DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chiến công thầm lặng ở một đơn vị Cảnh sát biển Việt Nam

08/08/2018 | 13:51:09
HOANHAP.VN - Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm (ĐNPCTP) ma túy số 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) ra đời ngày 29/6/2008, đóng quân trên địa bàn xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của đơn vị là đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định.
Từ 2015 đến 2017 Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 liên tục đạt danh hiệu: “Đơn vị Quyết Thắng”.


Ra đời, khó khăn đầu tiên mà Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 gặp phải, đó là cơ sở vật chất thiếu thốn, biên chế ban đầu mới có 7 người, mối quan hệ với các lực lượng chức năng trên địa bàn chưa sâu.

Với chiều dài đường biển được giao kiểm soát trên 1.000 km, tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, trong đó nổi bật là tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy. Loại tội phạm này nổi lên nhiều ở địa bàn ven biển các tỉnh Bắc Trung bộ- nơi phía Tây có biên giới giáp với Lào như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Các đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy câu kết chặt chẽ với nhau, với các đối tượng người nước ngoài và với các đối tượng hành nghề vận tải biển. Chúng hình thành đường dây khép kín, chặt chẽ, hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, quyết liệt chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Những yếu tố đó khiến cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn gặp vô vàn khó khăn, nguy hiểm.

Tang vật của tội phạm ma túy trong một chuyên án do đơn vị triệt phá


Quán triệt và nhận thức sâu sắc vai trò, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị là lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy - loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ kiên quyết khắc phục khó khăn, từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của đơn vị đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ chỉ đóng vai trò là lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng khác, Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã trở thành một lực lượng mạnh, lập được rất nhiều chiến công đáng ghi nhận. 10 năm qua, Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triệt phá thành công gần 240 chuyên án, vụ án lớn nhỏ về ma túy và tội phạm khác, bắt giữ hơn 280 đối tượng, thu giữ hơn 50 bánh heroin, 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 40.000 viên ma túy tổng hợp, 8 khẩu súng quân dụng, 280 kg thuốc nổ, 70 kg pháo nổ cùng nhiều tang vật khác. 

 

Đơn vị luôn phối hợp với các ngành chức năng trong phòng chống tôi phạm ma túy


Tiêu biểu về thành tích trên phải kể đến chuyên án MT1215 (thu giữ 1.969 viên hồng phiến), chuyên án HQ-CS 2016 (thu giữ 1 bánh heroin), chuyên án KN-296-HP (thu giữ 2.198 viên hồng phiến), chuyên án HP18 (thu giữ 3 bánh heroin), chuyên án 218Đ (thu giữ 2 kg ma túy dạng đá)... Đơn vị đã khẳng định được vai trò tiên phong trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của lực lượng Cảnh sát biển trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung.

Từ thành tích trên, từ năm 2015 đến 2017 Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã được BTL Cảnh sát biển Việt Nam tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và “Tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh”. Đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Đơn vị vững mạnh” năm 2017. Nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng từ Giấy khen trở lên của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, BTL Cảnh sát biển…

Không chỉ truy bắt tội phạm, mà công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về tội phạm túy luôn được đơn vị duy trì


Phát huy những thành tích đã đạt được, với quyết tâm thi đua giành “4 nhất”- hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998 - 28/8/2018), cán bộ, chiến sĩ Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã và đang tiếp tục nêu cao trách nhiệm, tinh thần xung kích trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu trên giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách; xây dựng đơn vị vững mạnh, tổ chức Đảng “Trong sạch vững mạnh”, phấn đấu luôn là “Đơn vị tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ở khu vực miền Trung”, góp phần xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, có tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin khác

Hơn 50% dự án ở Vân Đồn

Hơn 50% dự án ở Vân Đồn 'ngâm đất' chậm tiến độ

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) hiện có 131 dự án, trong đó có 65 dự án chưa giao đất, 22 dự án đã hoàn thành, 23/44 dự án (chiếm hơn 50%-PV) đã giao đất đang chậm tiến độ.

Dragon Capital đồng loạt thoái vốn tại Hải Phát Invest và CII

Dragon Capital đồng loạt thoái vốn tại Hải Phát Invest và CII

Các quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital vừa tranh thủ bán ròng ra hơn 1,5 triệu cổ phiếu HPX và 145.000 cổ phiếu CII.

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ở Thường Tín (Hà Nội) do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “ngày xưa” nhờ có đòn roi nên nhiều người...

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ở Thường Tín (Hà Nội) do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “ngày xưa” nhờ có đòn roi nên nhiều người...

Video   
Sầm Sơn: Xe điện Hưng Phong đã được dán tem lưu hành.

Sầm Sơn: Xe điện Hưng Phong đã được dán tem lưu hành.

Đại diện công ty Hưng Phong cho rằng, xe chưa có tem kiểm định mà đã đưa vào hoạt động là trái với quy định của pháp luật, nhưng là do những ngày nghỉ lễ kéo dài dẫn đến chưa hoàn tất được các thủ tục đăng ký đăng kiểm theo quy định. Hiện nay tất cả các xe của Công ty đã được...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017