DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chết đã 3 năm, "đội mồ" đi... khám sức khoẻ?!

14/04/2017 | 07:56:33
HOANHAP.VN - Thoạt nghe, nhiều người tưởng như đó là chuyện “liêu trai chí dị”. Nhưng dưới bàn tay “phù phép” của một số y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên thì đây lại là câu chuyện có thật 100%!

Hẳn bạn đọc còn nhớ, cách đây hơn một năm, tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra vụ án bán khống 17.000 giấy khám sức khỏe cho các đối tượng dùng để học và thi giấy phép lái xe các hạng với giá 20.000 đồng/1 giấy. Theo đó, ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc và bà Nguyễn Thị Hòa - cán bộ văn thư của Trung tâm đã bị khởi tố điều tra, truy tố và xét xử về hành vi “giả mạo trong công tác”.


Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.


Đến ngày 7/3/2017 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã ký Quyết định số 802/QĐ-UBND thành lập Hội đồng kỷ luật công chức đối với ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc Trung tâm Y tế Ân Thi với thành phần gồm ông Nguyễn Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch Hội đồng; bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế- Phó Chủ tịch Hội đồng. Các ủy viên gồm bà Đoàn Thị Xuyến- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Ân Thi; bà Nguyễn Thị Thiều Hương, Trưởng phòng Công chức viên chức- Sở Nội vụ và ông Bùi Mạnh Thắng- Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Ân Thi.


Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật công chức của UBND tỉnh Hưng Yên.


Trong khi vụ việc còn chưa lắng xuống, việc thi hành kỷ luật cán bộ theo Quyết định số 802/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 cũng chưa thực hiện xong, dư luận và đại bộ phận quần chúng nhân dân còn chưa thể lấy lại được niềm tin đối với đội ngũ y, bác sỹ tại trung tâm này thì ở đây lại tiếp tục diễn ra trò mua bán giấy khám sức khỏe, tuy có phần kín đáo, tinh vi và cũng đắt đỏ hơn với giá 250.000/1 giấy.

Để tận mục sở thị, PV Hoanhap.vn đã trực tiếp tìm đến Trung tâm Y tế huyện Ân Thi trong vai người dân đến khám sức khỏe và tiếp tục ghi nhận thực tế trên. Kinh hoàng hơn, PV Hoanhap.vn còn phát hiện vào ngày 12/4/2017, trung tâm này còn khám cả được sức khỏe cho một người đàn ông có tên N.C.T ở số 16/34, Hàng Kênh, TP.Hải Phòng. Tìm đến địa chỉ trên thì thân nhân ông N.C.T cho biết: ông N.C.T đã mất vào ngày 1/12/2014, cách đây gần 3 năm tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng vì bệnh tim mạch. Trong khi mọi chỉ số sức khỏe do Trung tâm Y tế huyện Ân Thi khám cho ông N.C.T đều bình thường nếu không muốn nói là rất tốt. Kết luận phân loại sức khỏe của ông N.C.T đạt loại I.

Điều đáng nói, người thực hiện khám lâm sàng cho ông N.C.T lại là Thạc sỹ,Bác sỹ Búi Mạnh Thắng- Phó trưởng Khoa Khám bệnh và người kết luận, ký tên đóng dấu vào giấy khám sức khỏe cho ông N.C.T lại là bà Đoàn Thị Xuyến, Bác sỹ Chuyên khoa I, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ân Thi. Cả 2 người đều là Ủy viên Hội đồng kỷ luật đối với những cán bộ vừa mắc vi phạm trước đó.
Giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế huyện Ân Thi cấp cho ông N.C.T
Chứng minh nhân dân và giấy chứng tử của ông N.C.T do gia đình cung cấp.


Theo quy trình khám chữa sức khỏe được quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 6/5/2013, thì sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe, cơ sở khám sức khỏe phải đối chiếu ảnh trong hồ sơ với người đến khám; đóng dấu giáp lai vào ảnh khi đã thực hiện đối chiếu; kiểm tra đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu... Thông tư cũng quy định: Người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng cho đối tượng khám sức khỏe phải ghi rõ kết quả khám, phân loại sức khỏe của chuyên khoa, ký tên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám và kết quả khám của mình; căn cứ vào kết quả khám của từng chuyên khoa. Người được cơ sở khám sức khỏe phân công thực hiện việc kết luận, phân loại sức khỏe phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ sở khám sức khỏe vào giấy khám sức khỏe…

Thủ tục khám sức khỏe
1. Sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe , cơ sở khám sức khỏe thực hiện các công việc:
a) Đối chiếu ảnh trong hồ sơ khám sức khỏe với người đến khám sức khỏe ;
b) Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu theo quy định…
c) Kiểm tra, đối chiếu với giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ…
2. Người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng cho đối tượng khám sức khỏe phải ghi rõ kết quả khám, phân loại sức khỏe của chuyên khoa, ký tên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám và kết quả khám của mình.
3. Sau khi phân loại sức khỏe, người kết luận phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ sở khám sức khỏe vào Giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu).
(Trích Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 6/5/2013)


Vậy làm cách nào để đội ngũ y, bác sỹ có thể khám được sức khỏe cho ông N.C.T một cách đầy đủ như thế khi ông đã không còn trên cõi đời này. Phải chăng các y, bác sỹ này đã dùng phép " thần thông biến hóa " xuống khám cho ông N.C.T tại “âm phủ”? Qua tìm hiểu được biết, bà Đoàn Thị Xuyến - Bác sỹ Chuyên khoa I, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - người ký giấy khám sức khỏe cho ông N.C.T lại chính là chị gái ông Đoàn Văn Hưng - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên (xem phần tin bài liên quan), đồng thời là vợ ông Phạm Văn Khuê - Bí thư Huyện ủy Ân Thi, người đã lớn tiếng thách thức PV Hoanhap.vn khi động đến gia đình nhà vợ ông.

“…Nói luôn nhá, đừng động vào họ nhà chú ấy… Mai tôi chuyển cho ông một tỷ để ông làm, vì ông phải biết là ai hãy làm, không thì thôi … Đừng động vào chỗ ấy làm đéo gì, có tỷ bạc, nếu đủ bản lĩnh thì động vào chỗ to. Thằng Hưng nó là em vợ tôi đấy, nó là cháu anh Phóng (ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - PV), là em anh Sỹ (ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên- PV). Nếu ông chơi được, ông chơi thẳng với tôi đi, chơi sòng phẳng luôn… Đã về tỉnh phải biết thằng này nó quan hệ với ai, đừng dọa ma, đừng dọa Khuê. Thằng ấy là em ruột vợ tôi, ông động vào nó là động vào tôi… vì ông không biết kiểu chơi… Mà tôi nói ông này, ông không thể chơi được nó… chơi là chết, ông phạm mẹ nó rồi!... Tôi chưa bao giờ xin ai, tôi chỉ thách thôi.… Ông đừng có dọa tôi, tôi hết tuổi sợ rồi!?”

(Trích nội dung cuộc điện thoại của ông Phạm Văn Khuê - Bí thư Huyện ủy Ân Thi nói với PV)
Bạn đang đọc bài Chết đã 3 năm, "đội mồ" đi... khám sức khoẻ?! tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

HOANHAP.VN - Ngày 19/9/2019, Sharp Việt Nam phát đi thông báo sẽ theo kiện Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo vì Asanzo đã giả mạo tài liệu xác nhận có sự hợp tác của Tập đoàn Sharp với Asanzo. Ngay sau đó, Asanzo phát đi thông báo sẽ cử người đến Hong Kong để xác minh thông tin....

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017