DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Dự án khu đô thị Phú Lộc I- II (Lạng Sơn):

Chủ đầu tư bị “ Tố” chây ì cấp “Sổ đỏ” cho người dân

20/06/2019 | 09:38:49
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tòa soạn nhận được đơn của nhiều công dân thuộc khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) có nội dung tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hoàng Dương (Viết tắt là Công ty Hoàng Dương) là chủ đầu tư (CĐT) dự án Khu đô thị(KĐT) Phú Lộc I-II thuộc địa bàn TP. Lạng Sơn đã cố tình “chây ì” không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ)cho người dân. Quá bức xúc trước việc “chây ì” của CĐT, người dân khối 7, Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn) đã làm đơn gửi cơ quan báo chí và các cấp chính quyền của tỉnh Lạng Sơn.

Theo nội dung đơn của công dân cho biết: Căn cứ vào Hợp đồng ủy quyền (độc quyền bán) nền đất thuộc dự án KĐT Phú Lộc I- II, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn) ngày 1/12/2009 giữa Công ty Hoàng Dương (bên ủy quyền) và Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại Quốc tế Quân Thư (Gọi tắt là Công ty Quân Thư - bên nhận ủy quyền) thông qua sàn giao dịch BĐS quốc tế Quân Thư.Ngày 26/2/2010, tại hai Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 02/HĐ-CNQSĐ và Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 03/HĐ-CNQSDngày 3/3/2010,Công ty Quân Thư do ông Nguyễn Hữu Quân làm Tổng giám đốc có ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại KĐT Phú Lộc I-II với bà Phạm Thị Nhung (vợ ông Nguyễn Văn Chính) và cá nhân ông Nguyễn Văn Chínhcó hộ khẩu thường trú thuộc khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn). Theo đó, gia đình ông Nguyễn Văn Chính được nhận chuyển nhượng QSDĐ 2 lô đất số: NLK 10 - 34, diện tích 112,6 m2 và NLK 10 - 35, diện tích 95 m2, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, được lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tháng 9/2008.Những ngôi nhà này đã hoàn tất mọi thủ tục để được cấp “Sổ đỏ”, nhưng CĐT vẫn “chây ì” không chịu cấp.


Nội dung Hợp đồng chuyển nhượng nêu rõ: Sau khi nhận đủ 90% giá trị hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, Bên A (Công ty Hoàng Dương) giao cho Bên B (Bên nhận chuyển nhượng) diện tích ô đất ghi trong hợp đồng và Bên A hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đồng thời sang tên GCNQSDĐ cho Bên B khi Bên B thanh toán 100% giá trị hợp đồng ô đất cho Bên A. Bên A sẽ thanh toán toàn bộ chi phí khi làm thủ tục tách sổ cho Bên B. Bên B có quyền xây dựng căn nhà, công trình kiến trúc ngay sau khi nhận được biên bản bàn giao đất do Bên A cung cấp.

Việc mua bán trên đã được gia đình ông Nguyễn Văn Chính hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có đầy đủ hợp đồng, phiếu thu tiền và các giấy tờ hợp pháp theo quy định. Ngày 28/3/2010, Phòng giao dịch Công ty Quân Thư tại Lạng Sơn đã làm biên bản giao đất tại thực địa lô đất LNK 10 - 34 cho gia đình ông Chính.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Chính đã nhiều lần làm đơn đề nghị Công ty Hoàng Dương và BQL Dự án Phú Lộc I- II giải quyết làm thủ tục cấp GCDQSDĐ cho gia đình ông để bảo đảm quyền lợi của khách hàng, nhưng đến nay đơn vị này vẫn “phớt lờ” không thực hiện trách nhiệm của mìnhkhiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngày 15/6/2010, Công ty Hoàng Dương có thông báo trên Đài PTTH tỉnh Lạng Sơn với nội dung: “Sàn giao dịch BĐS quốc tế Quân Thư không còn là đại diện bán hàng của Công ty Hoàng Dương nữa và Công ty Quân Thư không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động giao dịch nào đối với dự án KĐT Phú Lộc I- II. Trong vòng 15 ngày, nếu khách hàng nào có vướng mắc liên quan đến sàn giao dịch BĐS Quân Thư thì liên hệ với Công ty Hoàng Dương để giải quyết, làm thủ tục cấp GCNQSDĐ”. Được biết, ngay sau đó, gia đình ông Chính cùng một số hộ dân mua đất thuộc dự án KĐT Phú Lộc I- II đã hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ liên quan gửi đến Công ty Hoàng Dương để được làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, mặc dù gia đình ông Chính và một số hộ dân khác vẫn luôn đề nghị đơn vị này xem xét, thực hiện trách nhiệm cấp GCNQSDĐ cho họ, nhưng đến nay CĐT dự án vẫn cố tình “chây ì” không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho dân.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Đỗ Thị Hương Giang- Giám đốc Công ty luật TNHH Tường Minh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: “Căn cứ vào hợp đồng ủy quyền độc quyền bán đất nền dự án KĐT Phú Lộc I- II, Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, ngày 1/12/2009 giữa Công ty Hoàng Dương và Công ty Quân Thư thì trách nhiệm của Công ty Hoàng Dương đối với quyền lợi của khách hàng phải được thực hiện theo đúng cam kết. Cụ thể, đơn vị này là CĐT được UBND tỉnh Lạng Sơn lựa chọn thực hiện dự án KĐT Phú Lộc I- II, vì vậy công ty này có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một CĐT trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật - đồng nghĩa với việc công ty Hoàng Dương phải tuân thủ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình - chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các hoạt động liên quan đến quá trình thực hiện dự án và cam kết trong các điều, khoản của hợp đồng đối với khách hàng.Ngày 1/12/2009, Công ty Hoàng Dương ký hợp đồng ủy quyền độc quyền bán nền đất dự án Phú Lộc I- II với Công ty Quân Thư thì tại thời điểm này, hoạt động kinh doanh BĐS được thực hiện bởi Luật kinh doanh BĐS năm 2006. Công ty Quân Thư đã thay mặt CĐT ký kết nội dung hợp đồng với khách hàng, đơn vị này không có thẩm quyền thay CĐT thực hiện các cam kết đã ký với khách hàng trong hợp đồng. Vì vậy, cho dù hiện nay hợp đồng giữa Công ty Hoàng Dương và Công ty Quân Thư còn hay hết hiệu lực thì Công ty Hoàng Dương vẫn phải có trách nhiệm thực hiện mọi trách nhiệm đã cam kết trong hợp đồng đối với những khách hàng”

