Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri về những dự án "đắp chiếu" của Bộ Công thương

2019-10-04 21:51:30
HOANHAP.VN - Ngày 4-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều và phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
12 dự án "đắp chiếu" của Bộ Công thương

Sáng 4-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND phường An Nghiệp (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

 Tại đây, cử tri Nguyễn Xuân Xinh đề nghị QH cho biết thông tin về 12 dự án ngàn tỉ không hoạt động của Bộ Công thương đến giờ này thế nào?. "Theo tôi được biết đã có 11 dự án giao cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, còn 1 dự án nói cuối năm nay thấy không ổn thì giao. Như vậy, việc xử lý trách nhiệm của cơ quan chủ quản ra sao", ông Xinh đặt vấn đề.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH đã yêu cầu Chính phủ báo cáo, và cần đưa vào nghị quyết mà Chính phủ phải chỉ đạo xử lý. "Đã có 2 dự án tái hoạt động và có khởi sắc gồm: Nhà máy sản xuất phân bón Hải Phòng đã có lợi nhuận 195 tỉ đồng, Nhà máy Thép Việt Trung lợi nhuận 456 tỉ đồng. 4 dự án tiếp tục từng bước vượt khó khăn để ổn định sản xuất như: Nhà máy Đạm Hà Bắc trong quý 1-2019 giảm lỗ hơn 30 tỉ đồng, Nhà máy sản xuất phân bón số 2 Lào Cai giảm lỗ hơn 5 tỉ đồng, dự án Nhà máy sản xuất sơ sợi Polyester Đình Hữu đã vận hành trở lại 3 dây chuyền, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất (Quảng Ngãi) vận hành lại từ tháng 10-2018", Chủ tịch QH thông tin.

Ngoài ra, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đã xử lý xong các khâu liên quan để sẵn sàng khởi động vận hành thương mại. Dự án xây dựng dở dang của Tổng Công ty Giấy Việt Nam tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức bán đấu giá dự án. Dự án nhà máy sản xuất nguyên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ đang gặp khó khăn do cổ đông ngoài ngành chiếm tỉ lệ vốn trên 60%, khi các cổ đông này không góp thêm vốn nên tái cơ cấu lại là khó. Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái nguyên chưa giải quyết được do tranh chấp hợp đồng giữa các nhà đầu tư với nhau và Chính phủ đang tiếp tục xử lý để giải quyết dự án này…

"Tôi báo cáo cụ thể để cử tri thấy rằng QH theo dõi việc này rất sát và Chính phủ thường xuyên báo cáo cho QH", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

200 sổ đỏ của dân bị chủ đầu tư thế chấp  ngân hàng

Chiều 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Còn cử tri của phường Hưng Thạnh đã phản ánh về việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 8 (gọi tắt Công ty 8) mang hơn 200 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân tại dự án Khu đô thị mới Hưng Phú đi thế chấp ngân hàng khiến cho quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Cụ thể, cử tri Đoàn Hòa Minh (khu Đô thị mới Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh) trình bày, dự án Khu đô thị mới Hưng Phú triển khai đã 17 năm, nhưng hiện người dân mua nhà đất trong dự án vẫn chưa có sổ đỏ vì bị Công ty 8, chủ đầu tư dự án mang đi thế chấp cho ngân hàng.

Mới đây, người dân nhận được thông báo, ngân hàng sẽ bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 8 mà tài sản đảm bảo cho khoản nợ là các bất động sản tại lô số 49 của dự án. Điều này đã khiến cho nhiều hộ dân hoang mang vì có nguy cơ mất trắng tài sản.

Sau đó, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 8 và ngân hàng đã tổ chức họp với người dân dưới sự chứng kiến của UBND TP Cần Thơ tuy nhiên buổi làm việc này giữa các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng và tuyệt vọng vì đã kiến nghị, kêu cứu việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 8 không trả sổ đỏ nhà đất cho dân từ rất lâu, rất nhiều lần tới rất nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết”. Ông Minh nói.

Theo ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chính quyền địa phương rất quan tâm đến vụ việc của Công ty 8 và tìm mọi cách để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, doanh nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, Khu đô thị Hưng Phú có tổng số 743 sổ đỏ được cấp, Công ty 8 đã chuyển 520 sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân, còn lại 223 giấy mang đi thế chấp ngân hàng. TP đã triển khai nhiều giải pháp, kiên trì làm việc với công ty và ngân hàng để rút sổ đỏ về cho người dân. Qua các buổi làm việc, đã có thêm 118 sổ đỏ được lấy ra, hiện còn lại 105 sổ.

“TP đã chỉ đạo công an theo sát diễn biến, tất cả những vấn đề có thể xảy ra. Hiện nay, ngoài Agribank, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 8 còn cầm sổ đỏ ở nhiều ngân hàng khác. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự công an sẽ vào cuộc điều tra. Trước mắt, việc quan trọng nhất là phải làm sao đảm bảo lợi ích cho bà con”, ông Lê Quang Mạnh cho biết.

Đối với vụ việc nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Người dân đang bức xúc, tôi mong TP Cần Thơ chỉ đạo, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của dân. Việc giải quyết cần có thời gian, nhưng phải ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người dân trước”.

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11

Thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm Thủ đô

HOANHAP.VN - Với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế trong khi sức hút với toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, “cơn khát” mặt bằng văn phòng hạng A tại Hà Nội càng trở rõ nét, nhất là khu vực trung tâm.
2020-02-29 09:42:30

Ngất ngây trước thung lũng hoa xuân Fansipan

Hàng trăm gốc đào cổ, đào phai, đào rừng đồng loạt bật mầm, bung nụ, xen lẫn những thảm hoa rực rỡ sắc màu, Fansipan mùa cuối xuân đẹp tựa thiên đường.
2020-02-28 21:55:49
Đang tải...