa " xuống khám cho ông N.C.T tại “âm phủ”? Qua tìm hiểu được biết, bà Đoàn Thị Xuyến - Bác sỹ Chuyên khoa I, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - người ký giấy khám sức khỏe cho ông N.C.T lại chính là chị gái ông Đoàn Văn Hưng - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên (xem phần tin bài liên quan), đồng thời là vợ ông Phạm Văn Khuê - Bí thư Huyện ủy Ân Thi, người đã lớn tiếng thách thức PV Hoanhap.vn khi động đến gia đình nhà vợ ông.

“…Nói luôn nhá, đừng động vào họ nhà chú ấy… Mai tôi chuyển cho ông một tỷ để ông làm, vì ông phải biết là ai hãy làm, không thì thôi … Đừng động vào chỗ ấy làm đéo gì, có tỷ bạc, nếu đủ bản lĩnh thì động vào chỗ to. Thằng Hưng nó là em vợ tôi đấy, nó là cháu anh Phóng (ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - PV), là em anh Sỹ (ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên- PV). Nếu ông chơi được, ông chơi thẳng với tôi đi, chơi sòng phẳng luôn… Đã về tỉnh phải biết thằng này nó quan hệ với ai, đừng dọa ma, đừng dọa Khuê. Thằng ấy là em ruột vợ tôi, ông động vào nó là động vào tôi… vì ông không biết kiểu chơi… Mà tôi nói ông này, ông không thể chơi được nó… chơi là chết, ông phạm mẹ nó rồi!... Tôi chưa bao giờ xin ai, tôi chỉ thách thôi.… Ông đừng có dọa tôi, tôi hết tuổi sợ rồi!?”

(Trích nội dung cuộc điện thoại của ông Phạm Văn Khuê - Bí thư Huyện ủy Ân Thi nói với PV)

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58

Khách sạn Giang Sơn chủ động và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch covid-19, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam nói chung và các khách sạn khu vực Hà Nội nói riêng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhanh chóng, đảm bảo được lượng khách đến ổn định, an toàn.
2020-02-26 17:25:00

Thủ tướng mong muốn Bạc Liêu “làm ra tấm ra món” trong một số lĩnh vực

Chiều 26/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bạc Liêu phải tập trung vào một số lĩnh vực mũi nhọn, “phải làm ra tấm ra món”.
2020-02-26 20:06:58

Thêm một Liệt sỹ được trở về quê Mẹ

Sau 48 năm nằm lại đất Khe Sanh, liệt sĩ Đỗ Văn Triệu sinh 1950, nhập ngũ ngày 10/4/1970, hy sinh ngày 18/7/1972 đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và thân nhân vào đón về quê.
2020-02-26 20:02:58

Shophouse The Terra - An Hưng: Điểm sáng thị trường đầu tư năm 2020

HOANHAP.VN - Nằm trong khu vực dân cư đông đúc, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch, cộng hưởng với chính sách tăng giá đất mới được ban hành… shophouse tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông trở thành điểm sáng đầu tư trong những tháng đầu năm.
2020-02-26 19:06:17

Việt Nam an toàn giữa đại dịch, dân tình rủ nhau đi nghỉ dưỡng ven đô

HOANHAP.VN - Giữa “tâm bão” COVID-19, WHO đánh giá Việt Nam là một trong những đất nước hiếm hoi kiểm soát dịch rất tốt. Trước tình hình thế giới, đặc biệt là Châu Á vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh mới, du lịch nghỉ dưỡng trong nước kết hợp chăm sóc sức khỏe trở thành lựa chọn hợp lý nhất thời điểm này.
2020-02-26 18:59:17
Đang tải...