Theo Quyết định số 617/QĐ-UB-XD ngày 15/4/2004 của UBND tỉnh Lạng Sơn thì dự án KĐT Phú Lộc I-II được UBND tỉnh Lạng Sơn lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu để thực hiện đầu tư xây dựng mới theo phương thức thực hiện: Sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế tài chính được áp dụng là giao đất thực hiện dự án thu 12% quỹ đất ở sau khi thực hiện xong dự án.

Qua tìm hiểu, được biết tại Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh Lạng Sơn, khóa 16, tiếp xúc cử chi TP. Lạng Sơn trước kỳ họp thứ 12 với chuyên đề: Thực hiện công tác GPMB KĐT Phú Lộc I-II trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ ngày 11/6/2019, nhiều cử chi đặt câu hỏi: Đến nay, dự án đã kéo dài nhiều năm và qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng không thông qua ý kiến của người dân - dự án vẫn "dở dang" - phát sinh nhiều khiếu kiện trong việc bồi thường, GPMB, thủ tục cấp GCNQSDĐ, gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, vì vậy tỉnh Lạng Sơn cần đánh giá lại năng lực, trách nhiệm của CĐT.

Ông Đào Đức Hoan-Trưởng ban nội chính tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết: Thông qua những ý kiến của người dân về vấn đề trên trong dự án này, các đơn vị liên quan và CĐT cần kiểm tra, rà soát lại quy trình điều chỉnh quy hoạch tại dự án - liệu có thiếu sót trong việc lấy ý kiến người dân, dẫn đến việc bức xúc trong dư luận. Điều chỉnh quy hoạch dự án - không thể chỉ quan tâm đến lợi ích của CĐT mà phải nghĩ đến cả quyền lợi của người dân.Cần đánh giá lại năng lực và trách nhiệm của CĐT đối với việc thực hiện dự án; không nên làm khó khăn thêm cho người dân trong việc giải quyết các khiếu nại về đền bù, GPMB, cấp GCNQSDĐ. Đặc biệt là tiếp xúc với người dân cần cởi mở, lắng nghe, tuyên truyền, giải thích để người dân nắm và hiểu mọi vấn đề...

Trước sự việc nêu trên, đề nghị lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và CĐT dự án KĐT Phú Lộc I-II cần sớm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để có biện pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đồng thời đáp ứng những quyền lợi của người dân.


Bạn đang đọc bài Chủ đầu tư bị “ Tố” chây ì cấp “Sổ đỏ” cho người dân tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

HOANHAP.VN - Tọa lạc trên vị trí đắc địa có một không hai ở phía Nam đảo ngọc Phú Quốc, Premier Village Phu Quoc Resort là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng. Nơi mùa hè không bao giờ kết thúc với biển xanh cát mịn, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực quốc tế và Việt Nam...

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

HOANHAP.VN - Vừa qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã được Forbes Việt Nam đánh giá là Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 7 liên tiếp. Trước đó, vào tháng 7/2019, Vinamilk cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền...

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Mới đây, hai trường ĐH Điều dưỡng Nam Định và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng,...

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017