Chùa Bái Đính, điểm du lịch Tâm linh bền vững

2019-10-09 15:12:59
HOANHAP.VN - Chùa Bái Đính là một công trình tâm linh phật giáo với kiến trúc lớn, hoành tráng nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống phù hợp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chùa Bái Đính là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Phật giáo trong nước và thế giới. Đồng thời là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút du khách thập phương về tham quan, chiêm bái.

Tổng quan chùa Bái Đính


Cách Hà Nội hơn 90 km về phía Nam, chùa Bái Đính là một quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn với một khu chùa cổ (đây chính là ngôi chùa Bái Đính gốc được Thiền sư Nguyễn Minh Không - Lý Quốc Sư dựng lên vào năm 1136 vào thời nhà Lý) và một khu chùa mới rộng hơn 80 hecta được xây dựng từ năm 2003. Một trong những điều tạo nên vẻ đẹp của chùa Bái Đính đó chính là vị trí xây dựng của ngôi chùa này - nằm lưng chừng núi, giữa thung lũng, xung quanh là mênh mông những hồ và núi đá - đã tạo nên một bức tranh Phật giáo tuyệt đẹp. Không chỉ vậy, chùa Bái Đính còn được biết đến như là một quần thể chùa lớn nhất đồng thời sở hữu nhiều kỷ lục Việt Nam và châu Á nhất.

Quần thể chùa Bái Đính có diện tích khoảng 500 ha bao gồm khu chùa Bái Đính cổ (27ha), khu chùa Bái Đính mới (80ha) và một số hạng mục khác. Toàn bộ khu chùa cổ nằm trong vùng lõi, còn lại phần lớn Khu chùa mới nằm trong vùng đệm Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.


Khóa tu mùa hè do chùa Bái Đính tổ chức


Chùa Bái Đính là một công trình tâm linh phật giáo gồm nhiều hạng mục, kiến trúc chính như Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông… với kiến trúc lớn, hoành tráng nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống phù hợp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Từ khi đi vào hoạt động (năm 2008) đến nay, chùa Bái Đính là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Phật giáo trong nước và thế giới tiêu biểu như Đại Lễ phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2014, hội thảo khoa học Phật giáo thế giới, Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững do Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hiệp quốc tổ chức… Đồng thời là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút du khách thập phương về tham quan, chiêm bái.

Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính cùng với Quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành điểm nhấn, trọng điểm du lịch của tỉnh, chiếm gần 80% tổng lượt khách đến Ninh Bình, góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương trong tỉnh, đặc biệt tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 20 ngàn lao động (thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/tháng). Chùa Bái Đính và di sản thế giới Tràng An đã thực sự góp phần xây dựng và nâng cao hình ảnh thương hiệu của du lịch Ninh Bình ở trong nước và quốc tế.


Các pho tượng ghi dấu kiến trúc của chùa Bái Đính


Chùa Bái Đính được bắt đầu xây dựng từ năm 2003, do Cố hòa Thượng Thích Thanh Tứ, phó chủ tịch Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bái Đính chủ trì chỉ đạo xây dựng. Việc xây dựng chùa Bái Đính đã được hàng triệu tín đồ, phật tử và nhân dân gần xa công đức, đóng góp, đặc biệt là sự đóng góp to lớn về tài chính và công sức, tâm huyết của gia đình ông Nguyễn Văn Trường, giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường. Bên cạnh đó, gia đình ông Nguyễn Văn Trường đã công đức, đóng góp xây dựng 06 ngôi chùa trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và đã bàn giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý.

Từ năm 2014 đến nay, lượng du khách đến thăm quan, chiêm bái chùa Bái Đính ngày một tăng. Để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phục vụ du khách và phật tử đến thăm chùa, thường xuyên có khoảng 300 - 400 lao động làm công tác bảo vệ, vệ sinh môi trường và làm việc tại chùa. Toàn bộ kinh phí xây dựng, trùng tu, tôn tạo sửa chữa, xây dựng mới các công trình và chi phí cho công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt và nhân lực phục vụ khách du lịch tham quan, chiêm bái do Doanh nghiệp Xuân Trường và các phật tử công đức.

Trong thời gian vừa qua, các hoạt động dịch vụ khai thác phục vụ khách du lịch tại khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính được tổ chức quản lý và vận hành nghiêm túc, công tác phật sự được duy trì thường xuyên. Ban trụ trì của chùa đã tuyên truyền, hướng dẫn khách thăm quan, các tín đồ, phật tử sinh hoạt tâm linh tại chùa theo đúng các qui định của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh.

Nhà chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu mùa hè cho các cháu học sinh, sinh viên. Qua đó đã góp phần giáo dục các em về tình yêu thương, đạo lý làm người để từ đó tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...