Chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc...

2019-04-15 20:44:32
Có một cô gái mang trong mình bệnh tật, có những lúc tưởng chừng không vượt qua được bạo bệnh, nhưng cô ấy vẫn sống, tràn đầy hy vọng và lạc quan, trở thành niềm cảm hứng sống và học tập cho nhiều bạn học sinh. Đó là Phạm Thị Linh, học sinh Trường THPT Ngô Thì Nhậm (TP Tam Điệp, Ninh Bình).

Phạm Thị Linh (đứng giữa) trong buổi chia sẻ thông điệp sống và giao lưu với người khuyết tật tại trường.


Linh là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mẹ em đều là nông dân, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, đồng thời khao khát vươn lên, ngay từ nhỏ Linh đã chăm ngoan, học giỏi, lễ phép. Điều đó được khẳng định bằng thành tích 7 năm học đầu tiên, Linh đều là học sinh giỏi toàn diện. Em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè. Thế nhưng, vào đầu năm 2012, khi đang học lớp 8, Linh bị khối u ở xương chày, phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Những cơn đau mỗi ngày một dồn dập và dữ dội khiến cho em nhiều lúc tưởng chừng không chịu nổi. Gia đình gặp nhiều khó khăn, anh chị của Linh đang học đại học, chi phí điều trị tốn kém, khiến không ít lần cô bé Linh muốn buông xuôi.

Quá trình điều trị ở bệnh viện có lẽ là quãng thời gian dài nhất với Linh. Để bảo toàn mạng sống, em phải chấp nhận cắt bỏ toàn bộ chân phải. Quãng thời gian đó có biết bao khổ đau, tuyệt vọng, nhưng trong Linh vẫn luôn có những ước mơ, khát vọng, niềm lạc quan về một ngày mai tươi sáng hơn sẽ đến với mình. Linh chia sẻ: “Lúc đầu mới phát hiện bệnh, em không biết ung thư xương là gì. Nhiều lúc em cũng lo lắng không biết bệnh tình có chữa khỏi không, nhưng chưa bao giờ em ngừng hy vọng về phép màu sẽ đến với mình. Trong khoảng thời gian ấy, em luôn khao khát được đi học, được đến trường và chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc”. Chính vì vậy, sau khi xuất viện, Linh đã bắt nhịp ngay với cuộc sống mới. Phải sống và đi lại khi chỉ còn một chân thật quá khó khăn với Linh. Song với sự động viên của bố mẹ, thầy cô giáo và người thân, em đã từng bước vượt qua khó khăn, cố gắng học tập thật tốt. Từ khi trở lại học lớp 8 cho đến hiện tại là học sinh lớp 12, em luôn là học sinh giỏi toàn diện, một người bạn, người chị mẫu mực, nhiệt tình trong lớp. Tâm sự về dự định tương lai, Linh thổ lộ: “Em mong sẽ thi đỗ đại học, có công việc ổn định và làm thật nhiều việc tình nguyện để giúp đỡ các em nhỏ bị ung thư. Em từng được nhiều người giúp đỡ nên mong muốn lớn nhất là góp sức giúp đỡ các em nhỏ bị bệnh”.

Trò chuyện với tôi, cô Phạm Thị Dung, Phó bí thư Đoàn trường THPT Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Tuy sức khỏe không tốt nhưng Linh là một tấm gương rất đáng để các bạn học sinh khác học tập. Linh có kết quả học tập rất tốt, là một học sinh tiêu biểu của nhà trường. Em còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, như: Chia sẻ thông điệp sống của bản thân tại Ngày hội “Hoa hướng dương” dành cho trẻ em bị ung thư; tham gia tọa đàm, giao lưu với các bệnh nhân khuyết tật do nhà trường tổ chức... Ở Linh luôn ẩn chứa những khát khao, ước mơ cống hiến. Em là một gương sáng tiêu biểu nỗ lực vượt khó của nhà trường”.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18
Đang tải...